Lại đổ xô nuôi heo

Giá heo lên đỉnh điểm 51-52 ngàn/kg, cứ 1 con heo nặng 1 tạ, sau 4 tháng người nuôi lãi bình quân 1 triệu đồng làm nhiều hộ lại đổ xô nuôi heo

Giá heo lên đỉnh điểm 51-52 ngàn/kg, cứ 1 con heo nặng 1 tạ, sau 4 tháng người nuôi lãi bình quân 1 triệu đồng. Điều này khiến nhiều hộ nông dân vùng Đông Nam bộ lại đổ xô nuôi heo khiến con giống tăng cao kỷ lục, trên 95 ngàn/kg, cao gần gấp đôi so với 1 năm trước đây.

Cách đây 6 tháng, giá heo giống 20 kg có 75.000 đồng/kg, nay nhảy vọt lên 95.000 đồng/kg nhưng vẫn cứ khan hiếm. Ông Huỳnh Văn Thắng ở ấp Sông Mây (Bắc Sơn, Trảng Bom, Đồng Nai) nuôi 80 heo nái đang có 120 heo con trong chuồng cho biết: “Lúc heo rớt giá chẳng ai hỏi thăm, nay thì điện thoại liên tục gọi đăng ký mua 1 kg heo giống 80 ngàn nhưng số lượng có hạn nên tôi chỉ chấp thuận bán cho 5 hộ đăng ký đầu tiên”.

Trại chăn nuôi heo giống của ông Huỳnh Văn Thắng ở xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom không còn heo con để bán do người chăn nuôi đăng ký trước
Trại chăn nuôi heo giống của ông Huỳnh Văn Thắng ở xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom không còn heo con để bán do người chăn nuôi đăng ký trước

Giá heo giống của các trại chăn nuôi nhà nước cũng trong tình trạng “sốt” tương tự, dù giá có nhỉnh hơn so với các trại tư nhân khoảng 15%.

Trong vai một hộ chăn nuôi, chúng tôi đã liên lạc nhiều trại heo giống như Gò Sao (Bình Dương), Đồng Hiệp, 3-2 (TP HCM), Phú Sơn (Đồng Nai) để mua con giống và đều nhận được mức “chốt giá” trên 95 ngàn/kg nhưng phải đợi sau vài ngày nữa mới có.

Ngay cả heo giống của 2 công ty đứng đầu phía Nam là CP (Thái Lan) và Japfa (Indonesia) cũng đang khan hiếm và giá cả thì “thay đổi mỗi tuần”. Theo ước tính, hiện nay các trại heo nói trên cung cấp ra thị trường hàng chục ngàn con giống mỗi tháng.

Ông Chu Ngữ ở ấp Sông Mây cho biết, trước đây gia đình ông nuôi heo khá lớn với tổng đàn lúc nào cũng trên 100 con, nhưng từ sau đợt giá heo giảm thảm hại vào tháng 4 năm ngoái, ông “treo chuồng”. Nay thấy giá heo tăng “khủng” khiến ông nhớ nghề và quyết định tái đàn trở lại.

“Tôi đang sửa lại chuồng cũ, mua heo giống của nước ngoài thì đắt hơn cả 10 ngàn/kg nên đầu tháng này sẽ lấy 50 con heo thịt của anh Thắng. Trong khi giá cám gần 1 năm nay không tăng, nếu giá heo vẫn cứ duy trì như hiện nay, tôi hy vọng sẽ có lãi” – ông Ngữ khẳng định.

Theo ông Ngữ, với giá thành sản xuất con heo 1 tạ bao gồm tiền con giống 1,8 triệu (20 kg/con); tiền thức ăn 8 bao là 2,4 triệu (300 ngàn/bao 25kg); tiền công và thuốc thú y khoảng 200 ngàn. Như vậy tổng cộng 4,4 triệu đồng/con. Với giá bán 51 ngàn/kg như hiện nay thì cứ 1 con heo 1 tạ sẽ lời 700 ngàn. “Mua 50 con trong 4 tháng sẽ có lời 35 triệu” – ông Ngữ làm một phép tính giản đơn.

“Việc các hộ dân đang đổ xô mua heo giống để nuôi là một nhu cầu có thật, tuy nhiên giá heo tăng cao liệu có duy trì lâu dài được hay không thì không ai trả lời được. Vì vậy, nếu lỡ tới đây mà giá heo xuống, lúc đó người dân sẽ không biết kêu ai?” (Ông Nguyễn Văn Nông, nguyên Trưởng trạm Thú y huyện Trảng Bom, Đồng Nai)

Cách đây 10 ngày, ông Nguyễn Hữu Minh, nguyên chủ tịch Hội Nông dân xã Bắc Sơn xuất bán 40 con heo thịt với giá 51 ngàn đồng/kg. Mức giá này đã giúp ông thu lời xấp xỉ 40 triệu đồng sau khi trừ hết chi phí. Ông Minh nói không những giá tăng mà việc mua bán của người nuôi cũng dễ dàng hơn trước, không còn cảnh thương lái ép giá.

“Chỉ cần có heo xuất chuồng là thương lái đến tận nơi bắt ngay. Vì vậy nhiều hộ chung quanh khu vực đang đổ xô bắt heo giống về nuôi” – ông Minh nói. Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nói thêm, với mức giá đang có thì người nuôi lãi trung bình 10-12 ngàn đồng/kg heo hơi xuất chuồng (tức 1 triệu đồng/heo 1 tạ), đây thật sự là mức lãi hấp dẫn!

Chị Thanh, một đại lý thức ăn chăn nuôi ở ngã ba Trị An, xã Bắc Sơn thừa nhận, giá thức ăn từ cuối năm 2012 đến nay không tăng, bình quân khoảng 280-300 ngàn/bao 25 kg dòng cao cấp, nếu giá heo chỉ cần giữ mức 50 ngàn/kg là người chăn nuôi cầm chắc lãi. Giá thức ăn đầu vào ổn định cũng là một yếu tố khiến người chăn nuôi yên tâm SX.

Tại xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, do giá heo tăng cao như đã nói, nhiều hộ dân tăng đàn mạnh. Bà Nguyễn Thị Quyên, cán bộ TN-MT xã nhẩm tính có khoảng 30 hộ dân tăng đàn từ vài chục con lên cả 100 con. Điển hình là chị Trần Tú Anh, chủ trại heo ở tổ 2 vừa xuất chuồng 60 con heo, thu lời hơn 50 triệu đồng. Chị Anh đang thuê lao động xây thêm một trại heo nữa để tăng đàn.

“Giá heo giảm thê thảm hơn một năm trước, vì thế hy vọng năm nay giá heo sẽ được duy trì lâu. Trong khi dịch cúm gia cầm đang âm ỉ chưa chấm dứt thì người tiêu dùng quay sang tiêu thụ thịt heo cũng là điều dễ hiểu” – chị Anh nhận định.

nongdan24g.com-Theo Đ.Quyên (Nông nghiệp Việt Nam)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s