Nhãn, dâu da, niềm vui nhân đôi

Những ngày này, người dân ở các huyện vùng cao của tỉnh Lạng Sơn đang bước vào vụ thu hoạch nhãn và quả dâu da với niềm vui được giá.

chợ nhãnNằm ở khu vực Đông Bắc, tỉnh Lạng Sơn có khí hậu thích hợp với việc phát triển các loại cây ăn quả, cây đặc sản. Hầu như mùa nào thứ ấy, quanh năm Lạng Sơn đều có các loại hoa trái.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có hơn 20 loại cây ăn quả như: Quýt, lê, hồng, đào, nhãn, mác mật… với diện tích trên 13.000 ha.

Trong đó, riêng cây nhãn có khoảng 2500ha, chủ yếu ở các huyện Cao Lộc, Lộc Bình, Đình Lập, Văn Quan, Bắc Sơn, Hữu Lũng, Văn Lãng, Tràng Định. Các giống nhãn ở đây chủ yếu là nhãn bản địa chiếm trên 75%, còn lại là các giống nhãn lồng được lai ghép.

Thời điểm hiện nay, người trồng nhãn đang bước vào mùa thu hoạch với niềm vui không trọn vẹn, bởi năm nay nhãn mất mùa nhưng giá lại cao. Hiện nhãn bản địa có giá từ 15.000 – 20.000đ/kg, còn nhãn lồng từ 30.000 – 35.000 đ/kg.

Anh Lê Văn Hiệu, thôn Nà Pài, xã Tri Phương (Tràng Định) cho biết: “Năm nay tuy nhãn mất mùa, nhưng với diện tích gần 1 ha gia đình tôi cũng thu được hơn 1 tấn quả, với giá 30.000 đ/kg, thu hơn 30 triệu đồng”.

Dọc theo các chợ huyện như chợ Na Dương, Lộc Bình (huyện Lộc Bình), chợ Bản Ngà (huyện Cao Lộc), chợ Na Sầm, Na Hình (huyện Văn Lãng)…, đâu đâu cũng thấy người dân tấp nập đưa nhãn ra bán. Vụ nhãn năm nay tuy mất mùa, nhưng bù lại giá cao nên nhiều hộ trồng nhãn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có thu nhập từ 10 – 30 triệu đồng.

Cây dâu da được trồng nhiều ở các huyện vùng núi của tỉnh Lạng Sơn, với diện tích khoảng 350 ha, tập trung ở các huyện Lộc Bình, Văn Quan, Đình Lập, Cao Lộc.

Những ngày này, người trồng dâu da đang bước vào vụ thu hoạch với niềm vui được nhân đôi, bởi năm nay quả dâu da vừa được mùa, lại được giá. Hiện quả dâu da có giá từ 10.000 – 12.000 đ/kg. Trung bình mỗi cây dâu da có thể cho thu hoạch từ 50 – 100kg quả, có cây lên đến khoảng 300kg.

Khi nói về vụ dâu da năm nay, anh Mạc Văn Hợp ở xã Bình Phúc, huyện Văn Quan phấn khởi: “Gia đình tôi có gần 1ha cây dâu da, năm nay cây dâu da được mùa và được giá nhất từ trước đến nay. Gia đình tôi đã thu hoạch được 1,5 tấn, bán với giá được 10.000 đ/kg tại gốc, cao hơn năm ngoái từ 2.000 – 3.000 đ/kg. Dự kiến thu hoạch đến cuối vụ còn được khoảng 1 tấn nữa, ước tính vụ này gia đình tôi thu khoảng 25 triệu đồng”.

Dâu da có ba loại, đỏ, xanh và trắng. Bên trong lớp vỏ mịn màng là những múi dâu mọng nước ngọt lịm pha vị chua dìu dịu. Đặc biệt, quả dâu da có chất chống oxy hóa, lại thêm nhiều vitamin C và chất xơ nên rất có lợi cho sức khỏe, vì thế được thị trường ưa chuộng.

nongdan24g.com-theo Hoàng Văn-NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s