Ngày Nước thế giới 22-3: Giữ nước ngọt cho tương lai

Theo Cục Quản lý tài nguyên nước, nhu cầu khai thác nước ngọt mỗi năm tăng từ 1-2%, trong khi các nguồn nước ngày càng suy thoái và cạn kiệt. Vì thế, bảo vệ nguồn nước ngọt trở nên cấp bách, vì liên quan trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Nhiều người dân xã Xuân Đông (huyện Xuân Lộc) lắp tưới phun cho rau để tiết kiệm nguồn nước ngọt.

Nhiều người dân xã Xuân Đông (huyện Xuân Lộc) lắp tưới phun cho rau để tiết kiệm nguồn nước ngọt.

Ngày Nước thế giới năm nay nhằm mục đích giúp cộng đồng hiểu thêm về tầm quan trọng của tài nguyên nước trong hiện tại và tương lai. Tại Đồng Nai, khoảng 4-5 năm trở lại đây, vào mùa khô mực nước ngầm ở một số địa phương sụt giảm mạnh, còn nước mặt nhiều khu vực bị ô nhiễm, nhiễm mặn.

* Gần sông vẫn thiếu nước

Tuy có mạng lưới sông, suối dày đặc, song vào mùa khô, Đồng Nai vẫn xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt, sản xuất ở những vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Có những khu vực gần sông vẫn thiếu nước sinh hoạt vì nước mặt, nước ngầm bị ô nhiễm, nhiễm mặn, nhiễm phèn.

Chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2014 là “Nước và năng lượng”. Ý nghĩa của chủ đề trên là vì năng lượng có mối liên hệ rất lớn với nước. Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế, khoảng 90% lượng điện trên thế giới sản xuất ra sử dụng rất nhiều nước. Như vậy, sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng chính là tiết kiệm điện và tiết kiệm nguồn nước ngọt.

Ông Phạm Văn Tỳ ở ấp Câu Kê, xã Phú Hữu (huyện Nhơn Trạch) cho hay: “Vùng này gần sông, rạch nhưng nước bị ô nhiễm, còn đào giếng lại bị nhiễm phèn rất nặng không dùng được. Vì thế ở gần sông mà vẫn thiếu nước sinh hoạt”. Tương tự, vào mùa khô, hàng ngàn hộ dân ở các xã La Ngà, Phú Ngọc, Ngọc Định (huyện Định Quán) bị thiếu nước sinh hoạt phải mua đong từng can nước với giá 35-60 ngàn đồng/m3. Do đó, nhiều hộ phải tiết kiệm nước sinh hoạt đến mức tối đa. Ông Nguyễn Văn Sang, Chủ tịch UBND xã Phú Ngọc, cho biết: “Dù ngay bên sông La Ngà nhưng do nguồn nước mặt bị ô nhiễm nên vào mùa khô xã có gần 1.500 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, phải mua với giá 35-50 ngàn đồng/m3”.

Theo bà Lê Thị Thanh Thủy, Giám đốc Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường (Sở Tài nguyên – môi trường), kết quả quan trắc gần 3 tháng đầu năm cho thấy một số đoạn sông có tình trạng ô nhiễm nặng hơn so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó gồm sông Cái

(TP.Biên Hòa) ở những đoạn tiếp nhận nguồn nước từ các suối đi qua địa bàn các khu dân cư, đô thị… như hợp lưu suối Săn Máu, suối Linh. Hạ lưu sông Đồng Nai, đoạn sau cầu Đồng Nai  bị nhiễm mặn. “Để bảo vệ nguồn nước ngọt cho hiện tại và tương lai, tỉnh tiến hành quy hoạch tài nguyên nước. Song muốn bảo vệ nguồn nước ngọt hiệu quả thì cả cộng đồng phải cùng tham gia bằng những hành động thiết thực, như: sử dụng tiết kiệm nước ngọt ngay trong sinh hoạt, sản xuất hàng ngày” – ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường, chia sẻ.

* Tiết kiệm nước trong sản xuất

Thiếu nước ngọt, nông dân là những người chịu tác động lớn nhất. Bởi thiếu nước sản xuất nông nghiệp sẽ khó khăn, kém hiệu quả. Hiện nay tại một số huyện, nông dân áp dụng hệ thống tưới phun, tưới nhỏ giọt với mục đích tiết kiệm nguồn nước tưới.

Theo Sở Tài nguyên – môi trường, hiện tổng lượng nước mặt trên địa bàn Đồng Nai khoảng 24 tỷ m3/năm, song trong đó nội sinh chỉ có 6 tỷ m3 còn lại 18 tỷ m3 là từ những nơi khác chảy về. Như vậy, nguồn nước ngọt trên địa bàn tỉnh đa số phải lệ thuộc vào các nguồn từ nơi khác.

Ông Nguyễn Văn Sinh, ấp Gia Ui, xã Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc), nói: “Khoảng 3 năm lại đây, vào mùa khô nguồn nước ngầm ở khu vực này sụt giảm gần 2m. Tôi đã đào giếng sâu thêm hơn 3m nữa vẫn không đủ nước tưới cho cà phê. Vì vậy, tôi đã lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm giảm 1/2 lượng nước tưới nên không phải lo thiếu nước”. Tưới tiết kiệm tại Đồng Nai là mô hình được Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn đánh giá cao, vì giúp nông dân tiết kiệm nguồn nước ngầm, nước mặt, giảm được khả năng khô hạn, trong khi năng suất cây trồng lại tăng cao. Theo Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện đã có trên 5 ngàn hécta cây trồng lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm.

Nguồn nước ngọt ngày càng suy giảm, thay đổi thói quen sử dụng tiết kiệm nước ngọt và ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật tiết kiệm nước ngọt trong sản xuất chính là bảo vệ cho tương lai.

nongdan24g.com-theo Hương Giang-Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s