Đồng Tháp hợp tác với Hàn Quốc phát triển nông nghiệp

Chiều 27-10, Tập đoàn phát triển nông thôn Hàn Quốc KRC và UBND tỉnh Đồng Tháp đã ký thỏa thuận hợp tác công tư (PPP) trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại lễ ký kết

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại lễ ký kết

Theo thỏa thuận này, KRC sẽ chịu trách nhiệm thúc đẩy nguồn viện trợ, ví dụ như viện trợ chính thức từ Bộ Nông nghiệp, Lương thực và các vấn đề Nông thôn Hàn Quốc (MAFRA) hoặc từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

KRC cũng sẽ thúc đẩy vốn vay viện trợ chính thức (vốn vay mềm) từ Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc của Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hàn Quốc, hoặc từ các quỹ phát triển quốc tế đa phương ví dụ như IFAD, Ngân hàng Thế giới hoặc Ngân hàng Phát triển Châu Á…

Ngoài nguồn vốn viện trợ, KRC cam kết sẽ dẫn dắt các công ty tư nhân Hàn Quốc tham gia kinh doanh nông nghiệp tại khu vực dự án.

Về phía Đồng Tháp, Ủy ban Nhân dân tỉnh sẽ chịu trách nhiệm chọn lựa khu vực dự án thích hợp nhất tại tỉnh Đồng Tháp với tổng diện tích hơn 20.000 héc ta để triển khai chiến lược hợp tác PPP với KRC; nghiên cứu các hỗ trợ pháp lý và thể chế cho việc thực hiện dự án đối với khu vực tư nhân bao gồm KRC và các công ty tư nhân sẽ triển khai kinh doanh nông nghiệp tại khu vực dự án trong khoảng thời gian được thống nhất; cung cấp hỗ trợ hành chính và sắp xếp việc tương tác với chính quyền trung ương cho việc chuẩn bị và thực hiện dự án.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Lee Bong Hoo, Phó chủ tịch KRC khẳng định, KRC rất tin tưởng vào tương lai hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp và ông Lee Bong Hoo đã ký kết dự án “Cải tạo đồng ruộng phục vụ trồng lúa tại tỉnh Đồng Tháp”.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) Trần Thanh Nam nhận định, Đồng Tháp với 500.000 héc ta trồng lúa là tỉnh trọng điểm về sản xuất và xuất khẩu gạo, cũng là một trong những tỉnh đầu tiên hoàn thành xây dựng đề án tái cơ cấu nông nghiệp và đang tích cực triển khai. Tuy nhiên mặt bằng đồng ruộng ở Đồng Tháp nhấp nhô không đồng đều, nhiều nơi bị ngập sâu trong nước, gây khó khăn cho cơ giới hóa nông nghiệp và xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Do vậy, việc thực hiện dự án cải tạo đồng ruộng là hết sức cần thiết nhằm phát triển ngành hàng lúa gạo, hình thành chuỗi giá trị, bảo đảm hài hòa lợi ích của các chủ thể tham gia từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ.

KRC là một doanh nghiệp nhà nước của Hàn Quốc. Trước khi ký kết thỏa thuận hợp tác PPP với Đồng Tháp, KRC và Bộ NNPTNT Việt Nam, Bộ Nông nghiệp, lương thực và các vấn đề Nông thôn Hàn Quốc đã ký Biên bản ghi nhớ song phương vào tháng 1-2014 tại Hàn Quốc.

nongdan24g.com-theo Thùy Trang-TBKTSG

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s