Giàn hồ lô hiếm có giữa Hà Thành

– Không chỉ để ăn hay làm vật trong trí, hồ lô còn mang điềm tốt lành đến cho gia đình bác Cát Thắng (Hà Nội).

Giàn hồ lô hiếm có giữa Hà Thành

Sân thượng nhà bác Cát Thắng ở Bạch Mai, Hà Nội phủ kín một màu xanh mướt những quả hồ lô lớn bé, chen chúc, lúc lỉu. Chắc chẳng thể tìm thấy ở đâu vườn cây thứ hai nào đặc biệt như thế này ở giữa lòng thủ đô.

hồ lô, Bạch Mai, phong thủy, sân thượng

Trên sân thượng bé xíu có một giàn hồ lô trăm quả trĩu cành

Cơ duyên đến với giàn hồ lô này của bác Thắng cũng rất tình cờ. Dịp đó bác đang muốn trồng rau sạch vừa để chăm cho vui, vừa cải thiện bữa cơm gia đình thì được một người bạn cho vài hạt giống hồ lô. Bác đem về gieo thử thì lên mầm thì thấy cây phát triển nhanh, leo giàn cao vút và nhanh chóng cho quả. Đến nay đã qua ba mùa mưa nắng mà không lúc nào dàn hồ lô ngừng trĩu trịt quả khiến bác “nông dân” vô cùng vui mừng và thích thú.

hồ lô, Bạch Mai, phong thủy, sân thượng

hồ lô, Bạch Mai, phong thủy, sân thượng

Quả hồ lô non

hồ lô, Bạch Mai, phong thủy, sân thượng

Quả hồ lô khi đã trưởng thành

Chia sẻ về bí quyết, bác Thắng cho biết không có gì đặc biệt cả. Ngay từ lần đầu tiên trồng thử, chưa nhiều kinh nghiệm nên cũng chỉ tưới cây bằng nước gạo và tưới liên tục vì hồ lô thường háo nước. Mặc dù không có nhiều không gian nên phải trồng cây trong hộp xốp bé xíu, dây bầu phải leo ở lan can, quanh bình nước nhưng quả hồ lô cứ thế tốt tươi bất chấp mọi điều kiện khó khăn.

Bác Thắng quý cây, chăm sóc cây như một người thân trong gia đình, khi cây bị héo úa hay nấm bệnh là bác Thắng lại cuống cuồng tìm cách chữa: “Mấy ngày đi xa không coi sóc được, về nhà thấy nấm ăn trắng cả lá thì xót cây lắm, nên phải nghiên cứu để phun thuốc ngay. Ở lâu trong nhà nên bác quý nó như người thân, khi nó cho ra nhiều quả to đẹp cũng cảm thấy rất hãnh diện và tự hào”.

hồ lô, Bạch Mai, phong thủy, sân thượng

Bác Thắng tự chế ra thuốc diệt nấm để trừ nấm bệnh cho cây

hồ lô, Bạch Mai, phong thủy, sân thượng

Thuốc diệt nấm tự chế của bác Thắng cho hiệu quả khá khả quan

Bác Thắng chia sẻ rằng mình cũng không ngờ giàn hồ lô lại được mọi người thích nhiều thế. Không chỉ có bạn bè, hàng xóm mà khi đăng tải lên trang cá nhân, cả những anh chị em trên khắp cả nước rất quan tâm và hỏi xin hạt giống. Rất nhiều người gửi sẵn phong bì và địa chỉ để bác Thắng tiện gửi đi cho họ. “Đôi khi họ còn gửi kèm cho các loại hạt giống khác nhau hay những món quà nhỏ…Nhờ giàn hồ lô mà bác được làm quen, kết bạn và giao lưu với rất nhiều người có chung sở thích trên khắp cả nước”.

hồ lô, Bạch Mai, phong thủy, sân thượng

Hàng trăm phong bì gửi về để xin hạt giống, chứng tỏ hồ lô rất được yêu thích và quan tâm

Trồng hồ lô thành công khiến chủ nhà bồi dưỡng thêm tình yêu dối với cây cối, nên càng ngày càng thêm nhiều loại cây hiện diện trong khu vườn tí hon. Hiện tại, tầng thượng nhà bác Thắng có thêm giàn mướp, cà chua bi, ớt xanh, cây bồng….Bác Thắng cũng thừa nhận mình khá mát tay trong việc chăm bón cây cối khi chỉ trồng trong thùng xốp trên cái nóc nhà bé xíu nhưng cây nào cây nấy đều sống được, lớn nhanh và sai trĩu quả.

