Giá lúa giảm, thương lái bỏ hợp đồng

Hơn một tuần nay, khi vụ đông xuân vào thời kỳ thu hoạch rộ, giá lúa tại đồng bằng sông Cửu Long giảm 200- 500 đồng một kg.

Anh Hà Văn Phương, nông dân ở xã Tân Phước, huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) bức xúc: “Đầu vụ đông xuân, thương lái hợp đồng mua giá 4.600 đồng một kg, nhưng mấy hôm nay giá lúa rớt quá họ bỏ luôn tiền đặt cọc. Tôi tìm gặp họ, họ mới chịu thương lượng và giá bán sụt 200 đồng một kg so với hợp đồng đã ký”.

Ông Út Lam, nông dân cũng ở xã Tân Phước lo lắng: “Có hợp đồng với thương lái mà có phải ai cũng bán được đâu, tôi không có hợp đồng thì không biết sẽ ra sao đây. Mới đầu vụ thu hoạch mà đã vậy, thì khi thu hoạch rộ giá lúa chắc sẽ còn rớt nữa, giá 4.200-4.300 đồng một kg thì kể như huề, nghĩa là nông dân trắng tay”.

Theo ông Lê Văn Việt, Chủ nhiệm Hợp tác xã Long Hưng I, phường Long Sơn, thị xã Tân Châu (Đồng Tháp): “3-4 ngày nay, giá lúa giảm mạnh. Lúa hạt dài OM 6976, thương lái đặt cọc giá 5.200 đến 5.250 đồng một kg, nay than lỗ xin nông dân giảm giá hạ xuống 5.100 đồng một kg. Một số khác thì bỏ tiền cọc chứ không mua”. Cũng theo ông Việt, hiện tại thương lái thu mua lúa OM 6976, cắt gặt đập liên hợp giá 4.900 đồng một kg; IR50404 giá 4.700 đồng một kg. Theo kinh nghiệm của ông Việt, vài ngày tới có khả năng giá lúa còn tiếp tục xuống…

Giá lúa giảm mạnh

Giá lúa giảm mạnh. Ảnh: DV.

Tình hình thu mua lúa ở Hậu Giang cũng bi đát không kém, ông Nguyễn Thế Tự, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Phụng Hiệp cho biết, toàn huyện đã thu hoạch khoảng 1.000ha lúa. Giống lúa IR 50404 mua tại ruộng có giá 4.300-4.400 đồng một kg, giống lúa dài 4.600-4.700 đồng một kg. Đó là giá lúa do thu hoạch bằng máy gặt đập, chứ thu hoạch thủ công thì thấp hơn khoảng 200 đồng một kg.

Bà Nguyễn Thị Ba ngụ ấp 7, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy nói: “Nhà tôi thu hoạch được 15 công vào đầu vụ, có giá cao hơn bây giờ nhiều, lúa IR50404 thì 4.700 đồng một kg, còn lúa hạt dài thì khoảng 5.600 đồng một kg. Không biết làm sao, mà hễ vào mùa thu hoạch rộ là thương lái bắt đầu ép giá nông dân, được mùa lại rớt giá. Bị ép hoài làm sao nông dân sống nổi…”.

Sáng 7/3, hàng chục hộ dân đã tìm đến nhà ông Phan Thanh Việt, tổ trưởng tổ 1 cánh đồng mẫu lớn ở ấp Định Yên, xã Định Môn, huyện Thới Lai (Cần Thơ) để hỏi về việc Công ty cổ phần Hoàng Minh Nhật (Thới Lai) không đến mua lúa. Trong khi đó hàng trăm công lúa Jasmine 85 đã chín rục ngoài đồng.

Ông Việt than: “Tôi là tổ trưởng tổ 1, một trong 2 tổ tham gia cánh đồng mẫu lớn ở ấp Định Yên, tôi có trách nhiệm vận động bà con trong tổ sản xuất lúa theo cánh đồng mẫu lớn với 20 ha, có ký hợp đồng mua bán với Công ty cổ phần Hoàng Minh Nhật với giá 5.300 đồng một kg. Lúa thu hoạch rộ nhưng không được người của công ty đến thu mua buộc người dân phải thuê máy cắt đem về nhà trữ. Không bán được, những người dân trong tổ lại kiếm tôi trách phiền nên mỗi ngày tôi phải trốn đi nơi khác”.

