Tác dụng chữa bệnh của rau ngổ

 

Trong y học cổ truyền, ngò om được dùng để chữa trị sạn thận (sỏi đường tiết niệu), làm thuốc lợi tiểu, chữa những cơn đau thắt bụng.

 

* Người dân quê cháu thường ăn rau ngổ sống hoặc luộc chung với rau muống. Xin hỏi, rau ngổ có tác dụng chữa những bệnh gì?

 

Nguyễn Thái Hòa, Yên Bình, Yên Bái

 

Rau ngổ, ngò om hay ngò ôm, tên khoa học là Limnophila aromatica, là một loại rau thơm mọc ở vùng nhiệt đới thuộc họ Mã đề. Các tỉnh miền Nam gọi là rau om hay rau ôm. Tại các tỉnh miền Trung, rau này còn được gọi là ngổ hương.

 

Tac dung chua benh cua rau ngo

 

Các tên gọi khác như ngổ thơm, ngổ om, mò om hoặc ngổ điếc. Trong ẩm thực Việt Nam, rau này được sử dụng thường xuyên nhất để nấu canh chua kiểu miền Nam, đôi khi dùng kèm với phở Sài Gòn hoặc để ướp thịt, nấu lẩu.

 

Ở miền Bắc, ngổ và rau răm là hai loại rau gia vị không thể thiếu cho món chân giò giả cầy. Rau ngổ vì thân có nhiều lông và thường mọc ở ao hồ bị nhiễm bẩn nên rất khó rửa sạch để diệt hết vi khuẩn. Vì vậy ăn rau ngổ trồng ở vùng nước nhiễm bẩn là một trong những nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm và rối loạn tiêu hóa.

 

Trong y học cổ truyền, ngò om được dùng để chữa trị sạn thận (sỏi đường tiết niệu), làm thuốc lợi tiểu, chữa những cơn đau thắt bụng. Ngò om thể dùng tươi hoặc phơi sấy khô làm thuốc… Tác dụng giãn cơ, giãn mạch, tăng lọc cầu ở thận, tăng lượng nước tiểu làm cho viên sỏi bị đẩy ra ngoài khiến bệnh nhân có thể tiểu ra những viên sỏi nhỏ.

Nongdan24g.com-theo Việt Báo

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s