Trồng cam xoàn lãi to.

Đặc điểm của cam xoàn là vỏ dầy, trái tròn, ít hột, thơm ngon và ngọt nhất trong tất cả các loài cam. Từ ưu điểm đó, cam xoàn rất dễ tiêu thụ, có bao nhiêu thương lái cũng đặt cọc hết.

Ông Bảy Hiện giới thiệu những trái cam xoàn lạc hậu.

Ông Bảy Hiện giới thiệu những trái cam xoàn lạc hậu.

Nhiều hộ nông dân ở khu vực ĐBSCL trồng các loại cây có múi như bưởi Năm roi, quýt tiều, cam sành, cam mật…, thường gặp nhiều bất trắc do thời tiết, sâu bệnh làm ảnh hưởng đến năng suất, đặc biệt là giả cả thị trường không ổn định, khiến cho người trồng thiếu an tâm.
Thế nhưng gần đây, một số ít nhà vườn đã chuyển đổi sang trồng cam xoàn đạt kết quả thật không ngờ. Điển hình như ông Nguyễn Văn E (Hai E) ở khu vực Thới Hòa, phường Thới An, quận Ô Môn – TP. Cần Thơ.
Ông là một trong những người đầu tiên ở địa phương trồng 400 gốc cam xoàn, cây nào cũng sum suê, năm đầu tiên thu trên 1,5 tấn quả, mới đây thu hoạch được 13 tấn, bán cho thương lái tại vườn với giá 33.000đ/kg, thu tổng cộng gần 400 triệu đồng. Ngoài cam xoàn, ông còn trồng thêm bưởi thanh kiều, mỗi năm thu hoạch trên 3 tấn, nhiều nhất là bưởi tết. Cùng khu vực với ông còn có ông Trần Văn Hiện cũng trồng được 300 gốc cam xoàn, liên tục ba năm liền đều trúng mùa, đặc biệt dịp vừa qua thu hoạch được 9 tấn trái, nhưng do nhiều nhà vườn thu hoạch đồng loạt nên giá rẻ hơn năm ngoái mỗi ký 5.000đ.
Theo ông Hai E, cam xoàn trồng bằng cây chiết, chỉ ba năm là ra trái, nhưng muốn cho năng suất cao, chất lượng bảo đảm người trồng cần phải tuân thủ các quy trình kỹ thuật một cách khắt khe, nhất là khâu xử lý đất, phân, nước sao cho hợp lý và mang tính bền vững.
Đặc điểm của cam xoàn là vỏ dầy, trái tròn, ít hột, thơm ngon và ngọt nhất trong tất cả các loài cam. Từ ưu điểm đó, cam xoàn rất dễ tiêu thụ, có bao nhiêu thương lái cũng đặt cọc với giá bình quân từ 30.000 – 40.000đ/kg (nếu bán lẻ giá sẽ cao hơn).

nongdan24g.com-theo Thành Hiệp/NNVN

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s