Cụ ông có biệt tài nối xương

Bài thuốc của ông rất cần được nghiên cứu, xác nhận để có thể nhân rộng.

Bài thuốc gia truyền

Theo ông Bình, bài thuốc này ông học từ cha mình là cụ Phan Văn Cới. Khi còn sống, cụ Cới cũng là người nổi tiếng có biệt tài sử dụng nhiều loại thuốc Nam, thuốc Bắc để chữa khỏi nhiều loại bệnh như: Viêm xoang, bệnh thận, gan… đặc biệt là những trường hợp bị gãy xương, khiến mọi người nể phục.

Ông Bình đang trình bày quy trình chữa gãy xương.

Ông Bình đang trình bày quy trình chữa gãy xương.

Theo ông Bình, những nguyên liệu để ông “chế” ra thuốc không quá khó tìm, hầu như ai cũng biết nhưng không phải ai cũng biết cách kết hợp và sử dụng. Ông không hề giấu các vị thuốc mà kể vanh vách: Thanh trúc (bột vỏ cây nứa), vỏ cây gạo, viên thuốc men ủ rượu, các loại xương động vật (xương lợn, trâu, bò…) được bỏ vào nồi đất nung nóng cho tới khi xương tan rã thành bột trắng. Các hỗn hợp này sau đó được phơi khô, sao sấy sạch sẽ, nghiền nhỏ để đắp vào vị trí bị gãy xương. Thuốc bổ ông kê là các loại rễ cây và phương thuốc mà Đông y thường dùng.

Khi điều trị gãy xương, ông Bình luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vệ sinh, khử trùng vết thương. Bệnh nhân đến với ông đều được thăm hỏi, kiểm tra cẩn thận. Trước tiên ông kiểm tra vết thương, vị trí xương gãy của bệnh nhân, rồi dùng cồn, thuốc sát trùng rửa sạch. Tiếp đó ông dùng những hỗn hợp thuốc nói trên hòa tan với nước đun sôi để nguội tạo thành một thứ bột sền sệt.

Ông dùng hỗn hợp đó tẩm một ít lên băng gạc dùng để bó quanh vết thương, số còn lại đắp xung quanh vị trí bị gãy xương, lấy tấm băng gạc đã tẩm ướt quấn tròn quanh vết thương để giữ thuốc, quấn thêm một lớp vải sô sạch sẽ vào hai nẹp tre để cố định vị trí xương gãy không bị xê dịch.

Với bất kỳ trường hợp bị gãy xương, bong gân, trật khớp dù nặng hay nhẹ, chỉ mất khoảng 1,5 tháng, sau 4 lần được ông bó thuốc, kèm theo thuốc uống bổ sung do ông kê là khỏi.

Mong được cấp phép hành nghề

Tiếng lành đồn xa, hiện tại mỗi ngày có hàng chục trường hợp không may bị gãy xương trong và ngoài tỉnh đã tìm đến ông để chữa trị. Anh Nguyễn Quốc Lợi, xóm 1, xã Hùng Sơn (Anh Sơn) từng được ông Bình chữa khỏi, kể: “Năm 2011, tôi bị ngã xe máy gãy 2 xương đòn bả vai. Nhà nghèo, tôi không lo nổi tiền đi viện nên quyết định đến ông Bình chữa trị. Chỉ sau 4 lần đắp thuốc, chưa tới 2 tháng tôi đã khỏi hẳn, chi phí cũng chỉ vài trăm ngàn đồng”.

“Tôi đã bó thuốc chữa trị khỏi hẳn cho hàng trăm trường hợp. Chỉ có những trường hợp xương bị gãy nát, xương chọc ra ngoài da gây chảy máu tôi mới yêu cầu bệnh nhân phải đến bệnh viện để sắp xếp lại xương, tiêm phòng uốn ván, sau đó tôi sẽ dùng thuốc bó bột, chữa trị trong một thời gian ngắn là khỏi…”.
Ông Phan Hoàng Bình

Trường hợp của anh Nguyễn Văn Hóa, xóm 1, xã Lạng Sơn (Anh Sơn) bị tai nạn vỡ xương bàn chân cũng được ông Bình chữa khỏi chỉ sau 3 lần đắp thuốc. Anh Hóa cho biết: “Lúc mới bị tai nạn tôi đau đớn vô cùng, đi bệnh viện chụp phim, bác sĩ kết luận vỡ giập xương gót chân và khuyên tôi ở lại viện điều trị, nhưng do cận tết, hết tiền, nhà lại neo người nên tôi về nhà nhờ ông Bình điều trị”.

Hầu hết bệnh nhân từng được ông Bình điều trị đều cho biết, ông rất nhiệt tình. Những trường hợp nặng, bệnh nhân khó khăn trong việc di chuyển, ông Bình đến tận nhà để chữa trị. Với trẻ em, người già, người có hoàn cảnh gia đình khó khăn không may bị gãy xương được ông chữa trị miễn phí.

Nói về khả năng chữa trị gãy xương của ông Bình, ông Trần Đức Thơm – Trưởng xóm 1, xã Hùng Sơn cho biết: “Đúng là ông Bình có được bài thuốc gia truyền, đã điều trị khỏi cho rất nhiều bệnh nhân không chỉ trong xã, trong huyện mà còn ở nhiều vùng khác”.

Tuy nhiên, khi hỏi tới việc cấp phép chữa bệnh và quản lý việc khám chữa bệnh trên địa bàn, cả ông Thơm lẫn ông Bình đều ngơ ngác vì “chưa từng thấy ai hỏi”. Ông Bình cho biết, ông đã làm nghề này 20 năm và chưa thấy ai hỏi giấy phép hành nghề. “Bệnh nhân biết, đến nhờ chữa thì tôi chữa trị. Bài thuốc của tôi thực sự có hiệu quả nên tôi cũng mong có được sự thẩm định, nghiên cứu và hướng dẫn cấp phép để tôi làm nghề minh bạch hơn”- ông Bình nói.

nongdan24g.com-theo Võ Văn Thành-Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s