“Hốt bạc” từ trái cây nghịch vụ

Do ảnh hưởng thời tiết, dịch bệnh đã làm cho một số loại trái cây nghịch vụ hiện nay như xoài cát Hòa Lộc, cam sành, bưởi Năm Roi đang hút hàng, giá bán cao, nhiều nhà vườn có trái cây bán lúc này đang “hốt bạc”.

Hiện tại, thương lái mua xoài cát Hòa Lộc tại vườn có giá từ 30.000-35.000 đồng/kg (loại nhất), mua xô 20.000-22.000 đồng/kg; cam sành cũng đang ở mức 29.000-30.000 đồng/kg; bưởi Năm Roi 25.000-31.000 đồng/kg. Tuy giá đang ở mức cao nhưng nhiều nông dân không có hàng để bán

Hiện nhiều nhà vườn đang hốt bạc khi có xoài bán vào thời điểm này.Hiện nhiều nhà vườn đang hốt bạc khi có xoài bán vào thời điểm này.

Đang thu hoạch 5 công xoài cát Hòa Lộc, ước năng suất hơn 2 tấn trái, ông Trương Tấn Quý, ở ấp Nhơn Thuận 1A, thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, cho biết: “Nếu vào thời điểm này của những năm trước, giá xoài chỉ ở mức trên 10.000 đồng/kg, nhưng hiện nay là 22.000 đồng/kg, mấy ngày trước có hộ bán được 30.000-35.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với thời điểm sau tết. Với mức giá này, những nhà vườn giỏi kỹ thuật cho xoài ra trái nghịch vụ có thể thu lãi khoảng 50-60 triệu đồng/ha/vụ”.

Theo bà con, xoài cát Hòa Lộc là loại trái cây ngon, đủ sức cạnh tranh với nhiều mặt hàng nông sản khác, chính vì vậy, hiện có không ít nông dân canh tác giống xoài này. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, hiện toàn tỉnh có khoảng 3.900ha diện tích trồng xoài cát Hòa Lộc, trong đó, riêng huyện Châu Thành A có khoảng 1.000ha, chủ yếu ở xã Tân Hòa, thị trấn Bảy Ngàn,… Tuy nhiên, do thời tiết năm nay không mấy thuận lợi cho xoài, đặc biệt vào thời điểm cây ra bông (hoa) thường xuyên có sương mù dày đặc xuất hiện nên tỷ lệ đậu trái rất thấp, mặc dù người dân đã áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật.

Đứng bên vườn xoài với vẻ mặt đầy tiếc nuối, anh Đoàn Văn Út, ở ấp 1A, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, cho biết: “Với 6 công xoài này, mùa nghịch năm trước gia đình thu hoạch gần 4 tấn trái, còn vụ này chỉ khoảng 2 tấn, nhưng phải hái rải rác nhiều đợt. Vào thời điểm mới ra bông, ai đi ngang nhìn thấy cũng phát ham, nhưng bị sương muối nhiều trận nên số trái còn đậu không được bao nhiêu”.

Mấy ngày trước, gia đình anh Út đã thu hoạch được hơn 100kg trái, bán với giá 30.000 đồng/kg và anh đang chuẩn bị thu hoạch lần 2 khoảng 500kg, nếu bán được giá như đợt 1 thì anh kiếm được đồng lời tương đối. “Mặc dù giá cao nhưng có rất ít người có xoài để bán, vì hầu hết bà con ở khu vực này đều rơi vào cảnh mất mùa” – anh Út cho biết thêm.

Giống như xoài cát Hòa Lộc, người trồng cam sành cũng đang phấn khởi khi giá cam sành dao động ở mức 29.000-30.000 đồng/kg (loại nhất), tăng 8.000-10.000 đồng/kg so với cách đây khoảng 1 tháng. Ông Nguyễn Quận Tư, ở ấp Đông Thạnh A, xã Đông Phước, huyện Châu Thành vừa thu hoạch gần 3ha cam sành, với năng suất gần 10 tấn trái, bán được giá 29.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu về nguồn lợi nhuận gần 200 triệu đồng.

Ông Tư phấn khởi nói: “Thời gian gần đây, do diện tích cam sành bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh, vàng lá thúi rễ và mới nhất là bệnh vàng đầu xuất hiện ở TX.Ngã Bảy ngày càng nhiều, nên lượng cam sành cung cấp cho thị trường ngày một hiếm, trong khi nhu cầu của người tiêu dùng lại tăng do đang vào mùa khô. Đây là nguyên nhân chính làm cho giá cam giữ ở mức cao trong thời gian qua”. Cũng theo ông Tư, mọi năm vào thời điểm này giá cam sành chỉ tầm 20.000 đồng/kg, riêng năm nay tăng lên đáng kể. Hiện nhà vườn nào có cam bán trong lúc này đều trúng giá, thu được nguồn lợi nhuận kha khá.

Ngoài 2 nông sản trên, các nhà vườn trồng bưởi Năm Roi cũng đang hốt bạc khi giá bưởi cao hơn thời điểm sau tết từ 5.000-10.000 đồng/kg. Cụ thể, bưởi loại 1kg trở lên và mẫu mã đẹp có giá 31.000 đồng/kg; từ 800 gram đến dưới 1kg 22.000-25.000 đồng/kg. Theo các nhà vườn, giá bưởi tăng cao đột biến là do mùa nghịch sản lượng cung không đủ cầu.

Ông Trần Văn Bay, ở ấp Kinh Mới, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, cho hay: “Gia đình tôi vừa cắt được 2 tấn bưởi, bán với giá 25.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu được lợi nhuận hơn 20 triệu đồng. Nếu giá bưởi nghịch vụ năm nào cũng được như vầy thì nhà vườn đỡ khổ”.

Ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, cho rằng: Sản xuất trái cây trái vụ trên địa bàn tỉnh đã hình thành từ nhiều năm nay. Trên thị trường không còn “mùa nào thức nấy” mà nhiều loại trái cây có quanh năm. Nông dân trồng cây ăn trái nghịch mùa, rải mùa đã có kinh nghiệm và mạnh dạn áp dụng vào một số loại cây là thế mạnh của tỉnh. Qua đây, góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà nông…

Nongdan24g.com-theo  HỮU PHƯỚC-Hậu Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s