Bưởi, dưa hấu, vú sữa, sầu riêng… phục vụ tết đồng loạt sụt giá

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến tết, nhưng thời điểm này giá nhiều mặt hàng nông sản ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phục vụ tết như vú sữa, bưởi, sầu riêng… đã đồng loạt sụt giá. Nguyên nhân chính là do, thời tiết bất lợi cộng với dịch bệnh tấn công.

Nhiều nông sản đồng loạt giảm giá

Theo tìm hiểu của NTNN trên địa bàn xã Long Hữu (huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), nếu tháng 11, giá dưa bán tại ruộng có giá từ 5.500 – 6.000 đồng/kg, nhưng qua tháng 12, giá giảm chỉ còn 4.000 – 4.400 đồng/kg. Với giá trên, trừ chi phí, người dân thu lợi không được nhiều. Bà Trần Thị Yên- một nông dân ngụ ở xã Long Hữu than: “Khu vực này thu hoạch lúa sớm hơn mọi năm nên người dân tranh thủ trồng khoảng 80ha dưa hấu. Hiện tôi đang lo vì không biết giá có giảm xuống nữa không, nếu giảm nữa thì 1 công dưa dấu của tôi sẽ không có lời”.

Sâu bệnh tấn công, khiến giá bưởi giảm mạnh. Ảnh: Huỳnh Xây

Người trồng sầu riêng ở Tiền Giang cũng không khá hơn khi giá bán sản phẩm đã đồng loạt giảm 50% so với gần 1 tháng trước với mức giá chỉ dao động từ 40.000-70.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Đình Phục, nông dân có vườn sầu riêng hơn 4 công (mỗi công bằng 1.000m2) ở ấp Mỹ Thuận A, xã Long Tiên, huyện Cai Lậy cho biết: “Những ngày gần đây, giá sầu riêng chất lượng cao như Monthong, Ri6… đột ngột giảm 50-60% so với gần 1 tháng trước.

 

Theo ông Phục, giá sầu riêng hiện nay không ổn định nên giá bán dao động rất lớn tùy theo địa phương và thương lái. Sở dĩ giá sầu riêng tăng cao kỷ lục tới 120.000 đồng/kg rồi rớt nhanh chỉ còn 40.000-70.000 đồng/kg là một phần là do thị trường Trung Quốc giảm “ăn hàng”, một phần do sản lượng sầu riêng thu hoạch tăng, phần khác do một số thương lái cung cấp sầu riêng không đảm bảo chất lượng lúc sầu riêng khan hiếm và giá tăng cao làm giảm uy tín trái sầu riêng.

Tương tự, những người trồng dưa hấu cũng đang rất lo lắng vì giá cả bấp bênh. Lão nông Trần Văn Tranh, ngụ ở xã Phú Mỹ (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) trồng 2.000m2 dưa hấu, còn nửa tháng nữa thu hoạch nhưng gia đình đứng ngồi không yên. Ông Tranh cho biết: “Toàn bộ vốn của gia đình đều dồn lo 2 công dưa nhưng nghe nói giá dưa đang giảm, tôi rất rầu”. Ngoài dưa hấu, người dân huyện ở huyện Châu Thành cũng thông tin, vú sữa Lò Rèn – loại trái cây nổi tiếng tỉnh Tiền Giang đang vào vụ thu hoạch nhưng rớt thê thảm so với cùng kỳ năm ngoái. Vú sữa (loại 1) hiện nay sụt giảm chỉ còn từ 28.000 – 30.000 đồng/kg, (thấp hơn cùng thời điểm so với năm 2013 có giá từ 40.000 – 45.000 đồng/kg).

Thời tiết bất lợi, dịch bệnh tấn công

Có mặt trên địa bàn xã Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), nơi có diện tích trồng bưởi Năm Roi chúng tôi nhận thấy, bà con nông dân nơi đây đang rất “đau đầu” vì hiện tượng virus gây hại trên vỏ bưởi, có nguy cơ làm suy giảm sản lượng phục vụ tết. Theo tìm hiểu của chúng tôi, loại virus này làm cho vỏ bưởi sần sùi, có đốm, khoảng 70% vườn bưởi xã Mỹ Hòa bị nhiễm virus.

“Tôi không mua nếu vườn bưởi bị nhiễm virus quá nhiều. Vườn có tỷ lệ nhiễm ít, tôi mua với giá rất thấp (khoảng 6.000/kg, giảm nửa giá so với bưởi không nhiễm), loại quả này chỉ bán cho các nơi làm nước ép trái cây. Hiện tôi vẫn còn 1 tấn bưởi bị nhiễm vi rút để tại vựa ở TP.HCM chưa tiêu thụ được”- ông Trương Thanh Danh thương lái mua bưởi thông tin.

Cũng như bưởi Năm Roi, bưởi hồ lô phục vụ tết năm nay cũng bị dịch bệnh tấn công làm cho sản lượng giảm mạnh. Theo câu lạc bộ tạo hình trái cây ở xã Phú Tân (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), hơn 17ha bưởi của hơn 20 thành viên trong câu lạc bộ bị rụng trái non trong lúc tạo hình hồ lô. Anh Võ Trung Thành – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tạo hình trái cây xã Phú Tân cho biết: “Năm nay chúng tôi chỉ có khoảng 5.300 trái bưởi hồ lô phục vụ tết, chỉ bằng 1/3 sản lượng so với năm trước”.

TS Lương Ngọc Trung Lập – Trưởng bộ môn Nghiên cứu thị trường (Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam) cho biết: “Nguyên nhân vú sữa Lò Rèn giảm giá là do có nhiều địa phương có loại trái cây này (cũng là loại vú sữa nhưng không phải thương hiệu vú sữa Lò Rèn – PV). Một nguyên nhân nữa là do lượng trái cây ra sạp vào dịp này rất nhiều, người tiêu dùng có nhiều cơ hội để lựa chọn, bị dội chợ chứ không phải là dội hàng xuất khẩu”.

Nói về hiện tượng nhiều loại nông sản đồng loạt giảm giá, TS Lập cho biết thêm, thời điểm này do nhu cầu thị trường chưa lớn, thời gian lại đang “lửng lơ”, tết chưa phải, ngày lễ cũng không phải nên nhu cầu tiêu thụ giảm, dẫn đến giá bán giảm là chuyện bình thường. Tuy nhiên, theo dự báo của TS Lập, sản lượng nông sản phục vụ tết năm nay sẽ không nhiều vì rút kinh nghiệm của những năm trước đây, nhiều nhà vườn chỉ trồng lượng ít chứ không nhiều”.

  Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang cho biết, để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng ngày tết, nhiều nhà vườn đã chuẩn bị các loại nông sản để bán vào dịp này. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết thay đổi thất thường, một loại cây bị bệnh nên năng suất bị ảnh hưởng. Riêng cây bưởi thì có tỷ lệ đậu trái thấp.

nongdan24g.com-theo Huỳnh Xây – Thành Công/Dân Việt

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s