Làm giàu từ chanh bông tím và xoài Đài Loan

Ông Phan Văn Say, xã Tân Thanh (Cái Bè, Tiền Giang) được nhiều người biết đến bởi sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi, ông đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, giúp gia đình mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, ông Say phấn khởi tâm sự: để có được kết quả như ngày hôm nay là cả một quá trình lao động vất vả. Ông nhớ lại thời gian trước đây, đời sống kinh tế gia đình rất khó khăn, gia đình ông có 8 công đất trồng nhãn tiêu và quýt nhưng hiệu quả kinh tế không cao, giá cả thì bấp bênh. Ông luôn trăn trở nên trồng loại cây gì để có hiệu quả kinh tế cao. Với ý chí và quyết tâm làm giàu, ông đã đi tìm tòi và học hỏi mô hình trồng trọt ở nhiều nơi và nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây chanh lai bông tím mang lại rất cao, vốn đầu tư không nhiều, kỹ thuật chăm sóc đơn giản. Chính vì vậy, ông đã chọn cây chanh lai bông tím để khởi nghiệp.

Ông Phan Văn Say luôn cần mẫn chăm sóc khu vườn của gia đình

 Ông Phan Văn Say luôn cần mẫn chăm sóc khu vườn của gia đình. Ảnh: MINH TOÀN

Hiện nay với 8 công đất vườn ông đều đầu tư trồng cây chanh bông tím. Ông Say chia sẻ: Thời điểm ông mới trồng, giá chanh không cao khiến nhiều nhà vườn chán nản và chuyển từ chanh sang trồng những loại cây ăn trái khác, khiến tâm trạng ông lo lắng, rối bời. Với suy nghĩ nếu cứ đốn – trồng” thì cảnh “được mùa – mất giá” vẫn diễn ra, thế là ông kiên trì giữ lại vườn chanh vừa mới bén rễ hy vọng “có gan làm giàu”.

Đất không phụ lòng người, sau hơn một năm chăm sóc, vườn chanh của ông Say bắt đầu cho trái. Thời gian càng lâu năm chanh cho tàng càng lớn, trái càng nhiều. Từ lúc nở hoa đến thu hoạch khoảng 3 tháng rưỡi, chi phí phân, thuốc bảo vệ thực vật và công chăm sóc 1 kg chanh tươi khoảng 5.000 đồng. Chính vì vậy, chỉ cần giá trên 5.000 đồng là người trồng chanh có lãi. Những khi cao điểm, chanh rất có giá, khoảng 30.000 đồng/kg.

Ông cũng cho biết thêm, thời tiết đang oi bức nhu cầu sử dụng chanh tươi uống giải khát cao nên giá tăng so với mùa mưa. Hiện tại thương lái đến tận vườn mua với giá 20.000 đến 22.000 đồng/kg. Bình quân mỗi tháng ông thu hoạch 2 lần, mỗi lần 300 đến 500 kg, mang về cho gia đình ông nguồn thu khá cao và ổn định.

Bén duyên với cây chanh đã được 8 năm, với chừng ấy thời gian ông Say đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc để chanh mang lại hiệu quả kinh tế cũng như cho năng suất cao. Ông Say chia sẻ: “Chanh lai bông tím trồng rất dễ, ít tốn kém chi phí, cho trái quanh năm. Tuy nhiên, chanh thường bị rệp sáp tấn công hại rễ, chính vì thế, cần thường xuyên kiểm tra, tăng cường phun thuốc diệt rệp sáp là vườn chanh sẽ được an toàn và cho năng suất cao”.

Ngoài việc trồng chanh để thu hoạch trái, ông còn tiến hành bó, chiết cành để bán cho bà con trong và ngoài huyện với giá 10.000 đồng/cây. “Đây là loại chanh mới, dễ trồng, năng suất cao, trái quanh năm, nên được bà con ưa chuộng, tìm mua rất nhiều” – ông Say phấn khởi cho biết.