Cũng theo ông Việt, không chỉ có riêng tổ của ông mà nhiều tổ khác trong xã cũng không bán được lúa cho doanh nghiệp. Với hàng nghìn tấn lúa, người dân không thể đem về nhà phơi hết được. “Các doanh nghiệp làm như vậy chúng tôi rất khổ. Bây giờ có tiền đâu mà mua giống tái sản xuất vụ sau, tiền chi tiêu của gia đình trong những ngày sắp tới”, ông than.

Ông Phan Văn Quang ngụ cùng ấp với ông Việt cũng bức xúc: “Tôi không còn muốn sản xuất lúa theo cánh đồng mẫu lớn nữa vì không chủ động bán được. Nếu lúa Jasmine 85 chín quá sẽ rơi rụng hạt nhiều dẫn đến năng suất thấp, nông dân thua thiệt đủ đường”.

Ông Nguyễn Văn Thưa, Phó Chủ tịch UBND xã Định Môn cho hay: “Toàn xã có 100ha diện tích cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa Jasmine 85. Đến nay đã thu hoạch khoảng 50%. Trước đó công ty hợp đồng mua 80 tấn một ngày, sau đó nói lại chỉ mua 60 tấn một ngày vì sấy không kịp. Tuy nhiên, thực chất họ chỉ lấy được 30 tấn một ngày vì khâu vận chuyển gặp nhiều khó khăn”.

Ông Nguyễn Thanh Tòng – thương lái mua lúa tại ấp Phước Long (xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Khoảng một tuần trước, giá lúa tươi hạt dài mua tại đồng ruộng lên đến 5.200 đồng một kg, bây giờ giảm còn 4.700 đồng một kg, có nơi thương lái mua chỉ 4.400 đồng một kg. Hơn 240 tấn lúa tôi mua trước đây với giá 5.200 đồng một kg đang được chất đống chờ giá lúa lên mới bán ra được. Nếu không làm vậy tôi sẽ lỗ chết. Số tiền mà tôi đặt cọc mua 75 công (200.000 đồng một công) lúa thơm OM4900 với các hộ dân cũng không biết thế nào. Tôi tính lúc họ thu hoạch, tôi sẽ đến thỏa thuận lại, xin giảm giá xuống thì mới mua được, nếu không phải bỏ tiền cọc”.

Không riêng gì tỉnh Vĩnh Long, tại các huyện như Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh, Thốt Nốt thuộc TP Cần Thơ, giá lúa cũng đang trên đà xuống thấp. Theo nhiều người dân, mức giá cũng xấp xỉ như ở các địa phương của tỉnh Vĩnh Long. Tốc độ thu mua lúa của các thương lái và doanh nghiệp đã chững lại, có một số địa phương, kể cả vùng lúa cánh đồng mẫu lớn, người dân không bán được lúa mặc dù có ký kết với doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Vĩnh Phúc, Giám đốc Trung tâm Thông tin nông nghiệp nông thôn tỉnh Vĩnh Long, cho biết: “Theo thông tin tôi được biết, nguyên nhân giá lúa giảm có thể là do ở Thái Lan và Ấn Độ đang tung ra lượng lớn lúa gạo. Tình hình này người dân chắc sẽ còn gặp nhiều khó khăn”.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Thời gian qua, Chính phủ đã hết sức nỗ lực tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản, đặc biệt là lúa gạo. Đến nay, Việt Nam đã tiếp tục ký và gia hạn được các hiệp định xuất khẩu gạo đối với các thị trường truyền thống như với Indonesia, Philippines (1,5 triệu tấn một năm); Cuba (200.000 tấn một năm). Ngoài ra, có thể kể đến thị trường Haiti, Bangladehs và gần đây là Malaysia. Các hợp đồng Chính phủ nêu trên có thể giúp nông dân tiêu thụ được khoảng 50% sản lượng gạo xuất khẩu hàng năm, tương đương 3,5-4 triệu tấn”.

nongdan24g.com-Theo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s