Làm giàu từ hoa súng

Đó là ông Văn Trinh (62 tuổi) ở phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Trong khuôn viên xanh mát đầy ắp hoa kiểng, bon sai, nổi bật hơn cả là những loại hoa súng Thái Lan màu sắc rực rỡ, tinh khiết.

Hoa súng

Hoa súng

Khác với súng bản địa vốn đẻ nhánh bằng thân ngầm, súng Thái sinh trưởng tùy theo giống. Có loại giống cho hạt từ hoa, loại khác từ lá. Sau quá trình trồng thử nghiệm, ông Trinh quyết định chọn cách nhân giống bằng hạt. Chọn thời điểm hoa súng vừa tàn, ông khéo léo trích xuất hạt giống con từ quả chín (mỗi quả chứa 500-1.000 hạt). Với phương pháp trộn hạt giống với một ít đất rồi gieo ngay trên lớp bùn mỏng trong bể nước, ông giúp hạt giống chìm xuống bên dưới bề mặt lớp bùn một cách tự nhiên.

Với quy trình này, chỉ 4 ngày sau, hạt đã nẩy mầm. Khi cây giống cao khoảng 20 phân, có 4-5 lá, ông Trinh mang vô chậu trồng. “Nếu được cung cấp đủ dinh dưỡng, cây súng sẽ ra hoa sau 1,5-2 tháng. Việc chọn bánh dầu làm phân bón chính cũng giúp súng phát triển tốt và có màu sắc đẹp hơn” – ông Trinh tiết lộ.

Chịu khó quan sát quá trình sinh trưởng và chỉn chu trong khâu chăm sóc, nhất là biết cách rút tỉa kinh nghiệm sau những thất bại, đến nay, ông Trinh đã lai tạo thành công 17 loại hoa súng. Đặc biệt, ngoài hoa súng màu trắng tinh khiết nở vào ban đêm, ông còn lai tạo thành công loại nở ban ngày. Tiếng tăm ông Trinh vì thế càng nổi như cồn.

Đạt được thành công bước đầu trong việc nhân giống và lai tạo hoa súng cũng là lúc ông Trinh quyết định mở rộng thị trường. Nhờ chịu khó tiếp thị, không chỉ cung cấp giống với số lượng lớn ở khu vực miền Trung và các tỉnh phía Bắc, ông còn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Hoa súng Thái do ông lai tạo được vô chậu và bán ra thị trường với giá 30.000 đồng. Trung bình mỗi tháng, ông xuất bán khoảng 600 chậu súng, riêng các dịp lễ Tết, nguồn cung không đủ cầu. Không những làm giàu cho bản thân, ông Trinh còn hướng dẫn bà con lối xóm kỹ thuật trồng và nhân giống các loại hoa súng để cải thiện thu nhập.

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện một loại hình nghệ thuật mới trong trang trí vườn nhà, gọi là nhãn viên. Nhãn viên đơn giản chỉ là những bể nước trong, được trang trí họa tiết dưới đáy, bên trong thả lá súng hoặc lá sen để tạo cảm giác mát mắt, thanh tịnh cho người xem. Biết tiếng ông Trinh, một số nhà hàng, quán cà phê sân vườn đã mời ông đến thiết kế để thu hút khách. Nhãn quan tinh tế và nguồn hoa giống dồi dào đã giúp ông Trinh cho ra lò những chiếc bể nước rất có hồn, thuyết phục được nhiều khách hàng.

Với nghề trồng sen, súng, mỗi năm ông Trinh thu về khoảng 200 triệu đồng, cuộc sống gia đình rất ổn định. “Nghề nào cũng vậy, nếu để hết tâm trí vào công việc, thêm vào đó là sự kỳ công và óc sáng tạo thì sẽ trụ lại được, thậm chí sống khỏe” – ông Trinh bộc bạch.

                                                                                                   nongdan24g.comtheoVP(NguồnNLĐ)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s