Chán làm ruộng, chuyển nuôi hươu, thu hàng trăm triệu đồng

Đến xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) hỏi nhà ông Vũ Văn Nghĩa ai cũng biết, bởi ông không chỉ là người đầu tiên đưa hươu về xã nuôi mà hiện ông đang có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ loại con đặc sản này.

Đàn hươu trong trang trại của gia đình ông Vũ Văn Nghĩa. Hải Đăng

Đàn hươu trong trang trại của gia đình ông Vũ Văn Nghĩa. Hải Đăng

Hôm chúng tôi đến thăm nhà, đúng lúc ông Nghĩa đang chăm chú bỏ cỏ cho hươu ăn, thấy khách đến chơi, ông Nghĩa ngơi tay bảo:“Từ khi đi vào nuôi hươu tôi thấy nhàn lắm, không phải lận đận, ngược xuôi đi mua thuốc trị bệnh như nuôi lợn, gà”.

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm quan trang trại, ông Nghĩa cho biết: Trước kia gia đình cũng làm gần 1 mẫu ruộng, nhưng ở vùng chiêm trũng này, thời tiết mưa nắng thất thường, chuột, rồi sâu bọ phá hại nhiều nên mất mùa thường xuyên.

Chán làm ruộng, hai vợ chồng ông lại chuyển sang chăn nuôi lợn, gà… nhưng cũng không tránh khỏi dịch bệnh, giá cả bấp bênh khiến gia đình ông nhiều phen lâm vào cảnh thua lỗ trắng tay.

Trong thời gian bế tắc đó, ông Nghĩa tìm đến nhà người bạn ở Nho Quan (Ninh Bình) chơi, tình cờ phát hiện mô hình nuôi hươu (loại vật nuôi quen thuộc ở vùng miền núi). “Khi đó được ông bạn giới thiệu hươu dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao, lại ít bệnh tật nên tôi thích lắm” – ông Nghĩa nhớ lại.

Sau chuyến đó, ông Nghĩa bàn với vợ quyết định vay tiền đầu tư mua 1 cặp hươu về xây chuồng trại nuôi luôn. Vừa nuôi, ông Nghĩa vừa đi tìm mua sách, tài liệu và tìm đến các mô hình trang trại nuôi hươu ở trong và ngoài tỉnh để học hỏikinh nghiệm, kiến thức thực tế. Nhờ nắm vững kỹ thuật nuôi, nên đàn hươu của gia đình ông Nghĩa tăng liên tục. Hiện nay, gia đình có 3 hươu đực và 8 hươu cái.

Ngoài làm giàu cho gia đình, ông Nghĩa còn thường xuyên cung cấp giống hươu, hướng dẫn kỹ thuật cho nhiều hộ dân khác trong và ngoài xã để bà con nuôi hươu, nhờ vậy mà đến nay đã có nhiều hộ thoát được nghèo, có thu nhập cao.

Bà con muốn liên hệ mua giống hay tư vấn kỹ thật nuôi hươu liên hệ với ông Vũ Văn Nghĩa qua số điện thoại: 0906815878.

 nongdan24g.com-Theo Dân Việt
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s