Xoài Cao Lãnh không đủ hàng “xuất ngoại”

Vào “vương quốc” xoài xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, chúng tôi bất ngờ bởi đâu đâu cũng thấy những vườn xoài đang ra hoa, nối tiếp vườn xoài trái oằn cành. Ở đây, có hàng chục vựa xoài, vựa nào cũng ken đầy cần xé xoài chờ đưa lên xe tải đi tiêu thụ.

Nhà vườn ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Xương đang thu hoạch xoài

Nhà vườn ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Xương đang thu hoạch xoài

Hiện nay, trên địa bàn huyện Cao Lãnh có trên 3.600ha trồng xoài, trong đó có trên 90ha đang được các nhà vườn sản xuất theo hướng VietGAP, GlobalGap và theo hướng an toàn với phần lớn là xoài cát Hòa Lộc và cát Chu chiếm trên 85%, sản lượng hàng năm cung cấp ra thị trường trên 35 ngàn tấn.

Năm 2011, Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương được thành lập, có 42 xã viên, trong đó 25 hộ với 20ha sản xuất xoài theo chuẩn VietGAP và GlobalGAP. HTX đã tạo được mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ ổn định. Sản phẩm của mỗi xã viên đều có mã số truy nguyên nguồn gốc.

Theo ông Huỳnh Thanh Bá – HTX Xoài Mỹ Xương, trồng xoài lãi xuất gấp 5 lần trồng lúa. Hiện nay giá xoài cát Hòa Lộc lên đến 80 – 85.000 đồng/kg, trung bình mỗi công thu hoạch khoảng 500kg, thu nhập 25- 30 triệu đồng, cá biệt 60 – 70 triệu đồng/công; xoài cát Chu loại 1 có giá 22 – 24.000 đồng/kg, trung bình đạt 1,5 tấn/công.

Ông Huỳnh Thanh Bá nói: “Trong năm 2014, trái xoài tươi của HTX được xuất khẩu sang Hàn Quốc, sắp tới là Nhật. Các công ty đặt thu mua của HTX khoảng 100 tấn/tháng, nhưng hiện nay HTX chưa đáp ứng được nhu cầu lượng hàng xuất khẩu. Nói chung sản lượng xoài trong dân rất là nhiều, nhưng do hiện nay khâu bảo quản trái xoài của các nhà vườn chưa đạt yêu cầu xuất khẩu, thường bà con bao 2 trái cùng một bao nên xoài có vết cọ dính nhau, bao không kỹ nước vào, xoài bị bệnh thán thư, bị đen trái, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu”.

Ông Đỗ Văn Tới ở ấp Mỹ Hưng Hòa cho biết: “Khi tham gia sản xuất xoài theo mô hình VietGAP, GlobalGap nhà vườn được rất nhiều lợi thế như giá bán cao hơn ngoài thị trường từ 3.000 – 4.000 đồng/kg, cách sử dụng thuốc, chăm sóc, kỹ thuật… có cán bộ chuyên môn ở huyện, tỉnh xuống chỉ dẫn. Với 3.000m2 xoài, tôi thu nhập mỗi năm khoảng 150 – 160 triệu đồng”.

HTX xoài Mỹ Xương đã sản xuất xoài theo hướng an toàn, áp dụng bao trái, tỉa cành, tạo tán và bón phân sinh học; đưa trái xoài tới một số thị trường trên thế giới như: New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc…

Ông Huỳnh Thanh Bá cho biết thêm, sắp tới HTX sẽ liên kết với các công ty, xí nghiệp để lo đầu ra của bà con nhà vườn ở huyện Cao Lãnh, đồng thời HTX kiến nghị bà con nên sản xuất xoài đạt tiêu chuẩn xuất khẩu để có hiệu quả vượt trội so với sản xuất thông thường.

HTX cũng đang từng bước sắp xếp lại lịch thời vụ, đồng thời mở rộng vùng trồng xoài, vì với diện tích hiện tại chưa đáp ứng được yêu cầu của các đối tác. Được biết, để thương hiệu xoài Cao Lãnh vươn xa, tỉnh Đồng Tháp đang hỗ trợ huyện mở rộng diện tích sản xuất xoài đạt chuẩn GlobalGAP, đồng thời xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng xoài cát tỉnh Đồng Tháp.

NOngdan24g.com-theo Thành Ngưỡng-Đồng Tháp

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s