Trồng chè đổi đời

Với hơn 1ha trồng chè, mỗi năm gia đình anh Phan Đình Nhàn ở thôn Làng Chè, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh thu trên 140 triệu đồng.

Sơn Kim 2 là xã miền núi, do tập quán sản xuất và chăn nuôi nhỏ lẻ nên người dân chỉ đủ ăn. Anh Nhàn là người đi đầu trong việc chuyển đổi từ trồng sắn, lạc hiệu quả thấp sang trồng chè búp.

Đất rộng và phì nhiêu, năm 2005 vợ chồng anh vay mượn 20 triệu đồng mua giống chè CLV 32 về trồng trên diện tích 1ha.

Trước khi quyết định trồng chè anh đã tìm hiểu rất kỹ về giống chè, thị trường bán sản phẩm. “Dù Hà Tĩnh chưa phải là địa phương có thế mạnh về phát triển cây chè, nhưng những năm qua ngay trên địa bàn huyện Hương Sơn đã có nhà máy thu mua và sơ chế chè Tây Sơn, sau đó nhập về Công ty chè Hà Tĩnh chế biến, nguyên liệu chè không đủ cung cấp cho nhà máy sản xuất”- anh Nhàn kể.

Các cán bộ kỹ thuật hướng dẫn việc chăm sóc, hái chè cho người dân (Ảnh minh hoạ – Nguồn: Báo Hà Tĩnh)

Giờ đây, sau 8 năm toàn bộ diện tích hơn 1ha của gia đình anh Nhàn được phủ bởi một màu xanh bạt ngàn của chè, trung bình mỗi năm thu 30 tấn, trị giá trên 140 triệu đồng. Anh Nhàn khoe: “Làm nông nghiệp mà thu nhập được cả trăm triệu đồng/năm là điều mơ ước của không chỉ gia đình tôi mà của hàng nghìn hộ dân ở huyện Hương Sơn này”.

Theo tính toán của anh Nhàn: “Trồng chè, một năm chỉ bón phân một lần, cây chè sau 30 năm mới thay giống mới, đối với cây chè đầu tư một lần thu hoạch lâu dài”.

Cũng theo anh Nhàn, Sơn Kim 2 tuy là xã vùng núi thường xuyên bị mưa lũ gây ngập rất khó khăn cho các loại cây trồng, nhưng cây chè không bị ảnh hưởng lớn. Cụ thể như trận lũ vào giữa tháng 10.2013, hàng trăm hecta chè bị ngập, sau khi nước rút người dân chăm bón phát tỉa những cành hư hỏng, sau một tháng cây chè lại cho thu hoạch.

Ông Cao Kỷ Vỵ-Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 2 cho biết: “Anh Nhàn không chỉ là trưởng thôn năng nổ mà còn là người đi đầu trong việc trồng chè công nghiệp. Từ mô hình của anh Nhàn, hiện thôn Làng Chè có trên 80 hộ đầu tư sản xuất chè búp từ 0,5-1ha, cho thu nhập từ 50-120 triệu đồng/năm.

nongdan24g.com-Theo Danviet.vn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s