Giá trứng gà “nhảy múa”

Người nuôi gà đẻ công nghiệp “méo” mặt vì lỗ nặng từ 400-500 đồng/trứng

Trong tuần qua, giá trứng gà công nghiệp tại các trang trại giảm mạnh chỉ còn 1.000 đồng/trứng. Người nuôi gà đẻ tại các địa phương Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Tiền Giang đang lỗ khá nặng. Một, hai ngày nay giá trứng bắt đầu tăng trở lại, lên 1.200-1.300 đồng/trứng nhưng vẫn chưa đủ bù đắp giá thành từ 1.400-1.500 đồng/trứng. Tuy nhiên, giá trứng bán lẻ đến tay người tiêu dùng lại không giảm tương ứng mà vẫn bán với giá cao. Điều này gây bất lợi cho cả người chăn nuôi lẫn người tiêu dùng.

Người nuôi lỗ nặng

Nhiều chủ trại gà đẻ ở Đồng Nai cho biết giá trứng gà công nghiệp hồi trước Tết lên đến 1.700-1.800 đồng/trứng, sau Tết giảm còn 1.400 đồng rồi lại tăng lên 1.600 đồng. Tuy nhiên, bất ngờ trong tuần qua, giá trứng giảm mạnh chỉ còn 1.000 đồng/trứng, trong khi giá thành chăn nuôi một quả trứng phải từ 1.400-1.500 đồng. Với mức giá trên, họ bị lỗ từ 400-500 đồng/trứng.

Sản phẩm trứng gia cầm có nguồn gốc, được kiểm dịch và xử lý tại các nhà máy được người tiêu dùng chọn muaSản phẩm trứng gia cầm có nguồn gốc, được kiểm dịch và xử lý tại các nhà máy được người tiêu dùng chọn mua

Các hộ chăn nuôi gà đẻ còn cho biết họ được các thương lái giải thích việc giá trứng giảm là do dịch cúm gia cầm tác động rất lớn đến thị trường, người dân e ngại không dám ăn dẫn đến trứng ế ẩm. Ông Nguyễn Thanh Tùng, chủ trại gà đẻ ở Đồng Nai, cho biết trước khi giá trứng giảm, thương lái cũng đã tung tin về dịch cúm gia cầm, sau đó họ liên tục “kêu” thị trường tiêu thụ ế ẩm, phải giảm giá mua trứng của các trại may ra mới có thể bán được. Với giá bán 1.000 đồng/trứng, mỗi ngày trại của ông Tùng lỗ hơn 10 triệu đồng. Đó là những trại nhỏ, còn những trại lớn lỗ từ vài chục triệu cho đến cả trăm triệu đồng/ngày.

Các chủ trại gà đẻ còn cho biết thêm thương lái nói thị trường tiêu thụ giảm nhưng vẫn ráo riết gom hàng. Các trại trứng ra bao nhiêu họ đều thu mua hết. Theo cơ quan chức năng, lượng trứng từ các địa phương khác đưa về TP HCM tiêu thụ với số lượng bình thường, không có tình trạng sụt giảm bất thường.

Trứng có kiểm dịch tiêu thụ mạnh

Thông tin từ giới kinh doanh trứng gia cầm cho thấy sở dĩ có tình trạng giá trứng giảm mạnh trong tuần qua là do thông tin dịch cúm gia cầm được truyền tải dồn dập. Cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát gắt gao hơn so với ngày thường nên những người thu gom trứng cũng thận trọng không dám mua hàng trôi nổi. Các trại chăn nuôi gà đẻ không tuân thủ các điều kiện từ cơ quan thú y sẽ không được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nên người mua ngại không dám lấy hàng. Những trại này phải chấp nhận giảm giá còn 1.000 đồng/trứng để giải phóng hàng, gây tâm lý bán tháo. Còn những trại có kiểm dịch giá bán cao hơn từ 1.100-1.200 đồng/trứng, được thương lái săn lùng gom hàng.

Khảo sát thị trường TP HCM cho thấy do tình hình dịch cúm gia cầm phức tạp nên sức mua thời gian qua giảm khoảng 15%-20%. Tuy nhiên, mức giảm này lại rơi mạnh vào nguồn trứng trôi nổi trên thị trường, giảm đến 50%. Còn theo các doanh nghiệp kinh doanh trứng gia cầm tại TP HCM, thời gian qua, mặt hàng trứng gia cầm của họ lại tiêu thụ tăng lên “nhờ” dịch cúm gia cầm, người tiêu dùng không dám mua trứng trôi nổi mà chuyển sang mua trứng có kiểm dịch, có nguồn gốc, có thương hiệu.

Theo nhận định từ giới kinh doanh, giá trứng gà đang có chiều hướng tăng trở lại.   Cụ thể, trong 2 ngày qua, giá trứng gà đã tăng lên 1.300-1.400 đồng/trứng. Sức mua hiện cũng đã bình thường trở lại nên giá trứng vài ngày tới sẽ tiếp tục lên khoảng 1.500-1.600 đồng/trứng.

nongdan24g.com-theo  NGUYỄN HẢI (Bao TT)
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s