ĐBSCL: Lò sấy lúa “hốt” chục triệu mỗi ngày

Bước sang đầu tuần tháng 3, giá lúa liên tục giảm, nếu so với trung tuần tháng 2, nông dân mất từ 400 – 500 đồng/kg lúa. Trong bối cảnh này, thương lái và nông dân đều “méo mặt”, chỉ riêng các ông chủ lò sấy lúa tươi cười “hốt” chục triệu mỗi ngày.

Điểm đầu tiên chúng tôi ghé thăm là cơ sở sấy lúa của ông Trần Văn Lụa ngụ xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Mặc dù cơ sở sấy lúa của ông Lụa có công suất thiết kế 25 tấn lúa/mẻ, tuy nhiên nhiều thương lái vẫn kiên trì, xếp hàng chờ 17 -18 giờ để đến lượt mình.

Giải thích về lí do này, ông Sáu Lụa cho biết: “Mình sấy lúa đúng kỹ thuật như DN lắp ráp lò hướng dẫn nên lúa đạt ẩm độ đúng yêu cầu, thương lái xay gạo đạt nên họ tin tưởng chọn mình, không bỏ đi nơi khác là vậy.”

 Nhìn chung các lò sấy đều hướng đến bán tự động để giảm chi phí nhân côngNhìn chung các lò sấy đều hướng đến bán tự động để giảm chi phí nhân công

Ngoài ra, ông Sáu Lụa cho biết thêm, khi lúa được sấy đây, nhiều nhà máy trà gạo sẵn sàng thu mua cao hơn bên ngoài từ 30 – 40 đồng/kg lúa. Do đó, đây cũng là lí do các thương lái địa phương không bỏ ông được.

Theo ông Sáu Lụa, hiện tại tiền công sấy lúa đối với các giống lúa thông thường (IR 50404,…) 180.000đồng/tấn lúa; đối với các giống lúa thơm, hạt dài có giá từ 190.000/tấn lúa (giá cao vì ông còn sử dụng nhận công bóc vác lúa lên xuống). Do vào chính vụ nên cả tháng nay ông phải thuê thêm nhân công để làm luôn cả ban đêm, tuy nhiên cơ sở sấy lúa vẫn luôn trong tình trạng quá tải

Còn tại lò sấy lúa của ông Võ Văn Hưởng (ấp Mỹ Thị B, xã Mỹ An, H. Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) cũng đang trong tình trạng “vã mồ hôi” làm việc, nhưng lượng ghe lúa neo đậu dưới sông vẫn không giảm. Hễ ghe này xuống lúa đầy, vừa xuất bến thì ghe khác lắp vào. Lúa lên, lúa xuống hối hả cả ngày và đêm.

Mỗi khi bước vào vụ thu hoạch, các lò sấy lúa ở ĐBSCL phải làm việc luôn cả ban đêm
Mỗi khi bước vào vụ thu hoạch, các lò sấy lúa ở ĐBSCL phải làm việc luôn cả ban đêm

Ông Hưởng cho biết: “Do có “ăn thua” với nhau rồi nên có vào chính vụ, đông thế nào mình cũng không tăng giá tiền công sấy với các thương lái.” Với 8 lò sấy với công suất thiết kế khoảng 250 tấn lúa/24 giờ. Như vậy, nếu tình trung bình 150.000 đồng/tấn lúa thì ông Hưởng thu về khoảng 30 triệu đồng. Khi trừ đi chi phí, ông Hưởng bỏ túi hơn 20 triệu đồng/24 giờ.

Trong các lò sấy chúng tôi đến ghi nhận thì cơ sở sấy lúa của anh Trương Văn Chính (ấp Mỹ Trung, xã Hậu Mỹ Bắc B, huyện Cái Bè – Tiền Giang) là qui mô và hiện đại nhất. Hiện tại anh Chính đang sở hữu 12 lò sấy cải tiến, trung bình mỗi ngày sấy 500 tấn lúa, năng suất mỗi năm trên 120.000 tấn lúa. Vì thế khi trò chuyện với chúng tôi điện thoại anh Chính reo liên tục do các thương lái hối thúc,…mặc dù dưới sông có trên 30 ghe lúa đang neo đậu, chờ đến lượt sấy.

Anh Chính cho biết: “Trước đây tôi đi mua lúa gạo và có đất nhà 10 ha nên quyết định xây dựng lò sấy lúa để tự “cứu minh” khi trời mưa bảo. Dần dà thấy xu hướng người dân thích bán lúa tươi tại đồng ngày càng cao nên tôi quyết định đầu tư 12 lò sấy lúa cải tiến bán tự động của DN Năm Nhã. Tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng nên tôi đang lắp ráp thêm 6 lò nữa.”

Nếu các lò sấy sử dụng băng tải lên, xuống lúa thì 1 tấn lúa sau khi sấy khô có giá từ 120.000 - 150.000 đồngNếu các lò sấy sử dụng băng tải lên, xuống lúa thì 1 tấn lúa sau khi sấy khô có giá từ 120.000 – 150.000 đồng

Ngoài sấy lúa để trà ra các loại gạo thông thường thì cơ sở anh Chính còn chuyên sấy gạo sữa (gạo đục) mỗi mẻ từ 80 – 150 tấn lúa mà vẫn đạt chất lượng cao nhờ điều chỉnh được nhiệt độ thấp và kéo dài thời gian sấy từ 60 – 70 giờ, gấp 3 lần sấy các loại lúa khác. Nhưng bù lại, tiền công sấy lúa loại này cao, giao động từ 250.000 – 300.000 đồng/tấn lúa.

Như vậy, nếu tính riêng sấy các giống lúa thông thường với công suất 300 tấn/24 giờ với giá 150.000 đồng/tấn thì anh Chính thu về khoảng 35 triệu đồng. Nếu trừ hết chi phí cơ sở anh Chính vẫn còn khoảng 25 triệu đồng, chưa tính tiền công sấy gạo sữa cũng xấp xỉ phần này.

Hiện tại khu vực ĐBSCL đang bước vào những ngày thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân nên dù giá lúa lên hay xuống, nông dân, thương lái đều phải “nhờ” đến các lò sấy lúa. Vì thế, trước tình trạng lò sấy lúa ở ĐBSCL đang còn thiếu hụt nên mỗi khi vào vụ thu hoạch rộ, các lò sấy lúa luôn ở trong tình trạng quá tải, “mệt đừ”, chỉ riêng các ông chủ lò sấy thì tươi cười “hốt bạc”.

nongdan24g.com- theo Nguyễn Hành(Dân Trí)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s