Thạch Hà: Mô hình cải củ nặng 3 kg

Khi đặt chân đến bãi cát biển hoang hoá của xã Thạch, Thạch Hà – Hà Tĩnh, chúng tôi ngỡ ngàng có hơn 30 ha cây trồng xanh ngút ngàn giữa mênh mông cát trắng.

Dẫn chúng tôi ra giữa cánh đồng cải củ, ông Nguyễn Văn Thục – Giám đốc Công ty TNHH một thành viên

Ông Nguyễn Văn Thục với thành quả của mình.Ông Nguyễn Văn Thục với thành quả của mình.

Giống và vật tư nông nghiệp MITACO, chia sẻ: Với phương thức kỹ thuật canh tác tưới phun mưa, kết hợp thâm canh hữu cơ cao, công ty đã sản xuất thành công 3 loại cây trồng, đó là cải củ, bắp cải đá và cà chua trên đất cát biển bạc màu. Trong đó hiệu quả cao nhất là giống cải củ lớn năng suất đạt trên 90 tấn/ha, doanh thu đạt trên 350 triệu đồng/ha, với thời gian 3 – 4 tháng, lợi nhuận đạt từ 180 – 210 triệu đồng/ha. Mỗi củ cải ở đây có trọng lượng 2,6 – 3 kg. Với thành công này, công ty đang có kế hoạch liên kết với nông dân để mở rộng quy mô trên 100 ha.

“Chìa khoá” quan trọng nhất chính là áp dụng hệ thống “tưới phun mưa cố định và bán cố định” được đầu tư trên toàn bộ diện tích canh tác. Căn cứ đặc tính của giống, xác định độ ẩm thích hợp cho từng loại cây, để áp dụng chế độ tưới phù hợp nhất, là một trong các biện pháp thâm canh hữu hiệu trên đất cát bạc màu. Tưới phun mưa là phương pháp sử dụng máy bơm nước cột áp cao kèm theo ống dẫn và mũi phun tạo mưa. Đây là phương pháp tưới hiện đại có tác dụng nhiều mặt cả về tạo độ ẩm cho đất và làm mát cho cây, kích thích sinh trưởng cho cây và đặc biệt có thể tiết kiệm được 30-50% khối lượng nước so với phương pháp tưới tràn theo rãnh. Với mức đầu tư hệ thống tưới cố định từ 80 – 150 triệu đồng/ha, tuỳ theo địa hình, hoạch toán cho thấy điểm hoà vốn, chỉ sau 1 – 2 chu kỳ canh tác, khoảng thời gian 4 – 6 tháng.

Tính ưu việt của phương pháp tưới phun mưa đảm bảo nguồn nước tiếp cận mọi diện tích đất trồng; nâng cao khả năng thẩm thấu của đất, làm mát không khí; duy trì độ ẩm đất thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển mạnh ngay từ đầu; nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, giảm khô héo của cây trong giai đoạn thu hoạch và mùa nóng.

Ông Thục cho biết thêm: Ngoài hệ thống tưới, trên đất cát cần phải tính toán hệ thống tiêu, thoát nước. Phải đào mương tiêu úng, đảm bảo luôn luôn chủ động thoát nước, không bị ngập úng trong suốt quá trình sản xuất. Đối với vùng đất thấp, phải có hệ thống ống tiêu thoát nước (ống địa kỹ thuật và cuốn vải địa kỹ thuật) để đưa lượng nước thấm do mưa hàng ngày ra mương thoát, mực nước ngầm cố gắng giữ thấp hơn 70 cm. Vấn đề này đặt ra giải pháp kỹ thuật lên luống như thế nào, đối với từng mùa vụ và kỹ thuật gieo trồng của từng loại cây. Hai là yếu tố giống: Tiềm năng năng suất, chất lượng và khả năng thích nghi của giống là tiền đề, để tạo ra khối lượng sản phẩm lớn trên đơn vị diện tích. Giống củ cải và bắp cải đá được nhập từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Giống Liyou Seed và Goodseed 863, có khả năng sinh trưởng trong vụ đông, vụ xuân và xuân hè, với năng suất bình quân 45 – 60 tấn/ha. Riêng đối với giống Turnip Seed năng suất đạt 90 tấn/ha, thích hợp trong vụ đông xuân. Giống cà chua cao sản Hồng Kông năng suất thực thu đạt trên 40 tấn/ha.

Ba là phân bón phải đầu tư ở mức thâm canh cao, đảm bảo đúng quy trình cho từng loại cây trồng. Ví dụ mức đầu tư phân bón cho cải củ (loại giống củ lớn) tính trên sào (500 m2): mùn tinh được lấy từ phân rác hữu cơ 1,2 – 1,5 tấn; 45 – 50 kg NPK 16:16:8; đạm Urê 8 – 10 kg; Kali 20 – 22 kg và Boron 1 – 1,2 kg. Thực hiện kỹ thuật bón lót đồng bộ trước khi lên luống và bón thúc theo rãnh.

Công ty này cũng chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng các hợp chất có nguồn gốc sinh học như: Marshal 200 SC, Proclaim 1.9 EC.

Với việc áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất như vậy, Công ty TNHH một thành viên Giống và vật tư nông nghiệp MITACO đã thành công, trở thành mô hình cho nhiều tỉnh tham quan, học tập.

nongdan24g.com-theo Th.S Hoàng Đức Ân (Báo Nghệ An)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s