Bỏ phố lên rừng trồng rau

Bốn chàng trai khác quê, khác nghề nghiệp, khác tuổi… và vô vàn những thứ không giống nhau nữa. Họ chỉ chung nhau một điều, đó là yêu Đà Lạt và mơ ước trồng rau sạch tại Đà Lạt. Và từ mơ ước chung ấy, họ gặp nhau, cùng bắt tay vào làm nông dân, những chàng nông dân thực thụ. Trên ngọn đồi chót vót thuộc khu Trại Mát, phường 11, thành phố Đà Lạt, bốn người trẻ ấy đang chăm sóc cho những mầm cây, đồng thời thực hiện ước mơ của chính mình: làm rau hữu cơ và cung cấp cho thị trường những cây rau Đà Lạt ngon ngọt.

Ngôi nhà của 4 bạn trẻ

Ngôi nhà của 4 bạn trẻ

Bốn chàng trai bỏ phố lên rừng
Giữa ngọn đồi chênh vênh có ngôi nhà tạm lụp xụp làm từ ván cũ, đó là nơi trú ngụ của bốn chàng “nông dân” đang quyết tâm chinh phục nghề trồng la ghim. Nguyễn Thanh Liêm, một trong bốn chàng nông dân, giới thiệu “cơ ngơi” trồng rau hữu cơ của họ với 0,5ha đất nằm trên đỉnh đồi, trong đó có 0,1ha nhà kính. Liêm và các bạn ở ngay trong vườn, tự tay trồng và chăm sóc từng mầm rau nhỏ. Liêm giới thiệu: “Nhóm tôi có 4 người, không có gì chung ngoài tình yêu Đà Lạt, yêu thích trồng rau hữu cơ và mong muốn cung cấp cho thị trường những cây rau Đà Lạt sạch thật sự”. Trong bốn chàng trai thì Hồ Văn Sang vốn là kỹ sư tin học quê An Giang, Nguyễn Hồng Thủy người Quảng Ngãi, Liêm đã học hết thạc sỹ chuyên ngành xây dựng người Đắc Lắc và chỉ có Nguyễn Thanh Phong là gần nhà nhất: quê Di Linh, Lâm Đồng. Không quen biết nhau ngoài đời, chỉ biết nhau qua một diễn đàn chuyên về trồng rau hữu cơ, nửa năm nay 4 chàng trai đang cặm cụi gieo từng hạt mầm nhỏ trên đất đồi.
Cơ ngơi của bốn bạn trẻ cũng là cơ duyên khó gặp bởi đây vốn là mảnh đất do một công ty thuê của nông dân cũng với mục đích làm rau hữu cơ. Vì nhiều lí do, công ty dừng sản xuất và nhóm bạn trẻ tiếp quản lại công việc. Liêm bảo: “Chọn đỉnh đồi này trồng rau hữu cơ cũng là điều chúng tôi xác định từ đầu bởi vườn nằm trên đỉnh đồi khá sạch và cách li được nhiều so với vườn của nông dân khác. Bên cạnh đó, nguồn nước tưới của chúng tôi cũng được dẫn về từ nước mạch trên đỉnh núi, độ sạch khá đảm bảo và rất dồi dào.Điều duy nhất bất tiện là đường còn rất khó đi, nguy hiểm và chỉ có thể sử dụng phương tiện xe máy”. Mảnh đất vườn và cả ngôi nhà gỗ được nhóm bạn thuê với giá 40 triệu đồng/năm để làm cơ sở khởi nghiệp đã bắt đầu đi vào quy củ với những loại rau trồng theo hướng xanh cung cấp đều đặn cho thị trường.
Làm nông dân cực dễ
Công việc mới đi vào nề nếp, thu nhập chưa ổn định nên cả mảnh vườn 0,5ha, bốn chàng trai đều tự làm chứ không thuê người ngoài. Thêm vào đó, nói như Liêm, thực sự với các bạn làm la ghim quá dễ, dễ như một trò chơi, một niềm vui chứ không phải là việc nông vất vả. Liêm cho hay: “Mỗi người trong nhóm được phân phần việc của mình và chủ động làm, không cần phải nhắc nhở. Và mọi người đều tìm thấy niềm vui trong công việc đúng như tâm nguyện”.
