Tay trắng thành “vua bơ” đất Tây Nguyên

Về xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) hỏi thăm anh Trịnh Xuân Mười, ai ai cũng biết đến anh với biệt danh “vua bơ” đất Tây Nguyên.Anh Mười với giống bơ lai ghép thành công, thu tiền tỷ mỗi năm.

Vốn quê Nghệ An, sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, nên 16 tuổi anh Mười đã trốn nhà vào Nam với hy vọng thoát nghèo từ miền đất Tây Nguyên màu mỡ. Ban đầu anh xin làm thuê cho các chủ vựa cà phê, chủ trại bơ. Sau khi đã dành dụm được chút vốn, anh quay sang thu mua quả bơ về bán lại cho các thương lái.“Thấy các trang trại bơ cho thu nhập cao, tôi đã nảy ý tưởng đổi đời từ loại cây này”, anh Mười chia sẻ.

Anh Mười với giống bơ lai ghép thành công, thu tiền tỷ mỗi năm. Ảnh: Zing

Nghĩ là làm. Anh mạnh dạn dồn hết số tiền mua đất trồng bơ, đồng thời mày mò kỹ thuật lai ghép các loại bơ để tìm ra giống bơ có chất lượng thơm, ngon, ngậy và năng suất cao. Sau hơn 20 năm trồng bơ, đến nay anh trở thành chủ trại bơ lớn nhất Tây Nguyên với những giống bơ tốt nhất. Với 10.000m2 làm vườn ươm bơ giống và 30.000 m2 diện tích trồng bơ thu chồi và quả đã đem về cho gia đình anh doanh thu hơn 7 tỷ đồng mỗi năm.

Không chỉ làm giàu cho riêng mình, nhiều năm nay anh Mười phối hợp với Hội ND xã Hòa Thắng tổ chức các buổi tham quan nhân rộng mô hình và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây bơ, cung cấp giống cây bơ và nhận thu mua sản phẩm quả bơ cho ND trên địa bàn.
nongdan24g.com-theo Thu HàDân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s