Làm hệ thống tưới nước tự động.

Nếu như trước đây để tưới tiêu cho cây trồng, gia đình ông Hảo phải mất đến 3 người cùng lao động, nhưng từ khi đưa hệ thống tưới tiêu tự động thì chỉ cần một người, công việc lại nhẹ nhàng.

Ông Hảo với hệ thống tưới nước tự động do mình sáng tạo.

Ông Hảo với hệ thống tưới nước tự động do mình sáng tạo.

Là một sĩ quan quân đội, năm 1990 ông Hà Văn Hảo xuất ngũ và  rời TP.HCM đến ấp 3, xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh (Bình Phước) để lập nghiệp.

Sau nhiều năm vất vả tưới nước cho cây trồng bằng phương pháp thủ công, để giải phóng sức lao động nặng nhọc, ông đã nghiên cứu và ứng dụng KHKT làm hệ thống tưới nước tự động.

Sau nhiều năm lập nghiệp trên vùng đất mới, đến nay gia đình ông Hà Văn Hảo có hơn chục héc ta đất trồng cây ăn trái và cao su. Trong đó, hơn 4 ha xoài; 2 ha trồng cam, quýt và bưởi da xanh; 2 ha chuối trồng xen mít Thái siêu sớm; hơn 5 ha cao su và 1 ha mặt nước.

Hàng năm đem lại nguồn thu cho gia đình ông hàng tỷ đồng. Tiếp xúc với chúng tôi trong mảnh vườn của mình, ông Hảo không ngần ngại chia sẻ về thành quả lâu động chính bàn tay mình gây dựng. Đặc biệt ông tự hào về hệ thống tưới nước tự động do ông sáng tạo và áp dụng.

Hệ thống này tuy rất đơn giản và ai cũng có thể làm được, nhưng đã giúp gia đình ông không còn lao động mệt nhọc như trước đây. Nếu như trước đây để tưới tiêu cho cây trồng, gia đình ông phải mất đến 3 người cùng lao động, nhưng từ khi đưa hệ thống tưới tiêu tự động thì  chỉ cần một người, công việc lại nhẹ nhàng. Hệ thống tưới nước tự động được ông Hảo dùng ống nhựa kéo dọc theo hàng cây trồng, 2 hàng một ống, tương ứng với mỗi gốc được khoan một lỗ lớn hơn đầu đũa. Mỗi khu vực của từng loại cây trồng là một giếng khoan với hệ thống ống được nối với máy bơm đặt tại giếng. Khi bật điện máy bơm sẽ đẩy nước chạy dọc theo ống. Đầu cuối của mỗi đường ống được lắp van khóa, áp suất sẽ đẩy nước ra các lỗ khoan tưới nhỏ giọt đồng loạt cho các gốc cây. Chỉ tay về hệ thống ống nước đang tưới cây, ông Hảo tâm sự: “Sử dụng hệ thống này rất đơn giản, đầu tư ít nhưng tránh lãng phí nước tối đa so với các hệ thống tự động khác. Vì lượng nước tưới cho mỗi gốc cây với số lượng ít, tưới theo kiểu thẩm thấu; độ chính xác cao, do đó lượng nước tưới cây trồng hấp thụ được nhiều và tiết kiệm điện, nước”.

Ông Hảo cho biết thêm: “Trước đây tôi kéo ống tưới cho từng gốc cây, làm như vậy tốn công sức và cần nhiều công lao động, hiệu quả lại không cao. Sau khi tìm hiểu nhiều hệ thống tưới nước tự động, tôi thấy cách làm này phù hợp với điều kiện của mình, nên đầu tư hơn 35 triệu đồng cho hơn 10 ha diện tích trồng cây ăn quả. Từ đó đến nay, chỉ cần một người đến các điểm bật công tắc điện cho máy bơm chạy, sau đó đi kiểm tra hệ thống ống nước”.

nongdan24g.com-theo Văn Đoàn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s