Xuất khẩu nhiều nhưng… tiền chẳng bao nhiêu!

Việt Nam có nhiều mặt hàng tiềm năng xuất khẩu cao, trên 1 tỉ USD như cà phê, cao su, sắn, hồ tiêu, may mặc, cá phi lê đông lạnh…

Du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái

Tuy nhiên, giá trị gia tăng của hàng xuất khẩu tạo ra thấp do các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là nguyên liệu thô, chưa đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ, xuất khẩu chủ yếu qua các bên trung gian. Đây là một trong những nội dung đánh giá được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo quốc gia “Đánh giá tiềm năng xuất khẩu” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 30-7 tại Hà Nội.

Đại diện Bộ Công Thương chứng minh: Mặt hàng sắn và sản phẩm từ sắn xuất khẩu đạt 1,1 tỉ USD năm 2013 nhưng 85% xuất sang Trung Quốc. Hay như cà phê, vốn là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam nhưng chất lượng còn thấp, chưa có thương hiệu và các nhà xuất khẩu ở Việt Nam còn hạn chế về kỹ năng marketing.

Ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng theo các nhóm ngành hàng, tỉ trọng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam cao nhưng thực chất lại đang bị các doanh nghiệp FDI chi phối.

Mặt khác, ở các nước đang phát triển, thương mại dịch vụ chủ yếu tập trung vào lĩnh vực xây dựng và du lịch. “Trước đây, dịch vụ du lịch truyền thống gồm ba chữ “S”: Shopping (mua sắm), sex (tình cảm), sun (tắm biển) nhưng bây giờ đã đến lúc phải thay đổi. Việt Nam cần tập trung phát triển các hình thức dịch vụ du lịch mới mẻ, đang được ưa chuộng như du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh…” – ông Thành nhấn mạnh.

Nongdan24g.com-theo TRÀ PHƯƠNG/Pháp Luật VN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s