Làm giàu từ nuôi vịt đặc sản

Nghĩa Đô là địa phương từ lâu được coi là miền ẩm thực của Bảo Yên(Lào Cai) với nhiều đặc sản nổi tiếng, làm nức lòng du khách. Trong đó, đặc sản vịt Nghĩa Đô đã và đang được nhiều người biết và tìm đến mua để thưởng thức. Nắm bắt được tiềm năng đó, trong nhiều năm qua, người dân xã Nghĩa Đô đã đẩy mạnh chăn nuôi vịt theo hướng đảm bảo chất lượng của đặc sản.

Nuôi vịt đặc sản một hướng thoát nghèo

Nuôi vịt đặc sản một hướng thoát nghèo

Là một xã có nhiều suối, đặc biệt là dòng suối Nậm Luông chảy từ Tân Tiến xuống, uốn lượn xung quanh các bản Tày và đổ nước vào các nhánh suối nhỏ đi vào các bản. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân Tày Nghĩa Đô chăn nuôi vịt. Tại đây, giống vịt cỏ và vịt bầu được người dân chăn thả từ lâu vốn nổi tiếng là ngon. Theo người dân nơi đây, từ năm này sang năm khác, người dân Nghĩa Đô bền bỉ giữ giống vịt quý, không cho lai tạp với giống vịt bên ngoài và cũng không mua các giống vịt lai ngan hay vịt bơ, siêu trứng về nuôi. Vì vậy, khi quan sát giống vịt thuần Nghĩa Đô, người ta thường thấy lông vịt có màu nâu sọc trắng hoặc đen tuyền, chân ngắn, bàn chân to, tiếng kêu vang, đẻ quả trứng to và có sức chống lại bệnh dịch tốt.

Tận dụng những sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp như ngô, khoai, sắn, lúa, người dân Nghĩa Đô đã phát triển đàn vịt tại gia đình theo phương châm không lấy số lượng làm tiêu chí mà lấy chất lượng vịt theo hướng đặc sản để tạo sự bền vững trong thương hiệu. Vịt được nuôi thả tại gia đình theo hình thức thả rông tại các con suối nhỏ hoặc thả vào vụ sau khi thu hoạch lúa. Như thế, ban ngày đàn vịt có thể tìm kiến thức ăn tự nhiên từ ruộng và suối, chiều về, người dân mới cho vịt ăn lúa hoặc thức ăn tự chế. Nhờ vậy, vịt Nghĩa Đô vừa béo lại đảm bảo được chất lượng thịt.

Hiện nay ở Nghĩa Đô, hầu hết các gia đình đều chăn nuôi vịt theo hướng này. Tuy qui mô to nhỏ có khác nhau song hầu hết các gia đình đều tập trung gìn giữ giống vịt đặc sản để cung cấp ra thị trường. Tính đến nay, cả xã có gần 40 nghìn con gia cầm các loại thì có tới gần 20. 000 con vịt được chăn nuôi tại các hộ gia đình. Các bản nuôi nhiều như bản Ràng, bản Thâm Mạ, Thâm Luông, Nà Khương, Kem, Nà Mường, bản Đáp…Ở các bản này, người dân chủ yếu dùng các phụ phẩm trong nông nghiệp để chăn nuôi vịt chứ không sử dụng cám tăng trọng hay chất kích thích nào khác để phát triển đàn vịt. Theo kinh nghiệm nuôi vịt của người dân Nghĩa Đô, một đàn vịt bao giờ cũng chọn từ 1-2 con vịt đực giống để làm giống cho cả đàn. Con vịt này phải là vịt Nghĩa Đô chính gốc, lông mượt, tiếng kêu to, đầu to, chân khỏe. Khi vịt cái đẻ trứng, người dân dùng luôn trứng của đàn để cho gà ấp và nhân lên số lượng đàn vịt. Cứ như thế, dần dần, số lượng vịt của các gia đình tăng lên đáng kể mà vẫn không bị ảnh hưởng đến chất lượng vịt đặc sản.

Nuôi vịt theo hướng đặc sản là một cách thoát nghèo chính đáng của người dân Tày Nghĩa Đô trong nhiều năm qua. Gia đình ông Hoàng Văn Bổn ở bản Đáp có 5 khẩu với hơn 5 sào ruộng. Trong những năm qua gia đình ông đã đầu tư nuôi vịt theo hướng đặc sản với đàn vịt có đợt lên tới gần 50 con. Tuy số lượng không nhiều song ông Bổn cho biết gia đình ông không vì lợi nhuận hay chạy theo thị trường để làm mất đi chất lượng đàn vịt. Hằng năm, nhiều khách hàng tìm đến tận nhà ông để mua vịt, tiền bán vịt lên tới hàng chục triệu đồng. Như thế đã góp phần không nhỏ trong thu nhập từ nông nghiệp của gia đình ông. Gia đình ông Hoàng Văn Ngôi ở bản Nà Đình vừa chăn nuôi vịt đặc sản vừa làm quán ăn nên nhu cầu khách ăn vịt Nghĩa Đô ngày càng tăng. Mặc dù đàn vịt của gia đình ông có đợt lên tới hàng trăm con nhưng vào những thời điểm nhu cầu vịt của thị trường lên cao, ông vẫn phải đi tìm mua vịt tại các bản. Lợi nhuận từ nuôi và kinh doanh vịt đặc sản đã giúp gia đình ông giàu lên chính đáng.

Vào các phiên chợ Nghĩa Đô, đặc sản Nghĩa Đô khá phong phú nhưng không bao giờ thiếu vịt đặc sản. Người dân mang vịt của gia đình mình bán ở chợ phiên như để quảng bá bản sắc riêng của ẩm thực nơi đây. Hiện nay, nhiều khách hàng đã vượt qua hơn 30 cây số vào tận các bản Tày của Nghĩa Đô để tìm mua cho được và chính xác giống vịt ở đây. Nhiều du khách đến Bảo Yên nghe nói Nghĩa Đô có vịt ngon cũng cố lui bước chân vào thưởng thức.

Quanh năm, ẩm thực Nghĩa Đô đậm đà nhờ vịt đặc sản. Thịt vịt Nghĩa Đô ngon hơn vịt nhiều vùng khác. Thịt chắc, ngọt và thơm. Từ vịt, đồng bào Tày chế biến được nhiều món ăn độc đáo chỉ có ở vùng này. Mùa nào thức ấy, những món ăn truyền thống từ vịt được người dân Tày gìn giữ và chế biến. Mùa hè có vịt xáo măng chua hay vịt luộc chấm với muối rau răm chộn lẫn gừng. Mùa thu có vịt lam ống nứa sau khi băm nhỏ, vịt nướng trên than hồng. Mùa xuân về có vịt cuốn lá măng hấp trên trõ xôi, cổ vịt băm là nem măng đắng ăn vừa ngọt vừa đậm đà. Vịt xào mẻ ăn vào khó quên được vị chua ngon. Đặc biệt, món tiết canh vịt đánh với hạt dổi nướng hay hạt mắc khén là dư vị đậm đà mà khó quên ở vùng này.

Theo lãnh đạo UBND xã Nghĩa Đô, nuôi vịt theo hướng đặc sản vừa để gìn giữ thương hiệu trong phát triển du lịch huyện Bảo Yên, vừa là cơ hội để người dân vươn lên làm giàu. Vì vậy, trong thời gian tới, xã sẽ sát sao hơn nữa trong việc hướng dẫn bà con nông dân nuôi vịt có chất lượng và qui củ hơn.

Nguyễn Thế Lượng- Trường THPT Hạ Hòa- Phú Thọ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s