Làm giàu từ 7,5 ha sen

Sau nhiều năm lăn lộn và học hỏi kinh nghiệm, giờ đây ông Nguyễn Đăng Sơn (59 tuổi), thôn Phú Kinh, xã Hải Hoà, huyện Hải Lăng, Quảng Trị đã làm giàu từ sen.

Ông Nguyễn Đăng Sơn.

Ông Nguyễn Đăng Sơn.

Sau 1975, ông Nguyễn Đăng Sơn trở về quê nhà Hải Hoà làm kinh tế. Cũng như các hộ dân khác, gia đình ông chủ yếu làm ruộng lúa và chăn nuôi gia súc.

Nhận thấy lợi ích kinh tế từ trồng lúa không cao, lại tốn nhiều công sức, trong khi địa hình xã Hải Hoà quanh năm ngập nước, cây lúa phát triển không ổn định, ông quyết định cải tạo đất lúa để chuyển sang trồng sen. Bằng kinh nghiệm thực tiễn và những kỹ năng học được từ nhiều nơi, ông đã xây dựng thành công mô hình trồng sen quy mô lớn.

Theo ông Sơn, khó khăn nhất trong việc trồng sen là giống. Giống sen trên thị trường rất nhiều nên người trồng phải có hiểu biết chính xác, có nguồn giống tin cậy. Sau nhiều thời gian nghiên cứu, ông đã tự ghép và sản xuất được giống sen cho mình, đồng thời cung cấp cho nhiều hộ trồng sen khác.

Cũng theo ông Sơn, lợi nhuận trồng sen khá cao, mỗi ha có thể thu 60 triệu đồng sau khi trừ hết các chi phí. Đặc biệt, vụ sen chỉ kéo dài trong 3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 9) nên tránh được vụ lúa hè thu. Do đó, nguồn nhân công khá dồi dào.

Với 7,5ha sen, ông Sơn đã tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng chục lao động.

Ngoài lợi nhuận từ sen, ông Sơn còn có thu nhập một khoản lớn từ cá trong đầm sen. “Cá trong đầm sen chủ yếu là các loại cá tự nhiên. Nguồn thu từ cá đủ để trang trải chi phí như tiền thuê đất, nhân công… trồng sen”- ông Sơn cho biết.

Làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia các hoạt động của Hội ND, ông Sơn là hội viên tiêu biểu của Hội ND huyện Hải Lăng. Năm 2000, ông Sơn đã được trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Bà con có nhu cầu trao đổi kinh nghiệm trồng sen liên hệ với ông Nguyễn Đăng Sơn theo số điện thoại 0973.882.092.

Nongdan24g.com-theo Mỹ Linh-Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s