Từ tay trắng, “phù phép” đồng hoang thành trang trại trù phú

Chúng tôi đến thăm trang trại của ông Lê Đình Sơn (thôn Thái Nhân, xã Thái Hòa, Triệu Sơn, Thanh Hóa) khi ông đang mải chăm sóc lứa lợn chuẩn bị xuất chuồng.

Khu nuôi lợn trong trang trại ông Sơn.

Khu nuôi lợn trong trang trại ông Sơn.

Ông Sơn bảo: “Trước đây trang trại rộng 3ha này là cánh đồng chiêm trũng, cỏ mọc um tùm. Lúc bấy giờ (năm 1994) để biến một khu đất “hiểm trở trăm bề” thành trang trại là điều không dễ dàng”.

Tôi nghĩ mình cố gắng thì ông trời sẽ không phụ lòng người nên đánh liều một phen. Lúc đó vốn không có phải thế chấp nhà, vay tiền Ngân hàng NNPTNT để thuê nhân công nạo vét, đắp bờ, cải tạo thành các ao nuôi cá. Trên bờ, tôi nuôi vịt đẻ và trồng lúa”.

Phải mất gần 2 năm vừa xây dựng vừa chăn nuôi, trang trại mới cho ông thu hoạch bước đầu. Và thêm 5 năm nữa, ông mới có thể thở phào vì món nợ vay trước đó đã được hoàn trả.

“Niềm vui chưa được bao lâu thì năm 2009, khi trang trại đã cơ bản hoàn thiện lại là lúc tôi ngậm ngùi nhìn thành quả của mình mất trắng chỉ sau một đêm mưa lũ”- ông Sơn xót xa.

Với sự động viên của gia đình, bạn bè; Hội ND xã Thái Hòa cho ông vay 30 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân của T.Ư Hội NDVN (năm 2012) để ông đầu tư khôi phục trang trại. Không chỉ nuôi cá, vịt, cấy lúa, ông còn xây 12 ô chuồng nuôi lợn thịt và lợn nái; mua thêm dê, bò sinh sản về nuôi .

“Để hạn chế rủi ro, tôi tìm hiểu thêm kỹ thuật chăn nuôi thông qua sách, báo, đài… Bên cạnh đó, tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, dạy nghề do Hội mở nên tôi yên tâm hơn trong quá trình chăn nuôi” – ông Sơn bày tỏ.

Giờ đây, với 1ha nuôi cá thịt (4 ao), mỗi năm ông thu 6-7 tấn cá, trị giá 200 triệu đồng. Đó là chưa kể khoản thu từ 1,5ha lúa cùng 2.000 con vịt đẻ; 0,5ha chuối, 40 con dê, 40 bò sinh sản, 100 lợn thịt, 20 lợn nái. Ông Sơn cho hay: “Trang trại của tôi cho thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 2 lao động với mức lương 3 triệu đồng/người/tháng”.

Nongdan24g.com-theo Lan Dương-Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s