Mít Thái Changai – dễ trồng, sai trái

Mít Thái Changai là loại cây ăn quả mới dễ trồng, mau lớn, sai trái, múi to, cơm dầy, hạt nhỏ, vỏ mỏng, thơm ngon

Nhanh cho trái
Mô hình trồng mít Thái Changai của gia đình bà Lê Thị Bảy ở ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang đem lại thu nhập hơn 700 triệu đồng/năm.

Mít Thái Changai.
Bà Lê Thị Bảy cho biết đầu tiên, bà đã trồng thử nghiệm giống mít Thái Changai trên hơn 1ha đất vườn và thấy có hiệu quả nên hơn 10 năm nay bà chỉ trồng loại mít này và chọn nhân rộng toàn bộ 2ha đất vườn, với hơn 1.500 gốc mít. Theo bà Bảy, hiện nay các nhà máy chế biến mít sấy khô chỉ chọn loại mít nghệ Việt Nam và mít Thái Changai làm nguyên liệu, nên người trồng không sợ bị rớt giá và luôn có đầu ra ổn định. Đến mùa thu hoạch chỉ cần gọi điện là có người đến lấy hàng.

Theo kinh nghiệm của gia đình bà Lê Thị Bảy, loại mít này trồng rất nhanh cho quả, chỉ sau 18 tháng trồng sẽ cho trái chín. Đặc biệt, loại mít này cho trái to, mỗi trái nặng từ 7-20 kg, có những trái trên 20kg.

Tính bình quân mỗi gốc mít Thái Changai cho khoảng 100 kg/năm và với giá bán trung bình 15.000 đồng/kg, tính ra mỗi gốc mít tối thiểu cũng thu về hơn 1 triệu đồng/năm. Những cây ra nhiều trái, người trồng có thể tỉa bớt để tận dụng làm thức ăn cho gà, cá tăng thêm thu nhập vài chục triệu đồng.

Ngoài ra, phòng trừ sâu bệnh với loại mít này rất dễ vì không cần sử dụng đến thuốc hóa học mà chỉ phòng trừ bằng cách sử dụng kỹ thuật bao lưới khi trái còn nhỏ. Nhờ vậy, chi phí phân thuốc giảm một nửa, trái lại no tròn, đều đặn.
Theo anh Bùi Đức Thình – cán bộ khuyến nông xã Vĩnh Tường, trước đây vùng này đa phần trồng lúa, trồng mía nhưng năng suất, hiệu quả thua xa nhiều nơi khác. Cây mít Thái Changai đã phát triển khá tốt tại đây nhưng do địa phương không có cây giống do loại mít này rất khó chiết cành, người dân muốn trồng phải sang tận Đồng Tháp hoặc Tiền Giang… mua cây. Hơn nữa, việc đầu tư trồng mới vốn khá cao từ mua cây giống nên nhiều nông dân còn ngần ngại.

Cho lợi nhuận cao

Không chỉ ở miền Nam, cây mít Thái Changai cũng đang phát triển tốt ở miền Bắc. Một ví dụ điển hình là hộ ông Ngô Văn Thủy ở xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cũng đang thu mỗi năm tiền tỷ từ loại cây trồng này. Khởi đầu từ 300 cây giống mít Thái Changai mua ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, ông mang về trồng trên trang trại rộng 1ha là vùng đất đồi khô cằn sỏi đá. Ông cho biết là chỉ nghĩ trồng thử nghiệm vì thấy giống mít này ăn ngon, nhưng rất bất ngờ là giống mít Thái Changai lại thích nghi được với đất đồi, phù hợp khí hậu miền Bắc, phát triển rất nhanh. Sau 12 tháng trồng, những cây mít đầu tiên đã cho trái chín.

Sau 8 năm gắn bó với cây mít Thái Changai, có thể nói ông Thủy đã thành công với mô hình trồng cây này. Ông cho biết, đây là giống mít siêu quả, trung bình một cây ở tuổi thứ 7 số quả trên cây có thể lên tới 60 – 70 quả, trọng lượng trung bình 6-10kg/quả. Quả mít nặng nhất là ông Thủy từng thu đạt tới 34kg. Do hàng khan hiếm hơn so với miền Nam, nên ông Thủy bán mít Thái Changai rất được giá, tới 30.000 đồng/kg. Trang trại cây mít đang đem lại cho gia đình ông mỗi năm trên 1 tỷ đồng. Từ thành công trong phát triển cây mít Thái Changai mà ông đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, bằng khen của T.Ư Hội làm vườn Việt Nam…

Với kết quả mang lại khả quan, mít Thái Changai đang là cây được ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đưa vào “tầm ngắm” và sẽ cho nghiên cứu, tính toán kỹ, tìm hiểu thị trường, năng suất, sản lượng, đầu ra sản phẩm, lợi nhuận, hiệu quả kinh tế… để khuyến cáo nhà vườn nhân rộng loại cây trồng này ra những nơi có đủ điều kiện.

Bà con nông dân có nhu cầu mua cây giống và tư vấn kỹ thuật có thể xem tại trang web: thegioicaygiong.com. Cơ sở cây giống: Ấp 14, xã Long Trung, huyện Cai Lậy, Tiền Giang. Số điện thoại liên hệ: 0988868620 (anh Nhẫn). Hoặc: Cơ sở cây giống Bảy An – ấp Quý Chánh, xã Nhị Quý, huyện Cai Lậy, Tiền Giang, điện thoại: 0988 335 848; website: mitthaichangai.com.

gon và ngọt.nongdan24g.com-theo T.L (tổng hợp)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s