Mê vịt trời, kỹ sư bỏ nghề hàng hải

Là một kỹ sư hàng hải nhưng anh Đào Thanh Bình (thôn Láng Cát, xã Tân Hải, huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu) lại quyết định chuyển nghề và thành công với nghề nuôi vịt trời trên mảnh đất miền Đông Nam Bộ.

Anh Bình kiểm tra máy ấp trứng và chăm sóc vịt mới nở.  

Anh Bình tâm sự, vốn theo nghề hàng hải nhưng trong thâm tâm, anh vẫn luôn mong muốn được gắn bó lâu dài với nông nghiệp, đặc biệt là với các mô hình chăn nuôi. Năm 2011, từ việc quen biết với anh Tô Quang Dần (thôn Đông Phú, xã Đông Phú, Lục Ngạn, Bắc Giang) -người đầu tiên thuần hóa vịt trời và nuôi đại trà, anh đã bị vịt trời cuốn hút… Anh quyết định chính thức chuyển nghề và xác định sẽ gắn bó lâu dài cùng với đàn vịt trời. Năm 2013, anh đưa mô hình nuôi vịt trời vào miền Nam và sau những tháng ngày tìm kiếm địa điểm nuôi phù hợp, anh đã dừng chân và lập trại chăn nuôi tại xã Tân Hải từ cuối năm 2013. Anh Bình cho biết, vào thời điểm mới dời đàn vịt ở Bắc vào xã Tân Hải, khả năng phát triển, sinh trưởng của đàn vịt bị ảnh hưởng lớn do thay đổi môi trường sống, tỷ lệ trứng ấp nở con đạt thấp (khoảng 50-60%). Với quyết tâm gắn bó lâu dài với đàn vịt, anh tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu để vịt có khả năng ấp nở lớn trong thời tiết nóng, kết hợp với vốn kiến thức chăm sóc vịt thịt đã có để chăn nuôi tốt hơn.

Hiện tại, trại chăn nuôi của anh có diện tích mặt nước hơn 4ha, chuồng trại khoảng 0,2ha. Đàn vịt có khoảng 6.000 con, trong đó vịt thương phẩm khoảng 4.000 con, vịt đẻ trên 500 con. Hiện anh đã đầu tư một máy ấp trứng, vịt giống của anh chủ yếu cung cấp cho thị trường miền Tây Nam Bộ. Vịt thịt cung cấp cho các nhà hàng lớn tại thành phố Hồ Chí Minh với giá mỗi con trên dưới 1kg là 350.000 đồng.

Anh Bình đang mong muốn mở rộng quy mô, nâng số lượng đàn vịt và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cung cấp vịt giống giúp bà con nông dân xã Tân Hải và các vùng lân cận cùng phát triển hơn nữa nghề mới này.

nongdan24g.com/theo Đặng Văn Hòa (Dân Việt)

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s