Cacao được mùa, giá tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái

Theo nhiều hộ trồng cacao ở các huyện Đinh Quán, Tân Phú, Thống Nhất thuộc tỉnh Đồng Nai, vụ thu hoạch cacao năm nay không chỉ đạt về sản lượng mà còn được cả giá bán.

Hiện giá cacao tươi bán tại vườn đạt hơn 5.000 đồng/kg, hạt khô có giá 56.000 đồng/kg, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay diện tích cây cacao cho thu hoạch trong tỉnh có khoảng 1.000 ha, năng suất bình quân khoảng 10 tấn hạt tươi/ha, tăng 20% so với cùng kỳ.

Cùng với được mùa, được giá, một số doanh nghiệp còn xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Cụ thể, một doanh nghiệp chế biến cacao trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai triển khai mô hình chuỗi liên kết sản xuất và chế biến cacao chất lượng. Theo đó, giai đoạn đầu doanh nghiệp sẽ xây dựng mô hình thí điểm trồng cacao năng suất với vườn cây giống đầu dòng để tạo ra những giống tốt, năng suất cao từ đó nhân rộng ra cho nông dân.

Cây ca cao

Có doanh nghiệp thì đang liên kết với nông dân tại 4 huyện Định Quán, Tân Phú, Thống Nhất, Xuân Lộc để phát triển vùng chuyên canh cacao trồng xen cây điều với diện tích 1.000 ha. Trong đó, các hợp tác xã ở các huyện trên sẽ đóng vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và nông dân trong việc chuyển giao kỹ thuật canh tác, bao tiêu sản phẩm.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ ký kết, chuyển giao cho các hợp tác xã máy móc thiết bị và công nghệ sơ chế trái cacao, cung cấp giống cacao, phân bón và bao tiêu sản phẩm cho nông dân với giá cao hơn từ 500 đến 1.000 đồng/kg so với mặt bằng thu mua chung của nông dân

nongdan24g.com-theo Thông tấn xã Việt Nam

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s