Trồng hoa ly trong chậu thu lãi hơn nửa tỷ mỗi vụ

Xử lý và chăm sóc loại hoa ôn đới một cách hợp lý, lại tung ra thị trường đúng thời điểm đã giúp ông Phương (Đồng Tháp) thu lãi gần 700 triệu đồng một vụ hoa ly.

Từ thành công với cây hoa cát tường, ông Trần Văn Phương ở Tân Mỹ, phường Tân Qui Đông (Đồng Tháp) không ngừng học hỏi nhằm tìm một mô hình hoa ôn đớn mới mang lại năng xuất cao.

Năm 2012, ông quyết tâm bỏ công nghiên cứu và tham quan mô hình ở nhiều địa phương trong cả nước. Ông Phương nhận thấy nhu cầu thị trường về hoa ôn đới tại Đồng Tháp đang tăng cao, đặc biệt là hoa ly. Từ đó, ông đã nảy sinh ý tưởng trồng thử nghiệm nhiều loại hoa ôn đới trên mảnh vườn của mình, trong đó hoa ly được  ưu tiên đầu tiên.

Hai năm đầu do chưa có được kinh nghiệm nên ông bị lỗ vốn trên 100 triệu đồng. Từ những kinh nghiệm đúc kết được ở những vụ hoa trước, năm thứ 3 chỉ với khoảng gần 3.000 chậu ông Phương lãi gần 300 triệu đồng.

ly_1423885402.jpg

Hoa ly tại vườn nhà ông Phương: Ảnh: Nam Lê.

Với kinh nghiệm tích lũy, cùng với số vốn và đất sẵn có, ông Phương đẩy mạnh đầu tư về số lượng và trồng trên quy mô lớn. Tết Ất Mùi năm nay, ông tiếp tục cung cấp ra thị trường khoảng 6.000 chậu hoa ly với nhiều chủng loại, cũng như giá thành khác nhau. Một chậu hoa ly giá thấp nhất tại vườn của ông Phương là 90.000 đồng, cao nhất trên 150.000 đồng, gấp 3 lần hoa cúc mâm xôi và cao hơn 4-5 lần các loại hoa thông thường khác tại địa phương. Theo nhẩm tính của ông, năm nay sau khi trừ tất cả chi phí, vụ ly này ông lãi khoảng 700 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng hoa Ly, ông Phương cho biết, loài này trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới rất khó, đặc biệt là chuyện xử lý hoa ra đúng dịp Tết Nguyên đán lại khó bộn lần. Để có được những chậu hoa ly đúng Tết, việc lựa chọn giống hoa, giá thể trồng và điều tiết nhiệt độ trong vườn… là những yếu tố cốt lõi. Hoa ly có rất nhiều loại và thời gian sinh trưởng mỗi loại cũng khác nhau. Trong đó, loại có thời gian sinh trưởng ngắn nhất là 1,5 tháng và loại dài nhất là 4 tháng. Do đó, để cho ly ra hoa đúng thời điểm mong muốn cần phải bố trí lịch gieo trồng và kỹ thuật chăm sóc thích hợp với từng loại giống.

Không trồng theo kiểu cắt cành như Đà Lạt, hoa ly của ông Phương được trồng trong chậu từ nhỏ, vì vậy người chơi hoa có thể chưng rất lâu. Đây cũng là ưu điểm mà ngày càng có nhiều khách hàng và mối lái tìm đến vườn ly của gia đình ông.

hoa_1423885719.jpg

Hoa ly được bán với giá dao động 90.000-150.000 đồng một chậu. Ảnh: Nam Lê.

Ông Phương cũng đánh giá, hiện tại nhu cầu của thị trường đối với loại hoa này vẫn còn nhiều tiềm năng. Kết thúc vụ mùa này, ông sẽ tiếp tục đầu tư thêm hệ thống phun tưới tự động, cũng như mở rộng thêm quy mô. Dự kiến trong năm 2016 tới, ông Phương sẽ trồng khoảng 15.000 chậu hoa ly. Trong đó, các giống ly có thân hình thấp thích hợp trồng trong chậu và các giống hoa được thị trường ưa chuộng sẽ được ông trồng nhiều hơn.

Một lãnh đạo ngành nông nghiệp ở Đồng Tháp cho biết, hiện ít nhà vườn nào trồng hoa ly, bởi lẽ, loại này cần có kinh nghiệm canh tác và chăm sóc hợp lý. Phần lớn các sản phẩm hoa ôn đới được bán tại Đồng Tháp đều được nhập từ Đà Lạt và Hà Nội, vì vậy giá thành của các loại hoa này khá cao so với các giống hoa nhiệt đới có tại địa phương.

nongdan24g.com-theo Nam Lê/VnE

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s