Giá hạt điều tới đây sẽ tăng cao?

Thị trường tiêu thụ điều đang rất tốt, đầu ra cho sản phẩm hoàn toàn yên tâm và giá bán sẽ tăng lên.

Vinacas đang giúp nông dân trồng điều gia tăng thu nhập

Vinacas đang giúp nông dân trồng điều gia tăng thu nhập

Các chuyên gia ngành điều dự báo, tình hình vụ điều toàn cầu niên vụ 2014 – 2015 không thuận lợi, trong khi nhu cầu thu mua tiêu dùng tại các thị trường lớn như Ấn Độ, Mỹ, Châu Âu, Trung Đông… tiếp tục tăng trưởng sẽ giúp giá điều tăng cao trong vụ tới.

THỊ TRƯỜNG RỘNG MỞ

Tại Hội thảo “Mùa điều bội thu” diễn ra gần đây tại “thủ phủ điều” Bình Phước, ông Đặng Hoàng Giang – Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều VN (Vinacas) đặt câu hỏi: Giá điều niên vụ 2014 – 2015 sẽ ra sao? Liệu cây điều có phát triển bền vững hay không? Thực chất đây là những câu hỏi khó, không dễ trả lời.

Tuy nhiên, ông Giang thông tin: Theo Hội đồng điều thế giới, sản lượng điều thô toàn cầu niên vụ 2014 – 2015 chỉ đạt khoảng 2,6 triệu tấn tương đương 619.000 tấn điều nhân (giảm 130.000 tấn so với niên vụ 2013); trong khi đó, dự báo tiêu thụ nhân điều toàn cầu lên tới 650.000 tấn (tăng 53.000 tấn).

Điều này chứng tỏ thị trường tiêu thụ đang rất tốt, đầu ra cho sản phẩm hoàn toàn yên tâm và giá bán sẽ tăng lên. Trong đó, những thị trường tiêu dùng trọng điểm sẽ là Ấn Độ, Mỹ, Châu Âu và Trung Đông.

Đại diện Vinacas cũng khẳng định, “đối thủ” của hạt điều là hạt hạnh nhân vốn được tiêu thụ nhiều nhất trong các loại hạt thì vụ này bị suy giảm về sản lượng, sẽ là cơ hội đẩy giá bán hạt điều đi lên. Dự báo này thực tế đã bắt đầu diễn ra từ vụ điều năm 2014, khi giá điều thô đạt mức 25 triệu đồng/tấn, cao hơn 10 – 15% so với vụ trước.

Đồng thời, giá XK nhân điều từ đầu năm đến nay đều theo chiều hướng đi lên, mạnh nhất là vào thời điểm tháng 9 và 10/2014. Tính đến nay, sản lượng nhân điều XK của VN đã đạt 225.000 tấn, kim ngạch 1,46 tỷ USD, tăng 19,6% về khối lượng và tăng 21,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Nga – Chủ tịch Hội điều Bình Phước, hiện sản lượng điều trong nước chỉ đủ cung ứng chưa đến 50% công suất chế biến của các DN; phần lớn còn lại phải NK từ các nước Tây Phi, Đông Phi. Với tình hình mùa vụ trên toàn cầu không thuận lợi, chắc chắn hạt điều VN vụ 2014 – 2015 sẽ là trọng điểm để các nước hướng đến NK.

“Vì thế, giá điều tươi đầu vụ 2014 – 2015 chắc chắn sẽ rất cao. Bà con cần tập trung chăm sóc, cải tạo vườn điều để nâng cao năng suất, chất lượng, tăng thu nhập” – bà Nga nói.

DN CAM KẾT THU MUA

Ông Tạ Quang Huyên, GĐ Cty TNHH Hoàng Sơn 1 (Bình Phước) cho biết, chỉ sau khoảng 10 năm thành lập, đến nay quy mô chế biến hạt điều của đơn vị đã đạt 25.000 tấn/năm. Vì thế, có những vụ bà con thu hoạch chưa kịp mang về thì đã có lái vào hỏi “anh ơi có điều chưa” để vào thu mua. Có thể khẳng định, sản lượng điều có tăng bao nhiêu (trong nước) thì bà con cũng cứ yên tâm về đầu ra.

Tương tự, bà Trần Bích Phương, Tổng GĐ Cty Thảo Nguyên (Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, năm 2013, kim ngạch XK của đơn vị đạt 70 triệu USD, trong đó, riêng sản phẩm dầu điều đã đạt 20 triệu USD.

Ông Nguyễn Đức Thanh – Chủ tịch Vinacas: Hiện Vinacas đang thực hiện 2 chương trình lớn là “Cải tạo vườn điều” và “Nâng cao giá trị hạt điều VN” với quyết tâm giúp nông dân làm giàu từ cây điều”.

“Hiện dầu điều có giá trị XK rất cao, thời gian tới Cty sẽ tiếp tục đẩy mạnh chế biến thêm sản phẩm này. Vì thế, người trồng điều cứ an tâm về vấn đề đầu ra. Quan trọng nhất bây giờ là bà con cần tập trung chăm sóc, cải tạo vườn điều để đảm bảo tăng năng suất, chất lượng và phát triển bền vững” – bà Phương nói.

Liên quan đến vấn đề quản lý chất lượng vụ điều 2014 – 2015, nhiều nông dân tại huyện Bù Đăng (Bình Phước) đề nghị, cần có biện pháp quản lý thương lái về việc trộn tạp chất vào điều để thu lời bất chính, gây ảnh hưởng đến uy tín của điều Bình Phước, khiến giá bán của bà con nông dân cũng bị ảnh hưởng theo.

Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, giống chất lượng cao, giúp nông dân tham gia học hỏi các mô hình điều ghép có hiệu quả cao.

Trả lời nông dân, ông Nguyễn Văn Lợi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển điều Bình Phước khẳng định, cây điều thời gian qua chưa được quan tâm đúng mức, chưa được lãnh đạo các ban ngành bàn thảo nhiều. Đến giờ cao su xuống giá, cây điều cần được nhìn nhận lại đúng với vai trò của nó, nhất là với bà con nông dân vùng sâu, vùng xa.

Thời gian tới, Bình Phước sẽ tập trung liên kết nông dân, tổ chức nhiều buổi hội thảo đầu bờ, lựa chọn các phương pháp cải tạo, nâng cao năng suất, chất lượng vườn điều và chọn các giống điều tốt, phù hợp để nhân rộng. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền để bà con nông dân có thể dễ dàng vay vốn sản xuất, cải tạo vườn điều.

nongdan24.com- theo Minh Sang – Bình Nguyen/NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s