Trồng dưa hấu giống mới

Nhằm nâng cao chất lượng các mặt hàng nông sản và tăng tính cạnh tranh trên thị trường, nông dân xã Vĩnh Trạch (Thoại Sơn) tích cực chuyển đổi nhiều loại giống cây trồng đạt năng suất, chất lượng cao. Trong đó, phải kể đến mô hình trồng dưa hấu giống Lucky, thu hoạch với loại trái ngọt đậm hơn các giống dưa hấu thông thường.

Dua hauVụ đông xuân 2013-2014, anh Nguyễn Văn Toàn (ấp Tây Bình) được Công ty Giống cây trồng miền Nam giới thiệu giống dưa mới, với đặc tính dễ trồng, ít sâu bệnh, chất lượng cao. Anh Toàn mạnh dạn trồng thử 1.000m2. Sau 60 ngày canh tác, anh thu hoạch dưa với năng suất trên 3,5 tấn/công, bán cho thương lái với giá 3.000 đồng/kg, trừ chi phí phân, thuốc, giống, anh còn lãi 8 triệu đồng. Ngoài lợi nhuận hơn hẳn giống dưa thường, theo anh Toàn, dưa Lucky còn có đặc tính là dễ chăm sóc, sinh trưởng mạnh, ít tốn phân, thuốc. Còn phẩm chất cũng vượt trội, nếu một trái dưa loại giống lớn đúng ngày tuổi (58-62 ngày) có thể đạt 3,5kg, còn loại vừa cũng từ 1,8 – 2kg, ruột ngọt, có độ giòn. Là người chuyển đổi từ ruộng lúa sang ruộng dưa đã hơn chục năm nay, anh Toàn nói: “Trước đây, khi tôi thu hoạch có vụ dưa đẹp, vụ dưa xấu nên thường bị thương lái chê, nay thương lái gặp loại dưa mới này rất ưng ý, mua với giá cao hơn nên tôi tin tưởng hơn về đầu ra của sản phẩm”.

05t4.jpg

Dưa hấu vừa thu hoạch của anh Toàn.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Trạch Nguyễn Hữu Chí cho biết, nông dân trong xã khá phấn khởi với loại dưa mới này. Ngay khi tham quan ruộng dưa mẫu của anh Toàn, nhiều nông dân muốn được chia sẻ kinh nghiệm trồng để chuyển đổi sang giống mới. Mới đây, Công ty  Giống cây trồng miền Nam cũng tổ chức buổi hội thảo đầu bờ để đánh giá thành công của sản phẩm vừa thu hoạch cũng như lưu ý kinh nghiệm trồng dưa hấu cho nông dân. Nông dân còn được hướng dẫn tận tình các kỹ thuật, cách gieo trồng, chăm sóc và điều trị bệnh trên dưa, ngay cả những mẹo phòng trừ sâu hại. Theo nông dân địa phương, trước đây, trồng dưa hay trồng các loại hoa màu khác, hễ thấy có sâu bệnh là tự mua thuốc điều trị, có khi trị không đúng bệnh còn làm cho vi khuẩn, sâu hại tăng thêm tính đề kháng. Nay được các kỹ sư hướng dẫn cách sử dụng giống và kỹ thuật trồng thì rất yên tâm sản xuất…

Theo Hội Nông dân xã Vĩnh Trạch, toàn xã có gần 160 hộ nông dân trồng màu, với diện tích gần 120 héc-ta. Riêng canh tác dưa hấu hiện có 16 hộ, với diện tích 9 héc-ta, nông dân canh tác trung bình từ 2-3 vụ/năm và xen kẽ với các loại hoa màu khác, như: Dưa leo, đậu, cà, bắp… để cải tạo đất và nâng cao chất lượng sản phẩm cho vụ sau. Hiện tại, nhờ nguồn rau màu trong xã được trồng từ những loại giống chất lượng cao nên được nhiều thương lái đến thu mua. Theo ông Nguyễn Hữu Chí, nông dân năng động tiếp thu những giống rau màu mới cho sản phẩm chất lượng cao sẽ không phải quá lo về vấn đề đầu ra, chỉ cần lưu ý trồng xen canh các loại rau màu để tự điều hòa cung – cầu của thị trường, tránh điệp khúc hàng tốt mà phải “dội hàng, ế chợ”.

nongdan24g.com-theo NGỌC GIANG-B. An Giang

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s