Hậu Giang: Lão nông thu nhập trên 300 triệu đồng/năm từ cây bạc hà (dọc mùng)

Hiện nay, nhiều nông dân rất nhạy bén với cây trồng, vật nuôi có năng suất và giá trị kinh tế cao. Chẳng hạn như ông Đoàn Văn Dân ở ấp Mỹ Thuận I, xã Phụng Hiệp, (Phụng Hiệp, Hậu Giang) có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm từ việc trồng bạc hà (dọc mùng).

Nhận thấy được nhu cầu thị trường và giá trị kinh tế nên ông Dân quyết định phá vườn chuối xiêm để trồng 5 công bạc hà xen chuối cau, ông Dân cho biết: “Vài năm trước đây, vườn của tôi chủ yếu trồng chuối xiêm, loại này hơi cực công chăm sóc vì phải rửa cây mà chỉ thu nhập được 5 – 6 triệu đồng/tháng. Chính vì vậy, giữa năm 2013, nhận thấy bạc hà dễ trồng, chi phí thấp mà lại có bạn hàng đến tận nhà thu mua nên quyết định trồng thử nghiệm 5 công bạc hà (5.000m2)”.

Sau 4 tháng trồng và chăm sóc, ruộng bạc hà (giống cây Dọc Mùng ở miền Bắc) của ông Dân bắt đầu cho thụ hoạch, bán với giá cao và đầu ra ổn định. Thấy rằng trồng bạc hà có lãi cao nên ông Dân quyết định mở rộng thêm 5 công đất nữa. Đầu từ chi phí cho loại cây trồng này không nhiều, với 10 công bạc hà, chi phí bỏ ra ban đầu chưa đến 3 triệu đồng từ việc mua con giống (với giá 500đồng/cây bạc hà con). Khi cây trưởng thành, sau mỗi đợt thu hoạch, ông Dân chỉ rải thêm phân DAP và urê (trung bình một tháng từ 1- 2 bao phân) để cây phát triển, ngoài ra không tốn thêm chi phí nào.

Năm 2013, ông Dân quyết định trồng 110 công bạc hà xen với chuối caoNăm 2013, ông Dân quyết định trồng 110 công bạc hà xen với chuối cao

Đang thu hoạch vườn bạc hà xanh tốt, ông Dân nói: “Chuối cau là cây thích hợp nhất vì tàu lá nhỏ và dựng đứng, ánh nắng có thể rải xuống đều khắp trên mặt đất nên cây bạc hà không sợ thiếu ánh sáng. Bạc hà là loại cây thân thảo, đa niên nhờ có củ và căn hành ngầm dưới đất, khi trưởng thành cây phát triển thành bụi, thân xốp, mọng nước, cọng dùng nấu canh, xào hoặc làm gỏi rất ngon nên thị trường ưa chuộng”.

Được biết, cây bạc hà thích hợp với nhiều loại đất và có thể sống chung với chuối, cam mà năng suất vẫn cao. Nhưng theo kinh nghiệm của ông Dân, ông chia sẻ: “Tốt nhất là trồng chuối cau, một loại chuối thân nhỏ, tàu lá thẳng đứng, ít bóng râm, không làm ảnh hường đến đến sự phát triển của cây bạc hà lại cho thu nhập cao hơn rất nhiều so với chuối xiêm”.

Hiện nay, mỗi tháng ông Dân thu hoạch từ 3,5 -4 tấn bạc hàHiện nay, mỗi tháng ông Dân thu hoạch từ 3,5 -4 tấn bạc hà và với giá bán 4.000 – 6.000 đồng/kg, ông Dân có thu nhập trên 30 triệu đồng

Tuy nhiên, muốn cho cây chuối phát triển mạnh, đạt hiệu quả cao người trồng phải biết chăm sóc từ lúc mới xuống giống cho tới lúc thu hoạch. Trước khi trồng, đất phải được cày xới cho tơi ra và lên liếp bằng phẳng để dễ rút nước. Luống trồng rộng khoảng 1, 2m và cao 20 – 25 cm. Đất trồng thích hợp nhất là cát pha, thịt nhẹ, cần nhất là nhiều mùn, rơm trấu mục.

Bạc hà trồng mau ăn, từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 4 tháng. Mỗi tháng cho thu hoạch 2 lần. Bạc hà cắt xong được buộc lại thành bó 5 kg, thu hoạch từ sáng sớm đến trưa rồi bó lại để cân cho bạn hàng với giá bán từ 4.000 đ – 6.000 đ/kg. Với 10 công bạc hà đang cho thu hoạch, mỗi đợt cắt từ 3,5 – 4 tấn/lần, trừ chi phí mỗi tháng lãi trên 30 triệu đồng.

Theo ông Dân, bạc hà năng suất thu hoạch sẽ tăng dần theo thời gian cho đến hơn 1 năm mới chững lại. Với 10 công đất trồng bạc hà mà chỉ cần mình ông làm, việc chăm sóc bạc hà rất nhàn hạ. Sau mỗi tháng thu hoạch bạc hà ông Dân bón phân DAP và urê để cho cây mau phát triển, cọng to và mập.

Tận dụng ao trong ruộng bạc hà, ông Dân nuôi các loại cá đồng tự nhiênTận dụng ao trong ruộng bạc hà, ông Dân nuôi các loại cá đồng tự nhiên, sau 1 năm thu ông Dân tát ao bán, kiếm 20 -30 triệu đồng

Nói về kinh nghiệm trồng bạc hà, ông Dân chia sẻ: “Cây bạc hà thích hợp với mùa mưa hơn mùa nắng nên thời điểm xuống giống tốt nhất là đầu tháng 4 âm lịch. Lúc trồng nên bón lót phân chuồng và vôi. Trước khi trồng nên cày xới đất, sau đó đào rãnh sâu khoảng 10 – 15 cm, sau đó trồng cây con và lấp đất lại. Khoảng cách 0,5 m/cây. Giai đoạn đầu nên tưới nước thường xuyên để giúp cây mau sinh trưởng và phát triển”.

Ngoài thu nhập từ bạc hà, với việc trồng xen chuối cau, sau 6 – 7 tháng đã cho thu hoạch với giá bán luôn ở mức từ 6.000 – 7.000 đ/kg, mỗi tháng thu nhập thêm vài triệu đồng nữa. Ngoài ra, ông Dân còn tận dụng diện tích mương để nuôi cá đồng. Sau một năm thu hoạch cá bán với giá 20.000 – 35.000 đồng/kg có nguồn thu nhập trên 20 triệu đồng. Tính ra mỗi năm với 10 công đất vừa trồng bạc hà, trồng chuối, nuôi cá đem lại thu nhập khoảng 400 triệu đồng cho gia đình ông Dân.

Giờ đây, mô hình trồng bạc hà của lão nông dân này đang cho hiệu quả nên một số nhà vườn đến học hỏi kinh nghiệm và mua cây giống, với giá 500 đ/cây để trồng thay thế những loại cây trồng kém hiệu quả. Đây cũng được xem là loại cây trồng hiệu quả giúp nhiều hộ nông dân có nguồn thu nhập cao và mở hướng làm giàu ở địa phương.

nongdan24g.com-theo Nguyễn Hành – Nhân Nguyễn/Dân Trí

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s