Vú sữa tím Bắc Thảo hút hàng

Trái vú sữa tím Bắc Thảo được thị trường chấp nhận vì trái to so với các loại vú sữa khác (khoảng 3 trái/kg), màu tím rất đẹp, vỏ cứng, có thể chuyên chở xa không bị dập, thịt ngọt, dai, giòn, ít mủ, ít hột.

Vú sữa tím Bắc thảoNông dân Nguyễn Văn Hon (70 tuổi) ngụ tại ấp Thới An B, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) có 4 công đất trồng trên 60 gốc vú sữa tím Bắc Thảo, trong đó 25 gốc trên 5 năm tuổi cho trái sum xuê (năm qua thu hoạch hơn 10 triệu đồng); còn 35 gốc trên 2 năm tuổi đã cho trái chín.

Trước đây, ông Hon và người dân vùng này trồng giống vú sữa Cà Na, vú sữa bơ, Lò Rèn… nhưng hiệu quả kinh tế không cao vì cây sớm lão hóa, ít trái.

Nghe nói ở Chợ Lách (Bến Tre) có giống vú sữa tím Bắc Thảo ghép, ông mạnh dạn đầu tư giống cây mới này.

Trồng vúa sữa tím Bắc Thảo không khó, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật như đắp mô cao ráo để tránh úng ngập, đất phải tơi xốp, nước tưới đầy đủ, trồng thưa, chỗ trảng nắng… Khi đặt cây giống xuống 3 ngày tưới nước 1 lần. 1 tháng sau tưới phân DAP và ure cho cây phát triển nhanh.

Trong thời gian đậu trái phải tăng cường xử lý thuốc trừ sâu, thuốc trừ ruồi đục trái, cũng như chuẩn bị cây chống nhánh (vì trái sai quá dễ bị gãy nhánh).

Từ khi kết trái đến thu hoạch khoảng 10 tháng. Trái vú sữa tím Bắc Thảo được thị trường chấp nhận vì trái to so với các loại vú sữa khác (khoảng 3 trái/kg), màu tím rất đẹp, vỏ cứng, có thể chuyên chở xa không bị dập, thịt ngọt, dai, giòn, ít mủ, ít hột (vú sữa Lò Rèn mủ nhiều, thịt nhão, ngọt ít). Cây trên 5 năm đạt bình quân 40 kg trái/cây, giá sỉ 20.000 đ/kg (lẻ 25.000 – 30.000 đ/kg) thì 60 gốc vú sữa tím Bắc Thảo của ông Hon thu khoảng 50 triệu đồng.
nongdan24g.com-theo Khánh hạ/NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s