“Ăn nên làm ra” nhờ trồng huệ trắng

Huệ trắng, một loài hoa được trồng phổ biến ở khắp nơi, nổi tiếng nhất là ở huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) và rải rác ở một số nơi như huyện Cờ Đỏ, quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ), huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long).

Một ruộng hoa huệ ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Huệ là loại cây ra hoa quanh năm, màu trắng tinh khôi và hương thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng nên người mua không chỉ để chưng mà còn để cúng Phật và cúng thánh thần. Tại các đình chùa, miếu mạo trong các ngày lễ, ngày vía và ngày Tết không bao giờ thiếu huệ vì huệ tượng trưng cho sự thanh khiết.

Ông Phạm Văn Thọ, quê ở ấp I, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, từng trồng huệ cho biết loài hoa này có đầu ra rất ổn định, đa số người trồng đều thành công, rất ít khi thất bại. Ông Nguyễn Văn Bé Năm ở ấp Định Thành, xã Định Hòa, huyện Lai Vung cho biết Lai Vung được coi là nơi có diện tích trồng huệ trắng lớn nhất tỉnh Đồng Tháp, người trồng nhiều nhất khoảng 3 ha, ít nhất cũng vài ba công. Đa số người trồng huệ ở đây đều có cuộc sống khá giả. Ông chia sẻ với mọi người: huệ trắng tương đối dễ trồng, nhẹ công chăm sóc lại dễ tiêu thụ, nhưng muốn đạt hiệu quả kinh tế, người trồng phải có kinh nghiệm, nắm vững kỹ thuật từ khâu làm đất, bón phân, đặt giống cho đến việc phòng trừ sâu bệnh. Công việc đầu tiên là đắp đê bao để chủ động được nguồn nước. Kế đến là khâu cuốc đất, lên liếp, phơi khô, bón vôi và xuống giống. Trồng huệ, tốt nhất là sử dụng phân rơm sau khi chất nấm đã hoai, kết hợp với phân vô cơ. Nếu vùng đất nào có nhiều nguyên tố vi lượng, cây huệ sẽ ra bông to, đẹp và thơm hơn các nơi khác. Ngoài ra, trong suốt quá trình cây phát triển, người trồng phải bón phân và phun thuốc đúng theo chỉ định để giúp cây ra hoa và hoa đạt chất lượng.

Do đặc tính của cây huệ trắng không thích nghi với nền đất cũ nên cứ sau vài ba năm thu hoạch, muốn trồng lại cần phải thay đổi vị trí cũ, lên liếp mới không trùng lắp với liếp cũ. Và cứ thế, sau một vài vụ lại quay về nền cũ, giống như luân canh. Muốn cho huệ phát triển tốt, giống trồng phải là củ huệ từ năm trước, đào lên đặt nơi mát mẻ và được xử lý trừ rệp sáp ngay từ ngoài đồng. Nhờ mạnh dạn áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nên nhiều năm liền ông Nguyễn Văn Bé Năm đều trúng mùa huệ, thu nhập ngày càng ổn định.

Ông Trần Kim Cang, quê ở ấp Tân Phong, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, có 3 ha đất trồng huệ và còn là chủ vựa huệ lớn nhất ở Lai Vung, mỗi ngày thu vô từ 10 – 15 thiên bông (tùy theo vụ) để phân phối lại cho bạn hàng chở đi các nơi, nhiều nhất là TP Hồ Chí Minh. Ông cho biết huệ sau khi thu mua được phân ra làm 4 loại và giá bán cũng dao động tùy theo từng thời điểm. Vào mùa này, loại 1 giá 20.000đồng/chục; loại 2 giá 15.000đồng/chục; loại 3 giá 10.000đồng/chục; loại 4 giá 4.000 – 5.000đồng/chục. Hiện nay huệ trắng tại các cửa hàng hoa tươi lúc nào cũng hút hàng và giá cả luôn ở mức ổn định. Đặc biệt vào các ngày lễ, Tết, rằm, ba mươi hàng tháng giá hoa huệ sẽ cao hơn nhưng không đủ bán. Do đó bạn hàng phải đặt hàng trước mới đủ giao.

Trồng huệ thu hoạch quanh năm. Kể từ ngày xuống giống cho đến lúc ra hoa chỉ mất ba tháng, nhưng năng suất cao nhất bắt đầu từ năm thứ hai. Mùa nắng cũng như mùa mưa, bình quân cứ 10 ngày cắt hoa một lần và hiện có người trực tiếp thu mua theo giá thỏa thuận, người trồng khỏi phải mang hoa ra chợ. Đối với những hộ trồng đạt, sau khi trừ hết các chi phí, mỗi công còn lời từ 3 – 5 triệu đồng/tháng. Do đó, nhiều người tỏ ra rất phấn khởi và tự tin, coi đây là một trong những mô hình làm ăn có hiệu quả và bền vững.

Từ nguồn lợi hấp dẫn đó, nhiều gia đình ở huyện Lai Vung đã dồn sức cho cây huệ, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nên lợi nhuận mỗi năm đều tăng lên.

nongdan24g.com- THÀNH HIỆP-Cần Thơ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s