Công cắt đắt hơn hành.

Năm nay, tại Hải Dương, năng suất hành củ sau cắt chỉ từ 400 – 500 kg/sào, giá bán bình quân 5.000 đ/kg, nhưng tiền thuê thu hoạch và cắt hết 400.000 – 500.000 đ/sào, tương đương với 100 kg hành cắt.

Khẩn trương thu hoạch hành

Khẩn trương thu hoạch hành

Cây hành từ trồng đến ngày được thu hoạch mất thời gian từ 90 – 105 ngày. Bà con nông dân huyện Nam Sách trồng hành theo đúng lịch thời vụ, thời tiết ở giai đoạn làm đất và từ sau trồng đến 1 tháng đều thuận lợi, công tác chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cả vụ được chủ động và thường xuyên.

Tuy nhiên, với năng suất thu hoạch và giá bán, sau khi trừ các khoản chi phí 1 sào chỉ còn lãi trên dưới 1.000.000đ. Ông Lê Văn Bàn ở đội 3 thôn Đầu, xã Hợp Tiến trồng 3 sào hành cho biết: “Công làm đất 200.000đ, hành giống 500.000đ, phân bón các loại 260.000đ, phun sâu bệnh 3 lần hết 80.000đ. Tổng cộng hết 1.040.000đ, tuy nhiên vẫn phải mất công kéo luống”.

Nhiều người đi cắt thuê hành thì đều có chung quan điểm: Đi cắt từ sáng sớm đến tối mịt, ăn “cơm nắm mo cau” ở giữa đồng thì cứ phải 200.000 đ/ngày mới bõ công.

Nguyên nhân:

– Giai đoạn cây hành làm khóm đã gặp nhiều khó khăn về thời tiết như nắng nóng nhiều, ít mưa nên khóm bé.

– Thực tế thì lao động nông nhàn không phải là hiếm, nhưng ngày công thuê vẫn cứ phải cao mới có người làm.

– Sức tiêu thụ hành ất chậm. Hằng năm từ đầu tháng 1, nhất là từ trung tuần tháng 1 thị trường hành rất sôi động và tấp nập từ các điểm đặt mỏ cân đến các tuyến đường lộ vào huyện.

Năm nay trên đồng có đông người thu dỡ hành nhưng vẫn cảm thấy rất ảm đạm. – Diện tích hành ở Nam Sách tăng cao hơn so với mọi năm từ 200 – 210 ha, ở chỗ nhiều nhà tăng về quy mô diện tích và còn có nhà từ lâu lắm rồi không trồng, nhưng thấy hành giống rẻ và đất dễ làm cũng trồng 1 – 2 sào. Những ngày này thường rộ lên câu chuyện: “Khổ lắm, do nhà ông A, bà B năm nay trồng nên hành sẵn và rẻ là đúng rồi!”

Biện pháp khắc phục:

– Cần xác định, lãi khoảng 1.000.000 đ/sào và thuê mướn gần như hoàn toàn thì so với cấy vẫn còn hơn rất nhiều. Nông dân trồng hành được thu lãi cao như nhiều năm thì cũng sẽ là niềm vui chung của toàn xã hội.

– Hiện thời tiết đang diễn biến hanh khô, thuận lợi cho cây hành xuống củ hoàn toàn và quá trình bảo quản phơi tái. Không nhất thiết cứ phải bán ồ ạt dứt điểm sau thu hoạch, vì như vậy sẽ góp phần làm giảm giá củ hành. Không ai có thể “thổi ra hành” mà đều phải trải qua mùa vụ, lao động vất vả mới có? – Có thể không cắt dọc và thực hiện buộc túm treo chỗ thoáng mát, không mưa thay vì phải bê ra bê vào trong bảo quản hành tái.

nongdan24g.com-Theo Nguyễn Hữu Vân/NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s