Kiếm bạc tỷ từ thuần dưỡng động vật hoang dã giữa đất Sài Gòn

Để nuôi sống động vật hoang dã (ĐVHD) đã là vấn đề khó với nhiều người, nhưng với lòng đam mê và chịu khó anh Cao Thanh Long (sinh năm 1975, ngụ Quận Thủ Đức) đã thuần hóa, nuôi dưỡng thành công hàng chục loại ĐVHD. Sau hơn 8 năm gắn bó với ĐVHD anh đã xây dựng cho mình được một trang trại trị giá nhiều tỷ đồng. Điều đặc biệt trang trại ĐVHD của anh không nằm ở những nơi xa xôi, hẻo lánh mà lại nằm ngay giữa đất Sài Gòn phồn hoa.

DVHDĐể nuôi sống động vật hoang dã (ĐVHD) đã là vấn đề khó với nhiều người, nhưng với lòng đam mê và chịu khó anh Cao Thanh Long (sinh năm 1975, ngụ Quận Thủ Đức) đã thuần hóa, nuôi dưỡng thành công hàng chục loại ĐVHD. Sau hơn 8 năm gắn bó với ĐVHD anh đã xây dựng cho mình được một trang trại trị giá nhiều tỷ đồng. Điều đặc biệt trang trại ĐVHD của anh không nằm ở những nơi xa xôi, hẻo lánh mà lại nằm ngay giữa đất Sài Gòn phồn hoa.

“Mê” thú rừng

Đến trang trại nuôi ĐVHD của anh Cao Thanh Long nằm trong một con hẻm của đường số 11 (P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức) chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi ở giữa đất Sài Gòn này lại có một trang trại nuôi ĐVHD quy mô lớn như vậy. Tọa lạc trên diện tích hơn 4.000 m2, sát bên vườn tràm rộng lớn trang trại của anh rất mát mẻ, yên tĩnh và dường như biệt lập hẳn với bên ngoài. Nhưng điểm thu hút khách nhất chính là trang trại được chia ra làm nhiều khu với thiết kế thoáng đãng, khoa học để nuôi các loài động vật khác nhau. Tại đây chúng tôi thấy có hàng chục loại ĐVHD được anh nuôi dưỡng, thuần hóa. Các động vật này đều sinh trường tốt, và khá dạn dĩ với con người.

Anh Cao Thanh Long cho biết đến với nghề nuôi ĐVHD này cũng trong một dịp tình cờ. Đó là vào năm 2006 trong một lần lên tham người thân ở Bình Dương anh thấy có người nuôi gà rừng. Anh mua về một cặp nuôi thử và thấy gà rừng dễ nuôi, ít bệnh tật. Cũng từ đây anh có suy nghĩ sẽ phát triển đàn gà rừng bằng cách ấp đẻ tự nhiên. Thế là anh lại tự mày mò, học hỏi các kỹ thuật về chăm sóc, ép đẻ. Sau một năm anh đã phát triển lên thành 400 con gà rừng. Trang trại gà rừng của anh dần được nhiều người biết và tìm đến mua gà giống. Nhiều thời điểm lượng gà cung không đủ cầu.

Cũng trong thời điểm này phong trào nuôi nhím phát triển mạnh nên anh cũng dành dụm từng đồng vốn để mua nhím về nuôi. Vào thời hoàng kim một cặp nhím giống anh bán được từ 7 – 10 triệu đồng, còn nhím bố mẹ giá từ 20 – 30 triệu đồng/cặp. Nhưng dần dần việc nuôi nhím gặp khó về đầu ra do nhiều người đổ xô nuôi.

Thế rồi anh lại tập trung nuôi dúi – một động vật nhìn giống chuột nhưng cho thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Tiếp đó anh cũng tìm mua giống chồn hương về nuôi. Các loại động vật này được anh chăm sóc kỹ và nhanh chóng tăng về số lượng.  Đặc biệt anh còn là người đầu tiên mang loài cheo về nuôi và hiện nay tại thành phố không ai nuôi được cheo này. Do đó trang trại anh trở thành nơi cung cấp chính cheo thịt cho thị trường thành phố.

Anh Long cho biết đến nay trang trại của anh đang nuôi dưỡng, thuần hóa được 12 loài ĐVHD. Các loài này anh đều có đăng ký với bên Chi Cục Kiểm lâm. Đó còn chưa kể nhiều loại không cần phải đăng ký như gà rừng, gà đông tảo, chim công, chim trĩ,…“Trong quá trình nuôi mình nghiên cứu rất kỹ về thị trường. Từ đó đưa ra định hướng cần phải nuôi con gì cho phù hợp. Giả sử như một trong số loài ĐVHD tạm thời không được ưa chuộng thì mình sẽ có loài khác đáp vô. Có như vậy thì việc nuôi ĐVHD của mình luôn đáp ứng được nhu cầu và có thu nhập quanh năm.”, anh Long nói.

Thu nhập hấp dẫn

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi ĐVHD anh Long cho biết cần phải yêu ĐVHD thì mới thành công được với nghề này. Anh đã tự mày mò nghiên cứu cách chăm sóc, nhân giống ĐVHD, đồng thời tự thiết kế chuồng trại một cách khoa học để tạo không gian thoải mái cho các loài động vật phát triển.

Nhờ nỗ lực nên đến nay sau hơn 8 năm thành lập trang trại nuôi ĐVHD của anh không ngừng phát triển. Các loại động vật anh nuôi đều mang lại thu nhập cao cho gia đình. Chỉ tính riêng gà rừng mỗi tháng anh có khoảng 400 con giống. Với giá mỗi con 100.000 đồng anh đã có thu nhập 40 triệu đồng/tháng. Ngoài ra cheo hiện cũng đang là loài mang lại thu nhập hấp dẫn. Anh cho biết trong khu vực TP.HCM và các khu lân cận chỉ có trang trại anh nuôi được cheo. Do đó hầu như đến khi xuất chuồng thì cheo đều không đủ để bán cho đối tác. Loại động vật này cũng mang lại thu nhập cho gia đình anh mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Còn các loại như dúi, nhím, chim trĩ, chim công…cũng đang mang lại nguồn lợi không nhỏ cho trang trại.

Ngoài ra tận dụng diện tích đất rộng anh còn nuôi thêm hàng chục con chó Phú Quốc sinh sản. Mỗi năm đàn chó cũng mang lại cho anh khoảng 100 triệu đồng từ bán con giống. Theo tính toán của anh mỗi tháng trừ chi phí anh thu lợi nhuận trên 50 triệu đồng từ nuôi ĐVHD. Từ nguồn thu nhập này anh không ngừng mở rộng quy mô trang trại để tiếp tục nghề nuôi ĐVHD. Theo dự kiến anh Long sắp tới sẽ bố trí hệ thống phun sương, quạt hút để tạo thông thoáng, mát mẻ cho chuồng trại. Bên cạnh đó anh cũng tìm kiếm nuôi thêm loại ĐVHD để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Với những thành quả đạt được anh Cao Thanh Long liên tục được bầu chọn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố trong nhiều năm liền. Trang trại nuôi ĐVHD của anh cũng trở thành điểm đến tham quan học tập kinh nghiệm của sinh viên một số trường đại học và các nông dân có nhu cầu nuôi ĐVHD tại thành phố và các khu vực lân cận.

nongdan24g.com-theo HỮU KÝ/Hội NN TP. HCM

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s