Người Sài Gòn nghĩa tình hơn qua nồi bánh chưng, bánh tét

Dù thời gian và khoảng cách có làm cho người ta trở nên xa xôi thế nào đi chăng nữa, chỉ cần đến Tết là dường như được kéo lại gần nhau hơn.

Thay vì đi mua, nhiều người dân TP.HCM lại muốn tự chuẩn bị nguyên liệu và gói những chiếc bánh chưng, bánh tét cho gia đình trong những ngày Tết.

Từ đêm 16-2 qua rạng sáng 17-2 (tức ngày 28 sáng rạng sáng 29 Tết), nhiều người dân Sài Gòn thức trắng đêm canh nấu nồi bánh chưng, bánh tét để có món truyền thống này vào những ngày Tết.

Hơn 23 giờ khuya 16-2, cả gia đình anh Lê Minh Điền gồm 5 người (ngụ Q.Bình Thạnh) vẫn quây quần canh nồi bánh tét. Anh Điền tâm sự, mặc dù nhà ở Sài Gòn nhưng gốc gác ông bà cha mẹ ở Bạc Liêu nên năm nào không về quê đón tết được thì nấu bánh ở Sài Gòn cho có không khí.

Nồi bánh tét của gia đình anh Điền năm nay gồm 24 chiếc bánh mặn và 6 chiếc bánh chuối theo yêu cầu của hai đứa em anh Điền.

Nguyên liệu làm bánh tét mặn và bánh tét nhân chuối của nhà anh Điền

Theo anh Điền, việc gói bánh tuy đơn giản nhưng cũng phức tạp. Đơn giản là chỉ cần bỏ nếp lên lá, rồi đến đậu xanh và nguyên liệu làm nhân bên trong. Tuy nhiên, để cái bánh được ngon phải biết chọn lá, chọn nếp, đậu xanh,… Việc ngâm nếp sao cho vừa độ mềm cũng rất quan trọng. Lá chuối cũng phải chọn loại lá mềm, có độ dẻo, tốt nhất là chọn được loại lá chuối hột, chuối sứ.

Những chiếc bánh tét sau khi gói xong

Anh Điền tình thiệt chia sẻ: “Tôi cùng gia đình ngồi gói bánh còng hết cả lưng, nhưng mấy đứa nhỏ cứ xúm xít nên vui hết sức. Chưa kể, để nấu chín bánh chưng, bánh tét cần ít nhất là 10 – 12 tiếng nấu sôi liên tục, canh đến gần sáng bánh mới chín. Ngồi kế bên bếp, ngửi mùi lá chuối, mùi than, mùi khói mới cảm nhận Tết về, chứ ra siêu thị mua thì đỡ cực thiệt nhưng nhà cửa không có không khí Tết”.

Từ chiều 28 tháng chạp, nhiều gia đình ở Sài Gòn đã nhóm bếp để nấu bánh

Tương tự, để có những chiếc bánh tự gia đình nấu để cúng ông bà, tổ tiên, gia đình ông Nguyễn Thái Sơn (ngụ đường Đinh Tiên Hoàng, Q.Bình Thạnh) cũng trắng đêm canh nồi bánh chưng.

Ông Sơn cho biết, gia đình ông là người Sài Gòn chính gốc, nhưng năm nào cũng đều nấu bánh chưng vào chiều 28 Tết. Cả nhà thay nhau trông nồi bánh cho đến sáng mang lại cảm giác đoàn tụ và ấm cúng hơn cho cả gia đình.

Vì không gian chật hẹp, nên đa số các gia đình nấu bánh ngay trước cửa nhà. Và những chiếc nồi cỡ lớn của nhiều gia đình ở Sài Gòn mỗi năm chỉ dùng một lần cho dịp nấu bánh

Gần đó, gia đình ông Nghĩa cũng quây quần nấu bánh. Ông Nghĩa vừa ngồi nhậu, vừa trông nồi bánh chưng của gia đình. Tận dụng bếp than tổ ong, ông Nghĩa nướng thêm mấy con khô mực làm mồi. Mấy đứa trẻ trong xóm chăm chú nhìn lửa cháy, số khác vui đùa, hát vang những bài hát mừng tết.

Ông Nghĩa cho hay, năm nào gia đình ông cũng thức canh nồi bánh chưng cho tới rạng sáng. Năm nay gia đình ông Nghĩa làm bánh chưng nếp trộn gấc để đổi khẩu vị.

Vì không gian chật hẹp, nên đa số các gia đình nấu bánh ngay trước cửa nhà. Để đảm bảo an toàn cho người đi đường và trẻ con, người ta đã lấy những tấm tôn chắn ngang bếp lửa và thức trắng đêm để canh.

Bánh chưng, bánh tét trong ngày Tết là truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam

Rảo quanh Sài Gòn những ngày cuối năm này không khó để băt bắt gặp những ánh lửa hồng bập bùng trước nhiều ngôi nhà trong các con hẻm. Hình ảnh nhóm người chụm lại bên những chiếc nồi cỡ lớn, muội than cùng khói nghi ngút bay lên, tiếng lửa cháy “tách, tách” hòa cùng tiếng cười nói rộn rã. Nhiều gia đình, hàng xóm quây quần bên nhau để canh lửa nấu bánh chưng, bánh tét thật náo nhiệt và gần gũi xé tan khoảng cách “đèn nhà ai nấy sáng” thường ngày.

Đối với nhiều người, cuộc sống hiện đại làm cho cái Tết trở nên đơn giản hơn, nhạt nhẽo hơn, ít ý nghĩa hơn. Song, bất giác đâu đó phảng phất khói bánh chưng, bánh tét mới vớt nghi ngút bay ra từ một con hẻm bên đường cũng khiến lòng người xốn xang, hơi thở mùa xuân lại ùa về.

Khoảnh khắc đó, giữa khói bếp cay mắt và nồi bánh chưng lục bục sôi trên bếp, tôi nhận ra, dù thời gian và khoảng cách có làm cho người ta trở nên xa xôi thế nào đi chăng nữa, chỉ cần một cái Tết là sẽ lại được kéo gần nhau hơn.

Một năm nữa rồi sẽ qua, chắc chắn rồi lại mỗi người mỗi nơi, mỗi người công việc, nhưng tôi tin rằng những đêm 28 Tết, người ta sẽ lại tề tựu bên nồi bánh chưng, bánh tét cùng nhau như bây giờ, để ôn lại những kỷ niệm, để sống có tình người hơn, gần gũi và thân thương hơn… Và những chiếc bánh chưng nóng hổi được nấu xong cũng chính là lúc năm hết tết đến, người dân lại đón mừng một năm mới đầy hi vọng.

nongdan24g.com-theo Ngô Đồng/Công An VN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s