Liêm và các bạn làm rau hoàn toàn khác với những mảnh vườn xung quanh.Khác ở độ thong thả, ở mức gắn bó với tự nhiên và tạo điều kiện cho rau củ tự sinh tồn. Liêm bảo, nhóm chỉ làm vườn khi thời tiết mát (trước 10h sáng và sau 4h chiều), trời nắng thì nghỉ;vườn của các bạn, dù trong nhà kính hay ngoài trời đều không làm cỏ, hoàn toàn không phun bất kì loại thuốc nào, chỉ nhìn qua thì thấy rất hoang dại và cỏ dại chen rau củ. Liêm cho hay: “Chúng tôi xác định trồng rau hữu cơ trên cơ bản là dựa trên đa dạng sinh học, để cỏ trong vườn cũng là tạo môi trường đa dạng giúp cây không bị sâu bệnh hại. Với các đối tượng rất khó trừ như bọ nhảy chúng tôi dùng các cây khác để phân tán,ví dụ trồng xen vào giữa luống lơ một dải cải thảo, bọ sẽ phá cải thảo và để lơ phát triển lành lặn”.Với quan điểm của nhóm, cỏ dại mặc dù có chia bớt dinh dưỡng của rau song giúp giữ ẩm, lại đề kháng tốt với nấm bệnh, giúp rau khỏe.
Tuy nhiên, điều đầu tiên nhóm cải thiện chính là đất với mục đích cải tạo từ gốc. Hàng trăm tấn phân bón đã được sử dụng để tạo độ phì, cải thiện hệ vi sinh vật có lợi trong đất để tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng phát triển. Số phân này do các bạn tự ủ ngay trong vườn với thành phần chính gồm phân dê, bánh dầu và men Trichoderma. Nhận xét về mô hình của nhóm, bà Trần Thị Kim Duyên, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật Nông nghiệp Lâm Đồng cho hay, đây là một hướng đi khá mới mẻ, dễ áp dụng và Trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật để nhóm tiếp tục phát triển.
Kết quả ban đầu và ước vọng dài lâu
Như hầu hết các mô hình trồng rau hữu cơ khác, sản lượng rau của nhóm bạn trẻ khá thấp, hiện tại mỗi tháng các bạn cũng mới chỉ cung cấp cho thị trường được 400-500 kg rau các loại như lơ, sú, bó xôi, dâu, khoai tây, cải thảo, ớt ngọt, dâu tây… với giá cả khá cao. Thay mặt nhóm, Nguyễn Thanh Liêm bộc bạch: “Chúng tôi chưa dám khẳng định rau của mình hoàn toàn là hữu cơ bởi còn nhiều yếu tố tác động bên ngoài. Tuy nhiên, mục tiêu của nhóm là tiếp tục cải thiện năng suất cây trồng, thu hút thêm nhiều nông dân tham gia làm rau theo hướng hữu cơ”.
Hiện đang có một số nông hộ ở phường 11, Đà Lạt hợp tác với nhóm trồng các loại cây như ớt ngọt, cà chua bi, dâu tây…do nhóm cung cấp giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Ông Võ Kim Quát, thôn Đa Phước I, người hợp tác với nhóm cho hay, ông làm rau hữu cơ không phải vì lợi nhuận vì thực sự thu nhập chưa cao nhưng từ ngày trồng rau hữu cơ, sức khỏe của ông tốt hơn hẳn vì không phải phun thuốc, thu nhập thấp hơn nhưng ổn định. Ông Quát cũng thừa nhận, nông dân nói chung vẫn nghi ngờ, chưa tin tưởng vào trồng rau hữu cơ và phải cần rất nhiều thời gian để bà con quen dần với cách trồng rau này.
Bốn bạn trẻ, bốn chàng trai đã vượt qua khó khăn gắn bó với nhau nhằm thực hiện giấc mơ đẹp, giấc mơ về rau sạch Đà Lạt.
nongdan24g.com-theo Diệp Quỳnh/Báo Lâm Đồng

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s