Mô hình rau bó xôi tiền tỉ dưới chân núi LangBiang

Sau nhiều năm trồng thử nghiệm, cây rau bó xôi đã phát triển tốt trong khu vườn của gia đình anh Nguyễn Văn Thi ở xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Với diện tích hơn 1ha trồng trong nhà kính, mô hình trồng rau bó xôi sạch này đã mang về cho gia đình anh Thi tiền tỉ mỗi năm.

  • Mô hình trồng pó xôi sạch mang về cho gia đình anh Nguyễn Văn Thi tiền tỷ mỗi năm

    Mô hình trồng bó xôi sạch mang về cho gia đình anh Nguyễn Văn Thi tiền tỉ mỗi năm

Trước đây, cũng như nhiều gia đình khác tại địa phương, anh Nguyễn Văn Thi đã trồng nhiều loại rau thương phẩm khác như bắp sú, xà lách, khoai tây… nhưng giá cả bấp bênh, đầu ra không ổn định. Được sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp địa phương, anh đã mạnh dạn thử nghiệm với cây bó xôi.

“Vạn sự khởi đầu nan”, lúc mới đưa cây rau bó xôi về áp dụng tại địa phương, anh Thi gặp không ít khó khăn trong kỹ thuật trồng, chăm bón và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Theo anh Thi, cây rau bó xôi là một cây rau khó tính, nếu chỉ trồng ngoài trời và chăm bón không đúng quy trình thì cây khó phát triển, bó xôi cũng rất khó bảo quản vận chuyển, nên để tiêu thụ ở các tỉnh xa cần phải có xe chuyên dụng. Tuy khó khăn là vậy, nhưng anh Nguyễn Văn Thi cũng không nản lòng mà vừa làm vừa mày mò học hỏi trong khâu kỹ thuật cũng như liên hệ tìm đầu ra cho sản phẩm.

Trải qua bao khó khăn vất vả, đến nay, anh Nguyễn Văn Thi đã có một kết quả xứng đáng từ vườn rau bó xôi của mình. Hiện tại, anh không chỉ có kinh nghiệm, kỹ thuật để trồng cây rau bó xôi phát triển tốt mà anh đã tìm được đầu ra ổn định. Rau nơi đây là nguồn cung cấp rau sạch cho 2 hệ thống siêu thị lớn là Big C và Metro.

Gia đình anh Nguyễn Văn Thi cũng đã nhận được Bằng khen của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lâm Đồng về mô hình trồng rau sạch này.

Được biết, 1ha rau bó xôi của gia đình anh đang cho thu hoạch 6 – 7 tạ rau/ngày. Với giá cả thị trường hiện nay, sau khi trừ hết chi phí, gia đình anh thu nhập gần 100 triệu đồng/1 tháng. Nhìn những luống rau bó xôi phát triển tốt, anh Nguyễn Văn Thi vui vẻ cho biết: “Đến nay thì cây rau bó xôi đã gắn bó với tôi rồi. Lúc đầu trồng rất khó nhưng khi có kỹ thuật rồi, mình trồng và chăm sóc đúng quy trình thì cây đã phát triển tốt.

Điều quan trọng là nông dân phải cẩn trọng trong khâu chọn giống và sử dụng phân bón. Ngày xưa, khi trồng những loại cây khác, mỗi năm nếu được mùa, được giá cũng chỉ mang về cho gia đình tôi khoảng 200 triệu đồng/1ha sản xuất. Hiện nay, với cây bó xôi, mỗi năm gia đình tôi thu nhập gần 1 tỉ đồng”.

Mô hình trồng rau bó xôi của anh không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn đang giúp cho 10 lao động của địa phương có công ăn việc làm ổn định với thu nhập gần 4,5 triệu đồng/1 tháng.

Đánh giá về mô hình trồng rau bó xôi của gia đình anh Nguyễn Văn Thi, ông Trần Phi, cán bộ khuyến nông xã Lát cho biết: “Đây là mô hình trồng rau bó xôi theo hướng nông nghiệp công nghệ cao có quy mô và bài bản nhất tại địa phương. Mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm với hệ thống siêu thị là mô hình hay. Chúng tôi nghiên cứu, xem xét để nhân rộng mô hình của gia đình anh Thi cho người dân địa phương, hỗ trợ nông dân nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích”.

Nongdan24g.com-Theo Duy Nguyễn (Lâm Đồng Online)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s