Xây dựng Bạc Liêu trở thành “thủ phủ” tôm Việt Nam

Tiếp theo chương trình công tác tại các tỉnh Tây Nam Bộ, ngày 31/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đi khảo sát một số mô hình nuôi tôm theo công nghệ mới tại Bạc Liêu.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khảo sát một số mô hình nuôi tôm theo công nghệ mới tại Bạc Liêu.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khảo sát một số mô hình nuôi tôm theo công nghệ mới tại Bạc Liêu.

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính của Tập đoàn Việt-Úc và Công ty Hải Nguyên là nơi đoàn công tác chọn khảo sát, đây là 2 doanh nghiệp hiện đang sở hữu những công nghệ và quy trình nuôi tôm có năng suất rất cao (250 tấn/ha/năm).

Từ thực tế khảo sát, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã lắng nghe những kiến nghị, đề xuất về chính sách hỗ trợ đối với những doanh nghiệp quyết tâm đầu tư nuôi tôm bằng công nghệ mới với mục tiêu nâng tầm chất lượng con tôm Việt. “MTTQ có trách nhiệm lắng nghe tiếng nói người dân, phát hiện ra điển hình, từ đó có cơ sở báo cáo tới Trung ương những mô hình sản xuất mới ở các địa phương. Với những sản phẩm nông nghiệp lợi thế như con tôm, nếu có cơ chế chính sách sát hợp, chắc chắn sẽ góp phần tạo ra những giá trị bền vững của ngành công nghiệp nuôi tôm Việt Nam và khẳng định con tôm chính là sản phẩm mũi nhọn của ngành thuỷ sản nói riêng và nghành nông nghiệp nói chung của đất nước ta trong giai đoạn phát triển sắp tới”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính của Công ty Hải Nguyên với 60 ha mặt nước là hướng đi mới của một số doanh nghiệp nuôi tôm lớn ở Bạc Liêu. Cách nuôi trồng tôm trong nhà có mái che bước đầu đã đem lại hiệu quả cao. Sau 3 năm liên tục áp dụng công nghệ nuôi tôm trong nhà kính, doanh nghiệp Hải Nguyên đã cho thấy việc nuôi tôm là quanh năm, hạn chế dịch bệnh, kiểm soát được chất lượng, giảm thiểu rủi ro. Doanh nghiệp đã đạt năng suất 250tấn/ha/năm, trọng lượng 1 con tôm lên tới 33 gram. Với chất lượng con tôm hiện nay, 1 con tôm đã có giá trị ngang bằng 1 kg lúa.

Tập đoàn Việt-Úc là doanh nghiệp sản xuất tôm giống lớn nhất cả nước. Năm 2014, Việt-Úc cung cấp 15 tỷ con giống, chiếm 15% thị phần tôm giống cả nước, năm 2015 dự kiến sẽ cung cấp 40 tỷ con giống có chất lượng ra thị trường (chiếm 40% thị phần cả nước).

Tại đây, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã nghe báo cáo một số công nghệ nuôi tôm hiện đại nhất như: Công nghệ nuôi tôm bố mẹ, công nghệ thức ăn và công nghệ tôm thương phẩm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đặt câu hỏi: “Mô hình sản xuất nuôi tôm ở Việt Nam có thể làm quy mô nhỏ tại các hộ gia đình (dưới 200m2) hay không, hay chỉ có thể sản xuất, nuôi tôm tập trung quy mô lớn?”. Ông Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Tập đoàn Việt-Úc khẳng định nuôi tôm quy mô nhỏ là hướng đi phù hợp, có thể triển khai ngay tại Bạc Liêu và các vùng nuôi tôm lớn như Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng… chắc chắn được người dân đón nhận với sự tham gia hỗ trợ về công nghệ, về giống của doanh nghiệp lớn có kinh nghiệm như Việt-Úc.

Nhắc lại bài học kinh nghiệm về phát triển nuôi lợn không tắm tại Hà Nam và Hậu Giang, Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, khi công nghệ chăn nuôi mới được ứng dụng, chắc chắn người nông dân sẽ nhanh chóng áp dụng vì bài toán năng suất chăn nuôi theo mô hình mới đã được hoá giải. Đối với con tôm ở Tây Nam Bộ, việc phát triển kinh tế chăn nuôi theo chuẩn mới, với công nghệ hiện đại dựa trên mối quan hệ người nông dân, doanh nghiệp và thị trường sẽ tạo ra tam giác phát triển trong tương lai.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bạc Liêu nhanh chóng bắt tay xây dựng mô hình phát triển các hộ gia đình nông dân nuôi tôm với quy mô nhỏ, chất lượng cao, gắn với quản lý bằng công nghệ cao, kỹ thuật hiện đại. “Cần xây dựng thí điểm mô hình nuôi tôm tiêu chuẩn, với công nghệ nuôi trồng hiện đại theo chuẩn của các doanh nghiệp lớn như Việt-Úc tại Bạc Liêu, giai đoạn đầu là 10 hộ gia đình với diện tích nuôi trồng dưới 200m2, nếu phát triển rộng hơn với quy mô trên 100 hộ sẽ thành lập HTX”.

Bên cạnh đó cần có chính sách hỗ trợ người nông dân về việc tiếp cận thông tin trong sản xuất tôm, hướng dẫn sử dụng đất để nuôi tôm đạt hiệu quả cao nhất, cạnh tranh lành mạnh và người nông dân được tham gia vào quá trình sản xuất và hưởng lợi trên chính diện tích hồ nuôi tôm của mình với sự hỗ trợ về công nghệ của doanh nghiệp, đồng vốn của ngân hàng.

Hướng tới mục tiêu xây dựng Bạc Liêu trở thành “thủ phủ” của con tôm, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thiết kế, triển khai những chương trình tiếp thị mạnh mẽ về sản phẩm quốc gia mang tính chiến lược này.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm Nhà máy điện gió Bạc Liêu tại xã Mỹ Trạch Đông, TP. Bạc Liêu.

Năm 2014 kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước đạt 3,9 tỷ USD và sử dụng thường xuyên 3 triệu lao động. Cả nước hiện có 560.000 ha nuôi tôm. Cà Mau là địa phương có diện tích nuôi tôm lớn nhất khoảng 250.000 ha, tiếp theo là Bạc Liêu 156.000 ha. Con tôm là mặt hàng thuỷ sản có ưu thế hàng đầu của ngành thuỷ sản Việt Nam, là thế mạnh xuất khẩu trong tương lai với nhiều lợi thế cạnh tranh.

Theo Chinhphu.vn

nongdan24g.com-theo Hội NDVN

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s