Trồng cam xoàn thu tiền tỷ

Cam xoàn là loại trái tròn, vỏ mỏng, ít hạt, thơm ngon, có độ ngọt rất cao. Năm nay dân trồng cam miền Tây phấn khởi trúng mùa, nhiều nhà thu lãi tiền tỷ.

Toàn cảnh vùng trồng cam xoàn ở miền Tây. Vài năm gần đây, cam xoàn được nhiều nông dân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long chọn đầu tư, bởi giá trị kinh tế cao và đầu ra ổn định.

Ông Nguyễn Văn Đen, ở ấp 2, xã Long Trị, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) trồng 1,3 ha cam xoàn cho biết: “Giá cam xoàn luôn đứng ở mức cao từ 27.000 đến 40.000 đ/kg. Từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 2 năm”. Ông Nguyễn Văn Đen, ở ấp 2, xã Long Trị, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) trồng 1,3 ha cam xoàn cho biết, giá cam xoàn luôn đứng ở mức cao, từ 27.000 đến 40.000 đồng/kg, trong khi thời gian trồng đến thu hoạch ngắn, chỉ khoảng 2 năm.

….Còn ông Dương Văn Do, ở ấp Xẻo Cao A, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, (Hậu Giang), trồng 5 công cam xoàn cho biết: “Cam xoàn mỗi năm cho thu hoạch được 2 đợt trái. Từ khi ra bông đến khi thu hoạch khoảng 9 tháng. Trung bình từ 3 đến 4 trái/kg, trừ chi phí lãi 400 triệu đồng/năm”. Còn ông Dương Văn Do, ở ấp Xẻo Cao A, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, (Hậu Giang), trồng 5 công cũng cho biết: “Cam xoàn mỗi năm cho thu hoạch được 2 đợt trái. Từ khi ra bông đến khi thu hoạch khoảng 9 tháng. Trung bình từ 3 đến 4 trái/kg, trừ chi phí, tôi lãi khoảng 400 triệu đồng/năm”.

Đặc điểm của cam xoàn là trái tròn, ít hột, thơm ngon và độ ngọt rất cao, có thể xem là ngọt nhất trong tất cả các loại cam. Đặc điểm của cam xoàn là trái tròn, ít hạt, thơm và độ ngọt rất cao, có thể xem là ngọt nhất trong tất cả các loại cam. Cam xoàn cho trái theo chùm. Bình quân một cây cho sản lượng trái từ 40 đến 50 kg/năm.

Theo ông Do, cam xoàn rất dễ trồng, khỏe hơn trồng lúa rất nhiều. Nhu cầu của thị trường hiện nay là rất lớn. Lợi nhuận cao hơn rất nhiều lần so với các loại cây trồng khác. Theo ông Do, cam xoàn rất dễ trồng, cây càng lớn năng suất càng tăng, trong khi nhu cầu của thị trường hiện nay lại lớn. Lợi nhuận cao hơn rất nhiều loại cây khác nên nhiều người đang chuyển hướng đầu tư.

Trồng 1ha lúa lợi nhuận không bằng 1 tấn cam xoàn. Chi phí đầu tư cho 1 công cam từ 10 đến 15 triệu đồng, ông Đen nói. Theo so sánh của chính những nông dân, trồng 1ha lúa lợi nhuận không bằng 1 tấn cam xoàn.

Năm nay, với 1,3 ha cam xoàn, sản lượng thu hoạch từ khoảng 50 tấn ông Đen thu lãi gần 1 tỷ đồng. Ông Đen chia sẻ: “Năm nay, giá cam cao và ổn định, với 1,3 ha cam xoàn, sản lượng thu hoạch từ khoảng 50 tấn, tôi thu lãi gần 1 tỷ đồng”.

Theo thống kê, diện tích cam xoàn của huyện Long Mỹ - Hậu Giang khoảng 50 ha và số lượng trồng mới đang tăng nhanh. Theo thống kê, diện tích cam xoàn của huyện Long Mỹ – Hậu Giang hiện khoảng 50 ha và số lượng trồng mới đang tăng nhanh. Theo ông Bảy Hiện, cam xoàn trồng bằng cây chiết chỉ 2- 3 năm là ra trái. Nhưng muốn năng suất cao, chất lượng bảo đảm thì người trồng phải tuân thủ các quy trình kỹ thuật khắt khe, nhất là khâu xử lý đất, phân, nước, sao cho hợp lý và mang tính bền vững.

Hiện nay cam xoàn rất dễ tiêu thụ, có bao nhiêu thương lái cũng đặt cọc thu mua. Cam xoàn mùa nghịch hiện có giá từ 40.000 -50.000 đồng/kg vẫn không đủ đáp ứng cho thị trường.  Nhà vườn có bao nhiêu thương lái cũng đặt cọc thu mua hết, cam loại 2-3 mới mang ra bán lẻ bên ngoài.

Nhiều nhà vườn ở huyện Lai Vung cho biết, nông dân các tỉnh lân cận của đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông và cả kiều bào ở Campuchia... sang đặt giống với số lượng rất lớn. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung – Đồng Tháp, toàn huyện có trên 200 ha trồng cam xoàn. Nhiều nhà vườn ở huyện Lai Vung cho biết, nông dân các tỉnh lân cận của đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông và cả kiều bào ở Campuchia… cũng sang đặt giống với số lượng rất lớn.

Cam xoàn có giá trị kinh tế cao, nông dân miền Tây đang tăng diện tích trồng. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung, ông Mai Quốc Hậu cho biết, huyện cũng vừa có buổi làm việc với các doanh nghiệp Ấn Độ về việc liên kết tiêu thụ cam xoàn, các doanh nghiệp đánh giá cao chất lượng cam của vùng này.

nongdan24g.com-Theo Ngọc Trinh – Kim Thoa (Zing)

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s