Trắng tay vì hành tây Trung Quốc lũng đoạn thị trường

Rất nhiều nhà vườn, thương lái tích trữ hàng trăm tấn hành tây tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) chờ cơ hội tăng giá để kiếm lời, nay trở nên trắng tay. Nguyên nhân là do hành cùng loại của Trung Quốc ồ ạt tràn vào thị trường, bán với giá rẻ mạt, khiến hành tây Đà Lạt không còn chỗ đứng.

Rất nhiều kho hành đã mọc rễ, khả năng hư hỏng phải đổ bỏ rất cao

Rất nhiều kho hành đã mọc rễ, khả năng hư hỏng phải đổ bỏ rất cao

Tiền tỷ đổ theo hành thối

Tranh thủ buổi sáng nắng ráo, gia đình chị Nguyễn Thị Hằng, đường Thánh Mẫu, phường 7 (Đà Lạt) huy động tất cả thành viên trong gia đình, kể cả cô con gái út mới học lớp 3 cũng ra phụ giúp ba mẹ nhặt bỏ những củ hành thối, bung rễ, mọc mầm để đổ bỏ.

Vụ hành này gia đình chị Hằng tích trữ được khoảng 20 tấn hành tây. Do khi thu hoạch hành gặp mưa, trời ẩm, để trong kho lâu nên đã có tới 50% sản lượng hành đã bung rễ, bắt đầu nảy mầm, nếu không được cắt rễ, đem phơi nắng thì chỉ cần một hai tuần nữa là toàn bộ số hành này phải đổ bỏ…

Từ nhiều năm qua, chưa khi nào người trồng, kinh doanh hành tây Đà Lạt lại lâm vào cảnh khốn khó như hiện nay. Chính giữa vụ hành, giá tại vườn cũng chỉ vào khoảng 6.000đ/kg. Với mức giá như vậy, lời lãi không được bao nhiêu sau hơn 3 tháng canh tác, nhiều gia đình và thương lái đã đặt cọc thu mua hành từ trước đành thuê người thu hoạch cho tất cả vào kho tích trữ.

Theo quan sát, dọc đường Thánh Mẫu, phường 7 (Đà Lạt) dưới những hố đất sâu là hàng chục tấn hành tây đã bị khổ chủ đổ bỏ trước đó, nay gặp mưa nảy mầm lên cây xanh rì. Không ai muốn tin rằng, đây chính là sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của người dân địa phương sau gần nửa năm bỏ công sức, tiền bạc dày công làm ra.

Theo kinh nghiệm nhiều năm trồng hành, nông dân và giới kinh doanh tại Đà Lạt vẫn tin rằng vào giữa tháng 5 hằng năm trở đi, khi hành tây Trung Quốc không còn ồ ạt đổ sang thị trường Việt Nam nữa thì hành tây Đà Lạt sẽ tăng mạnh, chắc chắn không thể dưới 10.000đ/kg, thậm chí có thời điểm lên tới 18.000đ/kg bán tại nhà.

Anh Đinh Xuân Đức, một thương lái chuyên thu mua nông sản Đà Lạt vận chuyển đi TP. HCM tiêu thụ cho biết, vào thời điểm thu hoạch hành tây vừa qua, thấy giá hành rẻ nên rất nhiều thương lái đã bỏ ra hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng mua hành tích trữ chờ giá lên.

Thế nhưng, đến nay đã quá nửa số hành trong kho của các gia đình đã bị hư thối, mọc rễ, trong khi giá bán chỉ 4.500đ/kg nhưng vẫn rất ít có người mua. Nhiều thương lái do sợ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nên vào đêm khuya họ phải lẳng lặng thuê máy tới chở hành đi đổ, chấp nhận mất trắng.

“Chết” vì hàng Trung Quốc

Chi phí đầu tư cho mỗi sào hành tây (1.000m2) mất khoảng 30 triệu đồng, nếu bán với giá trung bình khoảng 9.000đ/kg, nhà vườn thu về không dưới 50 triệu đồng tiền lãi. Tuy nhiên, hành tây Đà Lạt chỉ giữ được mức giá cao như vậy khi xuất hiện hàng cùng loại của Trung Quốc trên thị trường Việt Nam. Còn nhiều như hiện nay, hành tây Đà Lạt sẽ rất khó bán, thậm chí không có người mua, hoặc chỉ bán được với giá rẻ mạt gần như cho không.

11-11-15_nh-1
Hàng trăm tấn hành tây ế ẩm, mọc mầm, hư thối bị nhà vườn đem đổ bỏ

Theo những người làm nông nghiệp tại Đà Lạt, việc nông sản của họ làm ra phải đổ bỏ làm phân xanh hoặc cho bò ăn không phải là hiếm, những năm gần đây tình trạng này xuất hiện thường xuyên. Rất nhiều nhà vườn, thương lái bị thua lỗ nặng dẫn đến phá sản.

Ông Nguyễn Văn Cường, GĐ Công ty TNHH Đà Lạt GAP cho biết, hàng Trung Quốc đã phá hoại nông sản Việt Nam quá nhiều. Người làm vườn chỉ làm ăn được khi chưa hoặc xuất hiện nông sản cùng loại của Trung Quốc trên thị trường. “Khi chúng đã đổ bộ vào nước ta thì hàng Việt Nam chỉ còn cách ra rìa vì không thể cạnh tranh nổi, giá các mặt hàng nông sản của Trung Quốc rẻ như cho, hành tây Đà Lạt cũng không phải ngoại lệ” – ông Cường nói.

Nongdan24g.com-theo Ngô Khắc Lịch-NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s