hồ lô, Bạch Mai, phong thủy, sân thượng

Giàn mướp mới trồng chưa đến một năm nhưng đã đầy quả. Không chỉ ăn, bác Thắng còn để lại rất nhiều quả làm giống.

hồ lô, Bạch Mai, phong thủy, sân thượng

Cây bồng trồng trong thùng xốp bé tẹo nhưng rất cao lớn, khỏe mạnh, cho ra đến 6, 7 quả. Bác Thắng thường dùng quả bồng để thờ trong những ngày rằm, mồng một.

hồ lô, Bạch Mai, phong thủy, sân thượng

Trồng hồ lô cho phong thủy tốt lành

Bác Thắng cho biết, giàn hồ lô nhà mình chỉ có 4, 5 gốc nhưng mỗi năm thu hoạch được gần trăm quả. Dù mục đích ban đầu là trồng để ăn nhưng vì tiếc không nỡ nên hầu như là để quả đến già. Khi quả hồ lô già, lắc lắc thấy lọc xọc bên trong tức là hạt đã khô, rỗng ruột. Lúc ấy, khéo léo cưa cuống, lấy kéo khoét rộng miệng ra rồi dùng đũa sắt móc hết hạt ra. Hạt thì làm giống gửi tặng mọi người, còn vỏ hồ lô có thể dùng đựng rượu nếp hay làm vật trong trí trong nhà.

hồ lô, Bạch Mai, phong thủy, sân thượng

Hồ lô già lên vân tự nhiên rất đẹp

hồ lô, Bạch Mai, phong thủy, sân thượng

Đựng rượu bằng vỏ hồ lô sẽ giúp làm giảm nồng độ cồn và dậy mùi thơm nức – ngửi thôi cũng thấy thèm thuồng

Bác Thắng cũng chia sẻ thêm, từ lâu đã biết hồ lô có ý nghĩa về phong thủy nhưng chỉ khi trồng ra được giàn cây này thì mới tìm hiểu kĩ và biết được những tác dụng kì diệu của bầu hồ lô trong ngôi nhà.

Bầu hồ lô mang hình dáng đặc biệt, tượng trưng cho trời và đất nên người sử dụng nó sẽ phát huy thế mạnh tam tài thiên – địa – nhân. Đặt quả hồ lô khô trong nhà với ý nghĩa cầu xin điềm lành, thu hút tài vận, tránh tai ương, bệnh tật và hóa giải năng lượng xấu.

Hồ lô mang biểu tượng linh thiêng đối với sức khỏe và sự trường thọ. Đặt hồ lô bên cạnh giường ngủ giúp giấc ngủ an lành, nếu giường người bệnh thì còn có ý nghĩa giải trừ bệnh tật, giúp họ chóng khỏi.

Nhà có trẻ em nên treo hồ lô trên nôi, người ta tin rằng cách này có thể giúp những đứa trẻ nghịch ngợm, hay quấy khóc trở nên ngoan ngoãn hơn. Thế nên, nhiều người đặt rất nhiều bầu hồ lô ở nhà bếp, phòng khác, phòng ngủ, bàn làm việc hay trên ô tô…Bất cứ là ở đâu, hồ lô cũng sẽ chỉ mang lại điềm lành cho gia chủ.

hồ lô, Bạch Mai, phong thủy, sân thượng

Người ta cũng thường sử dụng hồ lô như một món quà để tặng cho người già với ý nghĩa cầu chúc cho họ khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi.

Chính vì điều đấy nên, mỗi góc nhỏ trong nhà bác Thắng đều rải rác một vài bầu hồ lô tí hon: “Ít ra từ ngày có giàn hồ lô trông nhà, được trồng được chăm bón hàng ngày ngày bác cũng cảm thấy vui vẻ yêu đời và tinh thần cũng phấn chấn hơn. Không chỉ thế, tay chân cũng dẻo dai hơn nhờ ngày nào cũng phải trèo lên sân thượng tưới nước cho cây”. Mặc dù ban đầu không trồng với mục đích phong thủy nhưng bác Thắng tin rằng chính hồ lô đã giúp hóa giải tai ương, điềm xấu trong ngôi nhà của mình, giúp những người trong gia đình luôn mạnh khỏe mạnh, hạnh phúc.

hồ lô, Bạch Mai, phong thủy, sân thượng

hồ lô, Bạch Mai, phong thủy, sân thượng

nongdan24g.com-Theo Trang Trang (Khám phá)

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s