Thôn rau sạch Tiền Huân thu tiền tỷ mỗi năm

Từ vài mô hình trồng rau theo quy trình VietGAP ban đầu, đến nay người dân thôn Tiền Huân, xã Viên Sơn (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã nhân rộng lên 6,5ha rau sạch, mỗi năm thu về hàng tỷ đồng.

Thôn Tiền Huân có khoảng 150 hộ gia đình thì có tới 100 hộ tham gia trồng rau sạch theo quy trình VietGAP, với tổng diện tích 6,5ha. Được biết, người dân thôn Tiền Huân bắt đầu làm quen với mô hình trồng rau sạch từ 5 năm trước, và đến nay những hộ tham gia đều được cấp chứng chỉ sản xuất rau sạch. Bên cạnh đó, các hộ còn ký cam kết với HTX đảm bảo cung ứng rau đạt tiêu chuẩn cho thị trường.

Khách nước ngoài tham quan mô hình trồng rau sạch ở thôn Tiền Huân. L.L

Anh Nguyễn Đăng Tý, một trong những người trồng nhiều rau và thành công nhất ở Tiền Huân chia sẻ: “Từ khi sản xuất rau theo quy trình VietGAP, gia đình tôi có thu nhập cao hơn hẳn. Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng rau sạch của người dân ngày càng cao nên rau của chúng tôi cũng có đầu ra ổn định hơn. Với 3,5 sào, mỗi vụ doanh thu của gia đình đạt hơn 100 triệu đồng”.

Chị Bùi Thị Hiếu, cán bộ nông nghiệp xã Viên Sơn, đồng thời cũng là chủ một đại lý chuyên thu mua rau cho biết: “Trước mỗi vụ chúng tôi đều đưa ra khuyến cáo, chỉ dẫn cho bà con trồng các loại rau thị trường đang ưa chuộng để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Hiện chúng tôi không chỉ ký hợp đồng cam kết bao tiêu sản phẩm cho bà con mà còn thường xuyên tư vấn, hỗ trợ họ về kỹ thuật chăm sóc từng loại”. Cũng theo chị Hiếu, do trồng rau sạch có thu nhập cao gấp 2 – 3 lần so với trồng rau bình thường nên bà con nông dân xã Viên Sơn rất hào hứng tham gia. Đặc biệt là sản phẩm rau sạch ở thôn Tiền Huân đã dần khẳng định được chất lượng, uy tín đối với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nhiều hộ trồng rau sạch ở thôn Tiền Huân cho biết họ vẫn chưa hết lo lắng. Bà Nguyễn Thị Thái ở khu 2 nói: “Nhà tôi trồng 3 sào rau theo quy trình VietGAP nhưng không phải lúc nào cũng bán được với giá cao, nhiều lúc rẻ như rau bình thường, trong khi để có được bó rau sạch theo tiêu chuẩn, chúng tôi mất rất nhiều công chăm sóc. Vào vụ thu hoạch rộ, rau sạch cũng ế ẩm, bà con phải mang ra chợ bán lẻ từng mớ nên rất bấp bênh”.

Hiện, mỗi vụ thôn Tiền Huân cung ứng cho thị trường khoảng 18 tấn rau sạch nhưng đến nay mới có duy nhất một đại lý cam kết thu mua rau cho bà con, lượng tiêu thụ cũng thất thường. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đăng Hòa – Trưởng ban Kiểm soát HTX Nông nghiệp Viên Sơn cho biết: “Để mô hình trồng rau VietGAP phát triển bền vững, thiết nghĩ Nhà nước cần hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho bà con từ khâu kỹ thuật chăm sóc, cơ sở hạ tầng đến vốn, quan trọng nhất là phải có đơn vị đứng ra làm cầu nối bao tiêu sản phẩm ổn định cho bà con”

nongdan24g.com-theo Lê Lan/Dân Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s