8X làm giàu nhờ quất bonsai

Sinh năm 1987 trong một gia đình có truyền thống về trồng quất ở Tứ Liên (Tây Hồ – Hà Nội),  anh Phạm Ngọc Huy gắn bó với cây quất từ nhỏ và trở thành “ông chủ 8x” với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Giàu lên nhờ quất
 
Sinh năm 1987 trong một gia đình có truyền thống về trồng quất ở Tứ Liên (Tây Hồ – Hà Nội), chàng trai Phạm Ngọc Huy gắn bó với cây quất từ nhỏ và không ít lần say mê nhìn cha mẹ, hàng xóm chăm sóc cho vườn quất.
Học hết cấp 3, Huy đi nghĩa vụ quân sự, đến khi ra quân, đứng giữa ngã ba cuộc đời với việc lựa chọn nghề nghiệp, Huy đã nghĩ đến cây quất – một loại cây mang tính truyền thống của gia đình và của địa phương để phát triển sự nghiệp.
“Người dân có khiếu thẩm mĩ ngày càng cao, có xu hướng chọn những cây quất có dáng lạ chơi Tết nên năm 2009, tôi đã vay mượn và xin của gia đình hơn 50 triệu đồng để đầu tư 50 chậu quất thế ban đầu” – anh Huy nói với Một Thế Giới.
Với 50 triệu đó, Huy chủ yếu đầu tư mua cây giống, làm đất, chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để bắt tay thực hiện ước mơ.
Tuy nhiên, theo Huy chia sẻ thì lúc này sản phẩm chính vẫn là cây quất truyền thống, Huy thử nghiệm khoảng 1/3 quất bonsai. Năm đầu thiếu kinh nghiệm, hiệu quả không cao nhưng Huy nhận thấy sức hút của quất bonsai nên đã chuyển hướng hẳn sang loại này.
ong-chu-8x-lam-giau-nho-cay-quat-hinh-anh-1
Ông chủ 8x Phạm Ngọc Huy đang chăm sóc cho vườn quất của mình (Ảnh Trí Lâm) 
Để có cây đẹp thì giống cây phải tốt, cây con khỏe mạnh. Theo kinh nghiệm của ông chủ 8x thì những cây có cành mập, lá xanh, dày, rễ tốt, dáng khỏe, nhiều cành… thường khỏe mạnh, dẻo dai và quả đẹp.
Chọn được cây và tạo dáng cây mới chỉ là một phần công việc. Để thu hút khách và tăng thêm vẻ đẹp cũng như sự trang trọng của cây quất bonsai (còn gọi là quất thế), anh Huy đã phải chăm chút từ những điều nhỏ nhất.
Vì không trồng trực tiếp xuống đất nên điều đó trở thành điểm khác biệt và hấp dẫn riêng cho vườn quất của ông chủ 8x này.
8X-lam-giau-nho-quat-bonsai-hinh-anh-2
Từ 50 chậu quất khi mới bắt đầu khởi nghiệp, 4 năm sau, Phạm Ngọc Huy đã sở hữu hơn 400 chậu với đủ dáng 
Kết quả là từ 50 chậu quất khi mới bắt đầu khởi nghiệp, 4 năm sau, Phạm Ngọc Huy đã sở hữu hơn 400 chậu với đủ dáng như “thác đổ”, “trực”, “huyền”…
Trên mảnh đất rộng hơn 500m2, mỗi năm vườn của anh lại tăng thêm số quất theo cấp số nhân. Giá cả dao động từ 1-2 triệu với cây nhỏ, 2-4 triệu với cây nhỡ còn cây to có thể lên đến 10 – 20 triệu đồng.
“Khách rất ưa loại quất lâu năm, “cổ thụ” nhưng dáng rất nhỏ, gọn, chỉ gốc to” – anh Huy cho biết.
Thị trường cung ứng chủ yếu của ông chủ 8x là khu vực miền bắc, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, nhiều người tận miền trung cũng ra đặt hàng hoặc thuê cây về bày trí dịp Tết.
Bên cạnh việc bán quất ngay tại vườn thì Phạm Ngọc Huy còn cho khách thuê vào dịp Tết, có cây anh cho khách thuê đến 8 triệu đồng. Theo tiết lộ của anh, lợi nhuận sau khi trừ đi chi phí còn khoảng 200 triệu/năm, tạo thêm việc làm thời vụ cho 3-5 nhân công. Huy chia sẻ, số lãi có được Huy bỏ ra một phần nhỏ cho sinh hoạt, còn lại là tái đầu tư.
“Phải lấy ngắn nuôi dài. Chi phí bỏ ra đầu tư khá cao, mỗi xe đất khoảng 400.000 đồng, chi phí mua chậu đựng cũng không ít, tôi lại tự đi chọn ở tận Bát Tràng, có những chậu vài triệu đồng. Rồi thuốc sâu, lều bạt che mưa, vận chuyển…cũng rất tốn kém. Tái đầu tư cần thiết nhất chính là đầu tư vào ý tưởng” – Huy chia sẻ.
Kinh nghiệm để đời
Để gặt hái được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng ông chủ 8x này lại gặp vô vàn khó khăn khi mới bắt đầu khởi nghiệp.
“Vạn sự khởi đầu nan” là câu nói Phạm Ngọc Huy dành để an ủi mình khi nhắc đến những ngày tháng đã qua.
8X-lam-giau-nho-quat-bonsai-hinh-anh-3
 Giá các loại quất dao động từ 1-2 triệu với cây nhỏ, 2-4 triệu với cây nhỡ, còn cây to có thể lên đến 10 – 20 triệu đồng.
“Làm nông thì mọi sự nhờ Trời, nhờ thời tiết. Thời tiết không thuận, sâu bệnh…là những mối đe dọa lớn nhất đến vườn quất của mình. Năm 2010 tôi gần như mất trắng hơn trăm chậu quất cũng chính vì cây quất nhiễm bệnh, thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Lúc đó mình vô cùng chán nản, nhưng rồi lại cố gắng vì dám làm dám chịu, kinh doanh lời lỗ là chuyện bình thường” – anh Huy tâm sự.
Từ đó anh rút ra kinh nghiệm, thời tiết khi nắng có cách chăm sóc khác, mưa có cách chăm sóc khác. Người trồng quất phải biết đoán bệnh của cây qua màu sắc lá, thân cây và điều trị kịp thời. Ai tiếc tiền thuốc hoặc chủ quan thì hậu quả không hề nhỏ, có thể mất đi cả vườn quất, mất đi cả cơ nghiệp.
8X-lam-giau-nho-quat-bonsai-hinh-anh-4
 
Tuy nhiên, chỉ chú ý đến thời tiết thì chưa đủ. Ông chủ 8x cũng sớm nhận thấy yếu tố thị trường có ảnh hưởng khá lớn đến thành hay bại của người trồng quất. Bởi vài năm trước đây, Huy cũng từng lâm vào cảnh bán ế vì không chú tâm đến nhu cầu của khách hàng.
“Chơi quất bonsai thì phải tạo được dáng đẹp, dáng lạ, độc nên phải không ngừng học hỏi, tiếp thu và bỏ công sức cho nó. Bên cạnh đó, giữ mối quan hệ với khách hàng cũng là điều tối quan trọng. Quanh đây có hàng trăm hộ trồng quất, nếu mình không có được mối quan hệ với khách, quất của mình không có dáng đẹp thì sẽ rất khó cạnh tranh” – ông chủ 8x cho biết.
nongdan24g.com-theo Trí Lâm/Điện tử một thế giới

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s