Nông sản miền Tây rớt giá

Năm nay giá các mặt hàng trái cây và rau củ quả đều rớt giá, khiến nông dân điêu đứng.

Nhiều mặt hàng nông sản ở miền Tây đồng loạt rớt giá

Nhiều mặt hàng nông sản ở miền Tây đồng loạt rớt giá

Hàng năm từ sau Tết kéo dài đến tháng 6- 7, khi có mưa là miền Tây lại vào mùa thu hoạch trái cây. Nhưng đặc biệt năm nay giá các mặt hàng trái cây và rau củ quả đều rớt giá, khiến nông dân điêu đứng.

Đồng Tháp là tỉnh có diện tích trồng xoài lớn nhất ở miền Tây, kế đến là các tỉnh, thành phố Tiền Giang, Cần Thơ. Theo các chủ vườn, xoài năm nay đều cho năng suất cao, nhưng giá rất thấp, có thể xem là giá thấp kỷ lục từ trước đến nay.

Ông Lê Văn Mậu, trồng 5 công xoài ở xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết: Chưa có năm nào như năm nay, trồng xoài đến lúc thu hoạch lại khó tìm thương lái như bây giờ. Mặc dù chấp nhận bán giá thấp nhưng thương lái không thèm vào vườn mua. Thấy vườn xoài treo lủng lẳng, trái đã chín vàng nên gia đình nóng lòng hái đem ra chợ bán trước, còn trái xanh để lại đợi thương lái vào mua.

Theo ông Mậu, giá xoài hiện giảm so với trước Tết 60 – 70%. Hiện tại, xoài mang thương hiệu Cao Lãnh được thương lái thu mua từ 18.000 – 20.000 đ/kg, xoài Đài Loan dao động từ 5.000 – 6.000 đ/kg, các loại xoài lai, xoài thanh ca, xoài hòn… chỉ còn 3.000 – 4.000 đ/kg.

Còn nhà vườn Trần Tuấn Anh, ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ, trồng 1ha xoài cát Hòa Lộc cho biết: “Hiện nay thương lái chọn mua xoài rất kỹ, lựa từng trái. May mắn năm nay vườn xoài nhà tui đã đầu tư hơn 25 triệu đồng bao từng trái mới bán được giá 17.000 đ/kg, nhưng vườn nào không bao trái là “chết đứng” vì thương lái không mua, hoặc chỉ mua với giá rất thấp”.

Không riêng xoài rớt giá mà một số loại trái cây khác như mận, ổi cũng chịu chung số phận. Giá ổi Đài Loan tại vườn chỉ còn 2.000 – 3.000 đ/kg, giảm 9.000 – 10.000 đ/kg so với cách đây một tháng. Với mức giá này, nhà vườn không những bị lỗ công mà lỗ cả vốn.

15-28-01_nh-2-nong-dn-trong-xoi-di-lon-bn-gi-thp
Nông dân trồng xoài Đài Loan ở Đồng Tháp khó tìm đầu ra

Ngoài trái cây rớt giá, các loại rau màu như khoai lang và ớt cũng lao đao. Anh Nguyễn Văn Phúc, trồng 5 công khoai lang tím Nhật ở ấp Phú Hòa, xã Phú Long, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) cho biết: Từ đầu năm, giá khoai luôn ở mức cao, trung bình từ 850.000 – 900.000 đ/tạ (60 kg). Vậy mà đến thời điểm này tui thu hoạch chỉ còn 550.000 đ/tạ, xem như vụ này lỗ mỗi công 200.000 đ.

Còn đối với nông dân trồng ớt XK ở huyện Thanh Bình – Đồng Tháp lại gặp khốn khó hơn vì thương lái không mua ớt. Chị Nguyễn Thị Hồng Thắm, ở xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình trồng 3 công ớt giống Demol  cho biết: Vụ này đầu tư gần 30 triệu đ, nhưng phải năn nỉ thương lái mới vào mua với giá 14.000 – 15.000 đ/kg, giảm một nửa so với đầu năm. Trong khi đó giá thành đầu tư cho 1kg ớt mất 20.000 đ/kg.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, không hiểu vì lý do gì mà giá bắp cải cũng bất ngờ giảm mạnh, chỉ còn 500 -700 đ/kg, chưa bằng 1/10 giá mọi năm. Giá thấp nhưng vẫn không bán được, có người không thu hoạch mà bỏ thối bắp cải trên ruộng. Nhiều con sông, kênh rạch bắp cải trôi đầy vì nông dân đổ xuống cho “bõ tức”.

nongdan24g.com-theo LÊ HOÀNG VŨ-NNVN
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s