Kiên quyết không để đất bỏ hoang, ông tiến hành trồng thêm xoài Đài Loan vào những khoảng đất trống xen vườn chanh để tăng thêm thu nhập. Ông Say phấn khởi cho biết: “Hiệu quả trồng xen canh rất cao, thường thì phân bón cho chanh với xoài xài chung nên tiết kiệm được khoảng 1/3 lượng phân thuốc và công chăm sóc, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giảm chi phí”.

Tuy nhiên, để có kiến thức nhiều hơn trong việc chăm sóc xoài cho trái nhiều, trúng mùa vụ, ông thường xuyên đọc thêm sách báo, lên mạng tìm thêm thông tin, cách thức trồng xoài, dự các cuộc hội thảo. Từ đó, ông áp dụng vào vườn xoài đem lại hiệu quả cao, mỗi năm ông xử lý cho cây xoài ra trái rải vụ, thu hoạch sau Tết Nguyên đán và dịp mùng 5 tháng 5 âm lịch.

Ông Say chia sẻ kinh nghiệm trồng xoài Đài Loan: “Để thu hoạch xoài vào khoảng tháng 3, đầu tháng 11 bắt đầu xử lý, bằng cách xới gốc cây xoài cho đều, tưới nước cho ướt sau đó rải thuốc kích thích cây ra hoa, tiếp tục tưới nước cho thuốc rút lên thân, sang tuần thứ 2 dùng phân bón gốc có kali và sau đó chỉ tưới nước đến khi thấy cây ra hoa, dùng thêm phân bón lá Bioted phun sương nhằm giúp lá xanh tốt cây trổ bông dài… thời gian từ khi xử lý đến thu hoạch khoảng 4 – 5 tháng”.

Ông Say nói thêm: “So với các loại cây ăn trái khác, cây xoài Đài Loan rất dễ chăm sóc, không kén đất, thời gian trồng đến khi thu hoạch cũng tương đối nhanh, trồng khoảng 2 năm cây bắt đầu cho trái. Cũng như các giống xoài khác, xoài Đài Loan cũng bị sâu bệnh, cách phòng trị tốt nhất là phun thuốc ngừa khi cây ra đọt non”.

Hiện tại, ông Say đang đốn bỏ 2 công đất trồng xoài ghép hiệu quả không cao chuyển sang trồng chanh lai bông tím xen thêm xoài Đài Loan để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Hằng năm sau khi trừ các chi phí, ông thu về hơn 200 triệu đồng từ vườn chanh lai bông tím xen lẫn xoài Đài Loan.

Không chỉ làm kinh tế giỏi mà trong phong trào Hội Nông dân tại địa phương ông Say luôn là một hội viên tích cực tham gia, không chỉ chia sẻ những kinh nghiệm trong việc trồng chanh, trồng xoài, ông còn giúp đỡ các hội viên còn khó khăn vươn lên trong cuộc sống, khuyến khích bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp. Bên cạnh đó, ông còn là người xung phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới, vận động bà con hiến đất làm đường, tạo sự khang trang, đổi mới trong xóm làng.

Ông Phan Văn Hiệm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thanh, cho biết: “Anh Say là một trong những nông dân của xã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng có hiệu quả và có những hướng đi đúng đắn. Từ đó, có những định hướng thiết thực giúp nhiều hộ nông dân khác chuyển đổi, đầu tư vào những cây trồng có hiệu quả kinh tế cao. Chúng tôi đánh giá cao sự đóng góp của anh Say trong công tác hội…”.

Ngôi nhà tường kiên cố, đầy đủ tiện nghi, các con được học hành đến nơi đến chốn là thành quả của bao năm miệt mài lao động sáng tạo của ông Phan Văn Say. Nhiều năm liền, ông được công nhận là nông dân sản xuất, kinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Ông Say xứng đáng là tấm gương sáng về phong trào nông dân sản xuất giỏi để mọi người học hỏi, noi theo.

Nongdan24g.com-theo Văn Minh-Cần Thơ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s