Cây chuối, cứu cánh cho người nghèo U Minh Hạ

Với giá 2.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg ổn định nhiều năm nay cây chuối tại U Minh Hạ (Cà Mau) thật sự là cây xóa đói giảm nghèo của cư dân U Minh Hạ.

Cây chuối góp phần giảm nghèo cho hàng ngàn cư dân U Minh Hạ (Cà Mau).

Cây chuối góp phần giảm nghèo cho hàng ngàn cư dân U Minh Hạ (Cà Mau).

Ông Nguyễn Hoàng Tâm, ấp 14, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh thật thà khoe : “Mấy năm nay gia đình bớt khó khăn, đứa con đi học được cũng nhờ 7 công chuối trồng trên bờ liếp rừng tràm đó chớ”.

Ông Tâm cho rằng , cây chuối rất thích hợp với vùng đất U Minh Hạ, nhất là ở những bờ bao trồng tràm theo phương thức kê liếp theo mô hình bán thâm canh. Bằng chứng là vườn chuối nhà ông mỗi tháng thu hoạch 2 lần, mỗi lần từ 1,2-1,5 triệu đồng. Bắp chuối cũng có giá 4.000 đồng/bắp. Bình quân mỗi tháng ông thu nhập khoảng 4 triệu đồng từ buồng và bắp chuối.

Ông Trần Văn Vinh, ấp 12, xã Khánh Thuận, huyện U Minh từ người trồng chuối trở thành người đi buôn chuối cho biết: “Giá chuối mỗi kg trung bình 2.500 đồng, tính ra mỗi nải chuối gần 3.000 đồng. Người trồng chẳng chăm sóc gì nhiều, thương lái như chúng tôi tự hái, rồi đem vô cân tính tiền, khỏe re”. Với 1,5 ha đất bờ bao trồng chuối tính ra mỗi năm ông thu nhập trên 50 triệu đồng. Đó là chưa kể tiền mua chuối trong xóm đi bán cho chủ vựa. Chính vì vậy từ chỗ gia đình khó khăn, nay ông đã vươn lên khá giả trong xóm. Cả 3 đứa con đều được học hành đàng hoàng, trong đó có một người hiện là sinh viên Tài chính – Kế toán Trường Đại học Cần Thơ.

Nhờ trồng chuối mà nhiều hộ từ nghèo khó nay đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định. Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Út ở ấp 14, xã Nguyễn Phích. Trước đây nhà ông Út đông miệng ăn lại có người trong gia đình bị bệnh tật nên rất nghèo. Khi chuối có giá, ông Út chăm sóc lại vườn chuối và có thu nhập ổn định khoảng 2 triệu đồng/tháng. Nguồn thu này rất ổn định từ vài năm nay nên hộ ông Út đã thoát nghèo và tích luỹ được vốn sản xuất.

Ông Trần Việt Hồng, Bí thư chi bộ ấp 14, xã Nguyễn Phích, cho biết: “Thực hiện Nghị quyết 07 của Huyện uỷ U Minh về phát động phong trào tận dụng đất trống để trồng hoa màu, cây ăn trái và các loại cây khác, diện tích trồng chuối trong ấp đã tăng đáng kể. Hiện đa số hộ dân trong ấp đều trồng chuối. Hộ trồng nhiều thì thu nhập từ 3-5 triệu đồng/tháng. Hộ trồng ít thì cũng đủ chi phí cho sinh hoạt gia đình hàng ngày”.

Theo Phòng NNPTNT huyện U Minh, bờ bao đất rừng trên lâm phần U Minh Hạ rất thích hợp cho cây chuối phát triển. Nếu hàng ngàn hộ dân đang sinh sống ở đây tận dụng đất bờ đê bao, đất bờ kinh thuỷ lợi trên phần đất của mình nhận khoán để trồng chuối thì sẽ có nguồn thu ổn định hằng năm. Bờ chuối không những mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần cải thiện môi trường mà còn là đường băng xanh cản lửa phòng, chống cháy rừng mùa khô.

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s