Người dân Đồng Nai đổ xô bán lá điều khô

Lá điều khô được thương lái thu mua 1.200 đồng một kg tại xã Gia Canh, huyện Định Quán (Đồng Nai).
Điểm thu mua của bà Thu, ấp 5, xã Gia Canh mỗi ngày mua khoảng 1 tấn lá. Ảnh: Hoàng Trường

Điểm thu mua của bà Thu, ấp 5, xã Gia Canh mỗi ngày mua khoảng một tấn lá. Ảnh: Hoàng Trường

Ngày 5/1, tại điểm mua lá điều khô của bà Nguyễn Thị Thu, ấp 5, xã Gia Canh tấp nập người mua bán. Trẻ em đèo xe đạp, người lớn chở xe máy, một số người dùng luôn xe ba gác chở nhiều bao lá điều đến bán cho thương lái.

Ông Vũ Mạnh Dương, Phó chủ tịch UBND xã Gia Canh, huyện Định Quán cho hay, lá điều được người dân gom tại rẫy ở nhà hoặc được chủ vườn cho thu gom rồi đem bán với giá 1.200 đồng mỗi kg. Toàn xã có 4 điểm thu mua hoạt động được hơn một tháng nay.

Nhiều người nông nhàn thì coi việc nhặt lá đem bán là một công việc có thu nhập khá hiện nay. “Gần đến mùa thu hoạch trái điều, thay bằng chủ vườn thuê người dọn đốt cho sạch thì chúng tôi xin gom lại đem bán, một ngày cũng kiếm gần 200.000 đồng tiền lá”, chị Trần Thị Hạnh (ấp 3, xã Gia Canh) cho biết.

Theo bà Thu thì điểm thu mua của bà hoạt động hơn tháng nay, mỗi ngày gom được khoảng một tấn lá, đến nay có chừng 40 tấn lá đang chờ chủ hàng đến chở. “Tôi được một công ty ở TP HCM thuê thu mua để về ủ làm phân bón với tiền công 150.000 đồng mỗi ngày chứ cũng không biết quy trình sản xuất của họ thế nào”, bà Thu nói.

Nhiều người dân thu gom lá ở vườn bất chấp việc làm này gây hại rất nhiều cho cây trồng. Ảnh: Hoàng Trường

Nhiều người dân thu gom lá ở vườn bất chấp việc làm này có thể gây hại rất nhiều cho cây trồng. Ảnh: Hoàng Trường

Trước đó, hồi cuối năm 2012, cũng tại huyện này, người dân đổ xô thu gom lá điều khô đem bán hàng trăm tấn mà không biết thương lái mua để làm gì. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Dòn – Trưởng trạm khuyến nông huyện Định Quán – cho biết việc thu mua lá điều khô hoặc cây giá tỵ xuất hiện lâu nay trên địa bàn theo chủ hàng trình báo là sản xuất phân bón.

“Việc thu gom lá điều khô ở vườn sẽ không tốt cho việc sinh trưởng của cây trồng, hoạt động này pháp luật không cấm nên chúng tôi chỉ biết khuyến cáo cho người dân tác hại mà thôi”, bà Dòn nói.

nongdan24g.com-theo Hoàng Trường/VnE

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s