Ngăn chặn nhập khẩu bất hợp pháp gia cầm qua biên giới

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm trong nước và trên thế giới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu ứng phó khẩn cấp với các chủng virus cúm nguy hiểm có khả năng lây sang người; ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên các phương tiện vận chuyển hành khách.

Dịch cúm gia cầm trong nước và trên thế giới diễn biến phức tạp

Dịch cúm gia cầm trong nước và trên thế giới diễn biến phức tạp

Giám sát biên giới

 

Ngày 2/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm Cao Đức Phát có Chỉ thị đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm tập trung phòng chống dịch cúm gia cầm và các chủng virus cúm gia cầm lây sang người.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm trong nước và trên thế giới, đặc biệt là nguy cơ xâm nhập của chủng virus cúm A H7N9 thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán gia cầm trái phép ở các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh có liên quan tới buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc là rất cao.
Để chủ động ngăn chặn virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác, hạn chế thấp nhất virus cúm lây nhiễm và gây tử vong cho người, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu  Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Ủy ban nhân các cấp và các Ban, ngành liên quan.
 Ban chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm; tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn, đặc biệt là khu vực giáp biên giới, địa bàn có các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, khu vực có nguy cơ cao nhằm phát hiện và xử lý ngay ổ dịch cúm khi còn ở diện hẹp, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.
Cơ quan chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại địa phương tích cực đấu tranh, ngăn chặn việc vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.
Việc xử lý tiêu hủy gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới để xử lý triệt để mầm bệnh nguy hiểm trên gia cầm. Cảnh sát giao thông chủ trì, phối hợp với lực lượng thú y, quản lý thị trường, thanh tra giao thông tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm việc vận chuyển bất hợp pháp gia cầm, sản phẩm gia cầm.

Ứng phó khẩn cấp

Chỉ thị cũng đề nghị  bố trí kinh phí và chỉ đạo cơ quan thú y địa phương tăng cường lấy mẫu giám sát trên gia cầm và môi trường nhằm phát hiện virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm khác trên gia cầm nhập lậu, tại các chợ buôn bán gia cầm sống để có biện pháp xử lý kịp thời. Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng thú y cơ sở có đủ khả năng phát hiện các trường hợp nghi ngờ ổ dịch cúm gia cầm để xử lý kịp thời.
Bố trí đầy đủ bảo hộ cá nhân, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác tiêu độc, khử trùng, phổ biến kỹ năng phòng lây nhiễm vi rút cúm khi tiếp xúc với gia cầm cho lực lượng thú y và các lực lượng chức năng tham gia phòng chống dịch, chống buôn lậu, tiêu hủy gia cầm.
Tuyên truyền để người dân  không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp gia cầm giống, gà loại thải vào trong nước tiêu thụ; không mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch thú y để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh nguy hiểm trên gia cầm, lây cho người.
Ngoài ra cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia cầm trên các tuyến biên giới và từ biên giới đưa vào trong nội địa tiêu thụ, kịp thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm đối với tổ chức, cá nhân vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch.
Các cơ quan đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai thực hiện “Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng virus cúm nguy hiểm có khả năng lây sang người” để làm cơ sở triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả; đồng thời tổ chức thực hiện các nội dung đã được phân công tại Kế hoạch này.
Cục Thú y tiếp tục tăng cường giám sát dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm khác bằng nguồn ngân sách để đảm bảo tính chủ động, liên tục, hiệu quả; tiếp tục triển khai các nghiên cứu dịch tễ, xây dựng bản đồ dịch tễ lưu hành các chủng virus cúm; thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc các địa phương trong công tác phòng, chống virus cúm A/H7N9 xâm nhập, tập trung vào các địa bàn có nguy cơ cao ở khu vực phía Bắc.
Trường hợp giám sát phát hiện virus cúm A/H7N9 và các chủng virus khác dương tính, xử lý‎ như đối với cúm gia cầm A/H5N1. Tuyên truyền cho người chăn nuôi, buôn bán gia cầm thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc, phổ biến các mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và phát tán virus cúm gia cầm.
Bộ trưởng Cao Đức phát đề nghị thực hiện nghiêm Chỉ thị này và thường xuyên thông báo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Hiền Trần/Dpanh Nghiệp VN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s