Trồng chuối đuổi nghèo

Đến nay, toàn huyện Đông Giang (Quảng Nam) có hơn 450ha trồng chuối chuyên canh, trong đó hơn 300ha trồng tập trung, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Chuối đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực, góp phần giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo. Anh Zơrâm Thanh Hanh (38 tuổi) – Chủ tịch Hội nông dân (ND) xã Jơ Ngây dẫn chúng tôi đến vùng chuyên canh chuối mốc ở thôn Bờ Rùa. Zơrâm Thanh Hanh cho biết:

Đầu năm 2009, cùng với vận động đồng bào Cơtu khai hoang hàng trăm ha đất vườn đồi, vườn rừng, Ban quản lý dự án phát triển vùng huyện Đông Giang phối hợp với ngành nông nghiệp, Hội ND địa phương mở nhiều khóa tập huấn hướng dẫn đồng bào kỹ thuật trồng, chăm sóc chuối theo hướng chuyên canh. Ban quản lý dự án phát triển huyện Đông Giang đã đầu tư gần 300 triệu đồng mua hơn 45.000 gốc chuối giống hỗ trợ cho gần 1.000 hộ.

Chuối trở thành cây chủ lực xóa đói giảm nghèo của huyện Đông Giang.Chuối trở thành cây chủ lực xóa đói giảm nghèo của huyện Đông Giang.

Anh Alăng Cáo (41 tuổi), ở thôn Bờ Rùa, chủ nhân của 3 sào chuối mốc cho biết: “Đây là vùng chuyên canh chuối mốc của thôn với 7 hộ trồng gần 3.000 bụi chuối mốc hơn 3 năm nay. Gia đình mình trồng 400 gốc, bình quân mỗi tháng mình thu trên 800.000 đồng. Ngoài ra, mình bán 2 đợt cây chuối giống, thu về gần 3,5 triệu đồng. Nhà các anh Raphat Nhân, Bling A Thiên, Alăng Dân… cũng có số gốc chuối và thu nhập như mình”.

Chúng tôi đến thôn Kèn (xã Jơ Ngây), hai bên con đường bê tông là những vườn chuối mốc, chuối lùn lặc lè buồng. Già Alăng Nghích (81 tuổi) đang chăm sóc vườn chuối mốc cho biết: “Nhà tôi trồng hơn 200 bụi chuối. Nhờ chuối mà có tôi tiền trang trải chi tiêu trong nhà, các cháu ăn học…”.

Xác định chuối là cây chủ lực phù hợp với địa hình miền núi, năm 2012 huyện Đông Giang xây dựng Đề án phát triển cây chuối hàng hóa giai đoạn 2012-2015 với tổng vốn đầu tư 16.077 triệu đồng. Theo Đề án, đến năm 2015 trên địa bàn huyện trồng 700ha chuối.

Dự án trồng chuối ở Đông Giang đã chứng tỏ hiệu quả, bởi thu nhập cao gấp 8 – 10 lần các loại hoa màu khác. Theo Hội ND huyện Đông Giang, gần 1.000 gia đình trong huyện đã giảm nghèo nhờ chuối.

nongdan24g.com-theo Tiên Sa-Dân Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Trồng chuối đuổi nghèo

  1. vu thịnh nói:

    Cơ sở tôi chuyên sản suất các loại dây buộc bẹ đủ các loại màu đc làm ra từ hạt nhựa ai có nhu càu sin hãy liên hệ 0977766847 dảm bảo hàng uy tín chát lượng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s