Thị trường thế giới chờ gạo Thái giá thấp

Các nhà buôn gạo trên thị trường thế giới đang tạm ngừng giao dịch, chờ chính phủ Thái xuất kho gạo với giá rẻ để hoàn trả khoản nợ 20 tỉ baht.

Các nhà buôn gạo trên thị trường thế giới đang tạm ngừng giao dịch, chờ chính phủ Thái xuất kho gạo dự trữ với giá rẻ để hoàn trả khoản nợ 20 tỉ baht. Con số khổng lồ đó sẽ dùng để hoàn lại cho chương trình mua gạo, theo chuyên gia trong ngành cho biết.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã chấp thuận kế hoạch của chính quyền lâm thời dùng 20 tỉ baht từ Quỹ Trung ương để trả khoản còn nợ nông dân theo chương trình thu mua lúa gạo.

Tuy nhiên chính phủ sẽ phải trả lại số đó trước 31/5/2014.

Theo Chookia Ophaswongse, Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái, giá của gạo 5% tấm của Thái Lan đã giảm 20 USD/tấn từ 435-445 xuống còn 415-425 USD/tấn.

Giá gạo đồ (parboiled) Thái đã giảm 15 USD trong vòng 1 tuần, từ khung 460-470 xuống còn 445-455 USD/tấn.

 Gạo Thái Lan

Ông dự báo giá gạo Thái sẽ còn giảm nữa trong tương lai gần vì thu hoạch vụ đông xuân của Việt Nam sẽ bắt đầu từ tháng ba trở đi. Ước tích Việt Nam sẽ sản xuất hơn 10 triệu tấn thóc trong vụ này.

Cùng lúc đó các nước sản xuất gạo khác như Ấn Độ và Pakistan có kho dự trữ đáng kể sẽ tung ra thị trường thế giới.

Giá gạo trắng 5% tấm của Việt Nam hiện đang ở khung 385-395 USD/tấn, trong khi đó của Ấn Độ là 415-420 USD/tấn, và Pakistan là 395-405 USD/tấn.

“Các nhà mua gạo đã ngừng giao dịch để chờ giá rẻ hơn, đặc biệt là sau khi Ủy ban Bầu cử đã đặt hạn chót phải trả 20 tỉ baht là cuối tháng Năm. Điều đó có nghĩa là Thái Lan phải bán hơn hai triệu tấn ra thị trường. Khi người mua nhận ra điều này họ quyết định chờ giá rẻ hơn.”

Bộ Ngoại Thương Thái Lan đã tuyên bố chương trình thương mại liên chính phủ với Trung Quốc để bán 1 triệu tấn gạo. Hợp đồng ký kết giữa Bộ này và cơ quan quốc doanh Tập đoàn Ngũ cốc, Dầu và Thực Phẩm Quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh tuần này.

Nongdan24g.com-theo Bangkok Post

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s